Chân dung bà chủ KCN tỷ USD Trương Tú Phương - người bắt tay doanh nghiệp Ấn làm dự án về dược phẩm tại Hải Dương

Chu Khải Hoàn 07:23 | 09/03/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Từ cuối năm 2021, Chủ tịch HĐQT Đại An Trương Tú Phương - chủ một trong những KCN tỷ USD đầu tiên tại Hải Dương liên tục gây chú ý khi hợp tác với doanh nghiệp Ấn Độ làm dự án Công viên dược phẩm quy mô vốn lên đến 10-12 tỷ USD.

Chủ tịch Đại An Trương Tú Phương 

Bà Trương Tú Phương, Chủ tịch HĐQT CTCP Đại An. (Ảnh: CTCP Đại An).  

Bà Trương Tú Phương sinh ngày 4/12/1955 tại Hà Nội. Bà tốt nghiệp trường Đại học Xây dựng và có 23 năm công tác trong bộ máy Nhà nước trong giai đoạn từ năm 1978 - 2000. 

Đến tháng 12/2001, bà Phương thành lập CTCP Đại An và bắt đầu đầu tư vào lĩnh vực hạ tầng kỹ thuật khu công nghiệp. Thời điểm đó, vốn điều lệ của CTCP Đại An là 3,5 tỷ đồng. Tính tới tháng 8/2020, vốn điều lệ đã tăng lên 678 tỷ đồng.

Bà Phương đang giữ chức Chủ tịch Hội đồng quản trị tại CTCP Đại An, đơn vị sở hữu Khu công nghiệp (KCN) Đại An, nằm cạnh tuyến đường quốc lộ 5, tỉnh Hải Dương.

KCN Đại An phát triển theo mô hình đô thị - dịch vụ - công nghiệp, được thành lập vào tháng 3/2003 và được mở rộng vào tháng 7/2006 với tổng diện tích khoảng 603 ha, tổng mức đầu tư trên 2 tỷ USD, là một trong những KCN đầu tiên tại tỉnh Hải Dương.

Cái tên “KCN không bao giờ đóng cổng” của KCN Đại An xuất phát từ định hướng phát triển “làng trong KCN, KCN trong làng” của bà Phương, là KCN đầu tiên có người dân ở và được sử dụng chung hệ thống hạ tầng kỹ thuật của các nhà máy như hệ thống giao thông, cấp thoát nước, chiếu sáng,....  Mặt khác, các nhà máy có thể tận dụng nguồn lao động sẵn có cũng như phát triển các xóm dân cư hiện hữu thành nhà trọ cho người lao động nhập cư.

Phối cảnh toàn khu của Khu công nghiệp Đại An tại tỉnh Hải Dương. (Ảnh: CTCP Đại An).  

Tính tới tháng 10/2019, KCN này đã thu hút được 93 dự án, trong đó 87 dự án đã đi vào hoạt động, 6 dự án đang xây dựng nhà máy. Đây cũng là nơi đặt chân của nhiều tập đoàn lớn trên thế giới tại Hải Dương như Tập đoàn Sumitomo (Nhật Bản), Tập đoàn Hyundai (Hàn Quốc), Tập đoàn Tiffany&Co (Mỹ),...

Ngoài KCN Đại An kể trên, CTCP Đại An cũng sở hữu các KCN khác trên trục quốc lộ 5 là KCN Lai Cách (134,55 ha) tại Hải Dương, KCN Minh Đức (198 ha) tại Hưng Yên. Bên cạnh đó, công ty cũng có các dự án thuộc phân khúc nhà ở, gồm Khu dân cư Đại An I (18,22 ha) và II (37,76 ha), Cao ốc Đại An (TP HCM), Iris Hotel (TP HCM).

Xây dựng hệ sinh thái các doanh nghiệp quy mô nghìn tỷ

Để đạt được thành công phát triển loạt khu công nghiệp tỷ USD như hiện nay, bà Phương đã vượt qua những khó khăn cả về về vốn đầu tư lẫn kinh nghiệm quản trị doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, là một trong những nữ doanh nhân hiếm hoi làm việc trong lĩnh vực tưởng như chỉ dành cho những người đàn ông cũng cho thấy hành trình đưa Đại An đi lên của Chủ tịch Trương Tú Phương không dễ dàng.

Chia sẻ trên trang thông tin doanh nghiệp, bà Phương cho hay từng trăn trở với mong muốn chuyển đổi từ một vùng thuần nông tại tỉnh Hải Dương sang làm dịch vụ công nghiệp, để người dân đều có việc làm phù hợp với hoàn cảnh để tự nuôi sống bản thân và gia đình.

"Vậy thì ngành phát triển đầu tư hạ tầng kỹ thuật là ngành đáp ứng điều mong muốn đó. Mà đất nước muốn phát triển, chỉ có một con đường duy nhất phải nhìn ra thế giới, phải rút được ra các bài học cho sự phát triển của họ đã đi trước", bà Phương chia sẻ.

Dưới sự dẫn dắt của bà Trương Tú Phương, CTCP Đại An cũng từ một doanh nghiệp vốn 3,5 tỷ đồng khi mới thành lập, phát triển thành quy mô vốn gần 700 tỷ đồng hiện nay. Bên cạnh đó, bà còn xây dựng được hệ sinh thái các công ty thành viên có quy mô vốn nghìn tỷ, đơn cử như CTCP Tập đoàn Phát triển Khu công nghiệp – Đô thị Đại An vừa được thành lập vào tháng 9/2021 có vốn điều lệ 3.300 tỷ đồng. 

Nối tiếp thành công của mẹ, những người con của bà Phương cũng đảm nhiệm các vị trí quan trọng trong hệ sinh thái Đại An. Trong đó, người con gái lớn, bà Tường Quỳnh Phương, đang là Phó Tổng Giám đốc tại CTCP Đại An. Người con thứ hai, bà Tường Quỳnh Hương, đang đại diện nhiều doanh nghiệp trong hệ sinh thái như Công ty TNHH Thiên An An, CTCP Đại An - Thăng Long,...

Còn con trai út, ông Tường Duy Long, đang đảm nhiệm chức vụ Tổng Giám đốc tại CTCP Đại An. Ông Long cũng đồng thời là một trong những cổ đông sáng lập tại CTCP Tập đoàn Phát triển Khu công nghiệp – Đô thị Đại An.

Tham gia vào dự án Công viên dược phẩm hơn 10 tỷ USD tại Hải Dương

Bà Trương Tú Phương đại diện CTCP Tập đoàn Phát triển Khu công nghiệp – Đô thị Đại An ký biên bản thỏa thuận Công ty Sri Avantika Contractors Ltd., Ấn Độ. (Ảnh: CTCP Đại An).  

Giai đoạn cuối năm 2021 - đầu năm 2022, bà Trương Tú Phương thu hút nhiều sự chú ý của dư luận khi đại diện CTCP Tập đoàn Phát triển Khu công nghiệp – Đô thị Đại An (công ty con của CTCP Đại An) ký biên bản thỏa thuận với Công ty Sri Avantika Contractors Ltd., tại Ấn Độ.

Theo đó, hai bên đã thống nhất những nội dung quan trọng để triển khai dự án trong năm 2022, trong đó có việc hợp tác triển khai hạ tầng dự án Công viên dược phẩm tại Việt Nam (bao gồm dự án KCN công nghệ cao).

Dự án Công viên dược phẩm là dự án KCN chuyên biệt trong lĩnh vực dược phẩm, hướng tới việc thu hút các công ty dược phẩm, sản xuất thuốc, vaccine và hướng ra thị trường quốc tế trong giai đoạn 5-6 năm tới. Dự án này cũng được các nhà đầu tư kỳ vọng sẽ là đòn bẩy đưa Việt Nam trở thành trung tâm nghiên cứu, phát triển, sản xuất dược phẩm hàng đầu khu vực Đông Nam Á và thế giới.

Sau khi khảo sát cụ thể một số địa điểm tại Việt Nam, các nhà đầu tư Ấn Độ là Công ty Sri Avantika Contractor Limited đã quyết định lựa chọn địa điểm đầu tư tại Hải Dương.

Sáng ngày 15/2, dự án này đã được chính thức ký kết đầu tư tại tỉnh Hải Dương. Dự án sẽ sử dụng khoảng 900 ha đất tại 2 huyện Bình Giang và Thanh Miện, có vị trí đề xuất xây dựng tốt nhất nằm trong Khu kinh tế chuyên biệt hơn 10.000 ha. Đáng chú ý, giá trị kinh phí đầu tư dự án từ 10 đến 12 tỷ USD.

Bên cạnh đó, tỉnh cũng đề nghị Chính phủ cho áp dụng các chính sách ưu đãi với dự án này tương tự như với Tập đoàn Samsung ở Bắc Ninh. Lãnh đạo tỉnh cho biết sẽ giải phóng, bàn giao mặt bằng sạch cho đối tác theo hai đợt, đợt 1 hơn 400 ha thuộc huyện Bình Giang, đợt 2 hơn 500 ha thuộc huyện Thanh Miện.

Bà Trương Tú Phương tại buổi làm việc giữa UBND tỉnh Thanh Hóa và đoàn nhà đầu tư Ấn Độ. (Ảnh: Báo Thanh Hóa).