Chân dung dàn lãnh đạo người Việt phải rời HĐQT Coteccons cùng ông Nguyễn Bá Dương

15:46 14/10/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Những công kích từ nhóm các nhà đầu tư ngoại với những nhân sự người Việt Nam trong HĐQT Coteccons đã dẫn tới một loạt những biến động thượng tầng tại tập đoàn xây dựng lớn nhất Việt Nam trong thời gian qua.

Công ty cổ phần Xây dựng Coteccons (Coteccons - mã CTD) thành lập năm 2004 hoạt động trong lĩnh vực thi công công trình bất động sản dân dụng, công nghiệp, hạ tầng... Công ty hiện đang thầu nhiều dự án bất động sản đình đám, như: Đại Quang Minh (quận 2, TP.HCM); Căn hộ cao cấp Dịch vụ Nam Sài Gòn Mapletree (quận 7, TP.HCM); Casino Hội An; Skylake (Cầu Giấy, Hà Nội)…
 
Chân dung dàn lãnh đạo người Việt phải rời HĐQT Coteccons cùng ông Nguyễn Bá Dương - ảnh 1

Ông Nguyễn Bá Dương khi đó còn đương nhiệm Chủ tịch Coteccons đã phát biểu tại khai mạc Đại hội đồng thường niên năm 2018 rằng, thành quả của Coteccons hiện tại không phải đến từ may mắn mà do nỗ lực của toàn thể ban lãnh đạo và đội ngũ 5.000 kỹ sư cùng hàng chục nghìn công nhân, thống nhất trong mọi hoạt động.

Rõ ràng, con người là yếu tố quan trọng nhất, là then chốt trong hành trình phát triển của Coteccons hinh thành nên một tập thể nhân viên đoàn kết lao động hết.

Tuy nhiên sau 17 năm gây dựng và gắn bó, ngày 5/10/2020, ông Nguyễn Bá Dương đã chính thức từ nhiệm vị trí chủ tịch HĐQT Coteccons với lý do sức khỏe cùng mong muốn dành nhiều thời gian hơn cho gia đình. Người thay thế ông Dương là đại diện của cổ đông lớn Kusto Việt Nam - ông Bolat Duisenov.
 
Chân dung dàn lãnh đạo người Việt phải rời HĐQT Coteccons cùng ông Nguyễn Bá Dương - ảnh 2
Ông Nguyễn Bá Dương đã chính thức từ nhiệm vị trí chủ tịch HĐQT Coteccons sau 17 năm gắn bó

Động thái này của ông Dương được cho là khá bất ngờ nhưng không quá khó hiểu khi những người từng là cốt cán cùng ông Nguyễn Bá Dương gây dựng nên Coteccons trở thành doanh nghiệp xây dựng quy mô số một Việt Nam hiện nay đều lần lượt rời khỏi tập đoàn tách ra phát triển sự nghiệp của riêng mình.

Vào thời điểm cuối năm 2019 Coteccons (HOSE: CTD) đã trải qua giai đoạn thử thách nhất từ quá trình hình thành đến giờ. Doanh thu và lợi nhuận doanh nghiệp đều suy giảm, các dự án vướng mắc trong công tác triển khai và nguồn việc ít khiến cạnh tranh đấu thầu ngày càng gay gắt.

Áp lực giảm giá trong công tác đấu thầu với chủ đầu tư cũng làm ảnh hưởng tiêu cực đến chỉ tiêu lợi nhuận gộp của doanh nghiệp. Tuy nhiên, theo quan điểm của các cổ đông lớn như Kusto hay The8th thì Coteccons đi xuống là do xung đột lợi ích, khi các lãnh đạo như ông Nguyễn Bá Dương lại cùng lúc là sếp tại các doanh nghiệp đối thủ khác, điển hình như Ricons. Vì thế, các cổ đông này đã đề nghị dàn lãnh đạo cũ của Coteccons từ chức.

Thời điểm đó, CTD đã không còn là "Chủ Tịch Dương" khi hàng loạt "chiến tướng" lâu năm đều lần lượt rời khỏi tập đoàn. Đó là những cái tên lần lượt Trần Quang Tuấn, Trần Kim Long, Nguyễn Sỹ Công, Trần Quang Quân, Trần Quyết Thắng...

1. Ông Trần Quang Tuấn 


Đúng thời điểm đó, một cái tên bỗng nổi lên như là thế lực mới trong ngành xây dựng, Centralcons. Ra đời tháng 6/2017, Centralcons có ngay dự án đầu tay là Vinhomes Riverside The Harmony, và liên tiếp sau đó trúng thầu loạt công trình khủng của các chủ đầu tư Phát Đạt, SSG Group hay BIM Group,nhưng đáng chú ý vẫn là những cái bắt tay cùng Vingroup, một khách hàng truyền thống của Coteccons.

Lý giải cho sự bùng nổ của một Centralcons non trẻ với vốn điều lệ chỉ 100 tỷ đồng nằm gọn trong một cái tên - Trần Quang Tuấn - người sáng lập kiêm Chủ tịch Công ty. Ông Tuấn, 45 tuổi, là cựu Phó Tổng Giám đốc phụ trách lĩnh vực xây lắp đã đồng hành cùng Coteccons từ những ngày đầu tiên và thuộc số ít nhân sự điều hành cốt cán từng có chân trong HĐQT doanh nghiệp.
 
Chân dung dàn lãnh đạo người Việt phải rời HĐQT Coteccons cùng ông Nguyễn Bá Dương - ảnh 3
Từ trái sang phải, người đứng thứ ba là ông Nguyễn Bá Dương, đứng thứ năm là ông Trần Quang Tuấn.

Hội đồng quản trị Coteccons ra quyết định miễn nhiệm đối với ông Trần Quang Tuấn – nguyên Phó TGĐ CTD từ ngày 3/7/2017.

Nguyên do cho sự rời đi của cựu Phó Tổng chưa từng được nói đến rõ ràng, nhưng thời điểm đó cũng là khi mà Chủ tịch Nguyễn Bá Dương lùi về hậu trường để nhường lại chức Tổng Giám đốc Coteccons cho người kế vị là ông Nguyễn Sỹ Công, Tổng Giám đốc Unicons.

2. Ông Trần Kim Long


Ngày 03/07/2017, Ông Trần Kim Long chính thức được bổ nhiệm chức vụ Tổng Giám đốc Unicons thay cho ông Nguyễn Sỹ Công. Ông Trần Kim Long sinh năm 1974 tại Đà Nẵng, là một trong những nhân sự chủ chốt đã gia nhập Coteccons từ những ngày đầu mới thành lập. Dù trẻ tuổi nhưng ông Long từng đảm nhiệm nhiều vị trí quan trọng tại Coteccons.
 
Chân dung dàn lãnh đạo người Việt phải rời HĐQT Coteccons cùng ông Nguyễn Bá Dương - ảnh 4
Ông Trần Kim Long

Coteccons là công ty mẹ sở hữu 100% vốn của Unicons. Tính đến 31/12/2016, tổng tài sản Unicons đạt mức 2.237 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu 712 tỷ đồng, vốn điều lệ là 94,5 tỷ đồng. Năm 2016, Unicons đạt doanh thu thuần 5.373 tỷ đồng và 221 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế.

3. Ông Nguyễn Sỹ Công


Ngày 22/6/2020, Tổng Giám đốc Nguyễn Sỹ Công rút khỏi HĐQT nhiệm kỳ 2017-2022, nhường chỗ cho đại diện The8th và Kusto. Hội đồng quản trị (HĐQT) Coteccons cũng công bố thông qua Quyết định về việc từ nhiệm chức vụ Tổng Giám đốc của ông Nguyễn Sỹ Công sau 3 năm tại vị.
 
Chân dung dàn lãnh đạo người Việt phải rời HĐQT Coteccons cùng ông Nguyễn Bá Dương - ảnh 5
Tổng Giám đốc Nguyễn Sỹ Công rút khỏi HĐQT Coteccons
 
Người thay thế ông Công là ông Võ Thanh Liêm, Phó Tổng Giám đốc công ty. Ông Liêm giữ chức Quyền Tổng Giám đốc Coteccons từ ngày 6/8/2020.

4. Ông Trần Quyết Thắng


Ông Trần Quyết Thắng – Thành viên Hội đồng quản trị độc lập của Coteccons cũng được từ chức cùng thời điểm với ông Nguyễn Sỹ Công. Có lẽ, với kinh nghiệm và bản lĩnh của mình, ông Thắng nhận ra những bất lợi của nhóm ông Nguyễn Bá Dương. Và rút lui là giải pháp an toàn nhất mà ông Thắng chọn.
 
Chân dung dàn lãnh đạo người Việt phải rời HĐQT Coteccons cùng ông Nguyễn Bá Dương - ảnh 6
Ông Trần Quyết Thắng – Thành viên Hội đồng quản trị độc lập của Coteccons cũng được từ chức cùng thời điểm với ông Nguyễn Sỹ Công

Ông Trần Quyết Thắng sinh năm 1952 tại Nam Định, hiện sống tại quận 3. TP.HCM, ông Thắng tốt nghiệp Cử nhân Luật tại Đại học Martin-Luther Halle_Wittenberg (Đức).
 
Chân dung dàn lãnh đạo người Việt phải rời HĐQT Coteccons cùng ông Nguyễn Bá Dương - ảnh 7City Garden là một trong dự án của Refico, nơi mà ông Thắng là nhà sáng lập kiêm Chủ tịch
 
Công ty Refico của ông Thắng nổi tiếng với các dự án: Centre Point (30.000 m2, quận Phú Nhuận); City Garden - Phase 1 (17.000 m2, quận Bình Thạnh); President Place (10.770 m2, quận 1); Sanctuary Hồ Tràm (67 biệt thự và 1 boutique resort, Bà Rịa - Vũng Tàu); Watermark (Hà Nội).

5. Ông Trần Quang Quân


Ngày 05/08/2020 Coteccons thông qua việc từ nhiệm vị trí Phó tổng giám đốc của ông Trần Quang Quân. Như vậy, Ban điều hành CTD chỉ còn một Quyền Tổng giám đốc và 2 Phó Tổng giám đốc là ông Trần Văn Chính và ông Từ Đại Phúc sau khi ông Nguyễn Sỹ Công và ông Trần Quang Quân từ nhiệm.
 
Chân dung dàn lãnh đạo người Việt phải rời HĐQT Coteccons cùng ông Nguyễn Bá Dương - ảnh 8
Ông Trần Quang Quân

Việc ông Trần Quang Quân, một trong những ‘chiến tướng’ cùng ông Nguyễn Bá Dương xây dựng Coteccons từ những ngày đầu vừa quyết định từ nhiệm, rút lui khỏi ban lãnh đạo Coteccons được xem là đáp ứng cho yêu cầu trước đó của Kusto. Ông Trần Quang Quân nắm giữ 8,2% vốn và hiện đang là chủ tịch HĐQT Ricons, đối thủ cạnh tranh trực tiếp của Coteccons.

Ông Quân sinh năm 1973 tại Đà Nẵng, tốt nghiệp Kĩ sư Xây dựng trường Đại học Bách khoa TP HCM. Ra trường, ông làm việc tại các công ty xây dựng nước ngoài và giữ qua các chức vụ Chỉ huy trưởng, Giám đốc Dự án.

Nguồn tin nội bộ cho biết, ông Quân cùng với ông Trần Quang Tuấn - người được đánh giá cao ở năng lực đối ngoại là hai nhân vật ưu tú nhất trong dàn lãnh đạo kế thừa từng được cân nhắc đề bạt lên giữ chức vụ Tổng Giám đốc tại Coteccons sau khi ông Nguyễn Bá Dương không còn kiêm nhiệm. Ông Tuấn ngay lúc này cũng xin từ nhiệm chức Phó Tổng Giám đốc Coteccons.

Như vậy, sau ông Tuấn, cánh tay đắc lực còn lại là ông Trần Quang Quân cuối cùng cũng rời khỏi Coteccons.

Tuy nhiên, điểm khác biệt là nếu ông Tuấn ra khởi nghiệp riêng với Công ty xây dựng Central (Central Cons) thì ông Quân vẫn đang đảm nhiệm vị trí Chủ tịch HĐQT tại CTCP Đầu tư Xây dựng Ricons.

6. Ông Nguyễn Quốc Hiệp

Gần nhất, ngày 12/10 vừa qua, ông Nguyễn Quốc Hiệp là thành viên cuối cùng từ phía Việt Nam đã rời HĐQT Coteccons.

Ông Hiệp cho biết đến thời điểm này, ban lãnh đạo Coteccons đã có thay đổi rất lớn và có lẽ đây cũng là thời điểm để ông từ biệt Coteccons.
 
Chân dung dàn lãnh đạo người Việt phải rời HĐQT Coteccons cùng ông Nguyễn Bá Dương - ảnh 9
Ông Nguyễn Quốc Hiệp - Thành viên cuối cùng từ phía Việt Nam đã rời HĐQT Coteccons Ảnh: VnEconomy

Theo ông Nguyễn Quốc Hiệp chia sẻ, được tham gia vào HĐQT Coteccons với vai trò là Chủ tịch Hiệp hội Nhà thầu Xây dựng Việt Nam (VACC) là một cơ hội tốt cho bản thân ông và hiệp hội được tiếp cận với một tập thể người xây dựng Việt Nam trẻ trung, chuyên nghiệp và nhiệt tình.

Sự ra đi của ông Hiệp đã khiến cho HĐQT Coteccons chỉ còn lại các thành viên từ cổ đông ngoại: Ông Bolat Duisenov (CEO Kusto Vietnam), tân Chủ tịch HĐQT Coteccons, ông Yerkin Tatishev (Chủ tịch Kusto Group), ông Talgat Turumbayev (Giám đốc Kusto Group), và ông Herwig Guido H. Van Hove (Giám đốc The 8th Pte Ltd) và ông Tan Chin Tiong (Singapore), Thành viên HĐQT độc lập.

Giá trị lớn nhất của Coteccons là con người nên việc thời gian vừa qua Coteccons đánh mất dàn thủ lĩnh tài năng, những người từng gắn bó với Coteccons từ những ngày đầu thành lập quả là một “tin xấu” đối với cổ đông của CTD. Không những thế cổ phiếu của Coteccons lại liên tục tụt giảm và vốn hóa đã mất hơn 1.100 tỷ đồng.
 
Hải Yến