Chân dung `bông hồng thép` được tỷ phú Phạm Nhật Vượng giao cho trọng trách lãnh đạo dự án VinUni

16:17 | 20/10/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
VinUni là một dự án của tỷ phú Phạm Nhật Vượng với mong muốn xây dựng một đại học tinh hoa đào tạo nhân tài đất nước và bà Lê Mai Lan là "nữ tướng" được giao cho trọng trách lãnh đạo dự án đầy tham vọng này.
Bà Lê Mai Lan sinh năm 1969 hiện đang nắm giữ chức vụ Chủ tịch Công ty TNHH MTV Vinschool kiêm Chủ tịch Dự án Đại học VinUni. Bà tốt nghiệp thạc sỹ Quản trị Kinh doanh đại học Tổng hợp TU Berlin. Từ năm 1997 đến năm 2001, bà Lê Mai Lan là giám đốc kinh doanh Ngân hàng ABN Amro. Từ năm 2001 đến năm 2005, bà đảm nhận vai trò giảng viên Đại học Bách Khoa Hà Nội; Chuyên gia tư vấn tài chính độc lập của Công ty tài chính quốc tế IFC (World bank). Từ năm 2005 đến năm 2013 bà là tổng Giám đốc Công ty Đào tạo và tư vấn nghiệp vụ Ngân hàng. Bà chính thức kiêm nhiệm chức vụ tại VinGroup từ năm 2014 tới nay.
 
Chân dung
Chân dung bà Lê Mai Lan
 
Bà Lê Mai Lan chia sẻ có cha là bác sĩ chữa bệnh tâm thần và vốn kỹ năng sống của bà chủ yếu là nhờ giao lưu với bệnh nhân và đồng nghiệp của cha vào cuối tuần khi theo ông đến nơi làm việc. Với dự án Đại học VinUni, bà Lan cho biết mục tiêu dài hạn của VinUni là vào top 50 trường đại học trẻ hàng đầu thế giới trong 30 năm tới.
 
VinUni là một dự án đầy tham vọng của tỷ phú Phạm Nhật Vượng với mong muốn tạo nên một đại học tinh hoa đào tạo những con người xuất chúng để có thể làm thay đổi vận mệnh quốc gia. Mục tiêu của ngôi trường tinh hoa không dừng lại ở việc đào tạo nhân tài có sẵn, mà còn phát hiện ra những tố chất có thể đào tạo thành nhân tài. Đại học VinUni mong muốn góp phần tạo ra một thế hệ người tài có đóng góp xuất sắc cho sự phát triển của quốc gia. Đó là mục tiêu đường dài mà ông Phạm Nhật Vượng đang hướng tới.
 
Chân dung
Bà Lê Mai Lan là người chèo lái dự án VinUni
 
Với niềm đam mê giáo dục và kinh nghiệm giảng dạy tại đại học Bách Khoa Hà Nội, bà Lê Mai Lan chia sẻ phương thức để thấu hiểu mong muốn của sinh viên và phụ huynh chính là "trà trộn" để tìm hiểu và nghiên cứu, từ đó tạo ra môi trường phù hợp và hiện đại hạng nhất. “Mô hình ĐH của Việt Nam hiện nay là trang bị kiến thức cho sinh viên, điều đó cũng rất quan trọng. Nhưng ĐH cũng cần đào tạo những người có tính tiên phong, có thể thay đổi xã hội, tạo được khát vọng cho người khác. Đó là lý do VinUni mong làm được. ĐH Việt Nam đừng chỉ loay hoay mãi chuyện việc làm, thất nghiệp, mà hãy nghĩ đến việc đào tạo ra những người sẽ tạo việc làm cho người khác”, bà Lê Mai Lan nói.
 
Chân dung
Chủ tịch Lê Mai Lan cùng những tân sinh viên VinUni
 
Sau 3 năm chuẩn bị thì tới ngày 17/10 vừa qua, trường Đại học VinUni đã chính thức khai giảng năm học đầu tiên 2020-2021, với 260 sinh viên thuộc bảy ngành học. Trong số 260 sinh viên của đại học VinUni, có 230 sinh viên hệ chính quy. Các sinh viên còn lại thuộc chương trình trao đổi “Study away” giữa đại học VinUni với đại học Cornell (Mỹ) và đại học Công nghệ Sydney (Úc), dành cho sinh viên quốc tế của các trường này gặp khó khăn trong việc quay trở lại học ở quốc gia sở tại.
 
Thanh Thùy (T/H)