Chân dung 2 phụ nữ Việt hưởng lợi gần 150 triệu đồng sau vụ 46 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép

17:05 | 03/05/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Trong vụ phát hiện 46 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép tại Hà Nội, Công an thành phố Hà Nội cho biết, đã khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với 3 đối tượng liên quan, trong đó có 2 người phụ nữ Việt.

Trước đó, ngày 2-5, lực lượng chức năng đã phát hiện, bắt quả tang 46 người (quốc tịch Trung Quốc)  đã nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, hiện đang thuê 9 phòng tại chung cư cao cấp Florence (địa chỉ 28 Trần Hữu Dực, thuộc phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm). 

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã thông tin, nhóm người Trung Quốc này rải rác nhập cảnh từ ngày 27-4 đến nay. Tại thời điểm kiểm tra, nhóm người Trung Quốc không xuất trình được hộ chiếu, thị thực nhập cảnh.

Ngày 3-5, Công an quận Nam Từ Liêm (TP Hà Nội) đang phối hợp với lực lượng liên quan điều tra nhóm người Trung Quốc đã nhập cảnh trái phép vừa bị phát hiện trên địa bàn.

Chân dung 2 phụ nữ Việt hưởng lợi gần 150 triệu đồng sau vụ 46 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép - ảnh 1 

Hình ảnh cơ quan điều tra lấy lời khai của Trần Thị Phương Thảo.

Theo đó, Cơ quan An ninh điều tra, Công an thành phố Hà Nội đã có quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với Trần Thị Phương Thảo, Ou Guo Pei (người Trung Quốc) và Đinh Thị Huệ về hành vi Tổ chức cho người khác nhập cảnh Việt Nam trái phép.

Cụ thể, Trần Thị Phương Thảo (sinh năm 1999 trú tại xã Yên Sơn, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ) là người đứng tên thuê căn nhà của bà Nguyễn Thị T từ tháng 12/2020 để ở và phục vụ kinh doanh mỹ phẩm tại tầng 1. Trần Thị Phương Thảo quen biết Ou Guo Pei và đối tượng tên “Vương” đều là người Trung Quốc thông qua mạng xã hội Facebook, Zalo. 

Theo đề nghị của Ou Guo Pei và “Vương”, Trần Thị Phương Thảo đã rủ thêm Đinh Thị Huệ (sinh năm 1999 trú tại xã Đông Cửu, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ) là bạn học của mình, để cùng thuê thêm một số căn hộ khác cũng trên địa bàn phường Thanh Xuân Trung để cho người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam ở và làm việc, nhằm kiếm tiền chênh lệch từ việc cho thuê nhà. 

Theo tài liệu của cơ quan công an, Trần Thị Phương Thảo được hưởng lợi số tiền khoảng 140 triệu đồng trong vụ việc này, còn Đinh Thị Huệ hưởng lợi 4 triệu đồng. Mặc dù cả 3 đối tượng biết rõ việc đưa đón, bố trí nơi ở cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam trái phép là vi phạm pháp luật, nhất là trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp nhưng vẫn thực hiện để mưu cầu lợi ích cá nhân.

Hành vi của các đối tượng có nguy cơ làm lây nhiễm dịch bệnh trong cộng đồng, thể hiện thái độ coi thường pháp luật, cần phải được ngăn chặn triệt để, kịp thời. Hiện vụ việc đang được Cơ quan An ninh điều tra, Công an thành phố Hà Nội tiếp tục mở rộng điều tra làm rõ.

Xem thêm: Đồng Nai: Truy tìm 3 người nhập cảnh trái phép trốn khỏi khu cách ly

Phương Thúy