Chân dung người kế nhiệm đế chế tỷ đô của Zara

Chu Khải Hoàn 07:39 | 13/01/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Thương hiệu thời trang nổi tiếng toàn cầu Zara chuẩn bị chào đón một lãnh đạo trẻ, từng bị nghi ngờ về năng lực trong chính lĩnh vực mà gia đình đã theo đuổi hàng thập kỷ.

Ortega Pérez, hay còn gọi là Marta, là con gái út của người đàn ông giàu nhất Tây Ban Nha Amancio Ortega, người đồng sáng lập Inditex, công ty mẹ của những thương hiệu thời trang nổi tiếng như Zara, Massimo Dutti,… vào năm 1963.

Ortega Pérez đã dành 15 năm để làm việc "phía sau cánh gà", nhưng giờ đây cô đã sẵn sàng để bước ra khỏi cái bóng của cha mình, theo Standard.

Cuối tháng 11, Inditex thông báo Ortega Pérez sẽ nắm quyền kiếm soát đế chế thời trang của gia đình. Bên cạnh đó, Inditex cũng bổ nhiệm CEO mới, qua đó hoàn tất quá trình chuyển giao thế hệ bắt đầu từ năm 2011, thời điểm ông Amancio từ chức. 

Trong một tuyên bố, Ortega Pérez thề rằng sẽ cống hiến phần đời còn lại để xây dựng di sản của gia đình, hướng tập đoàn đến một tương lai mới từ những gì đã học hỏi trong quá khứ.

Tuy nhiên, việc con gái ông trùm thời trang Tây Ban Nha lên nắm quyền lại khiến các nhà đầu tư tỏ ra nghi ngại. Giá cổ phiếu Inditex đã giảm ngay sau khi thông báo chính thức được đưa ra.

Các thương hiệu khác của Zara và Inditex phải đối mặt với những thách thức từ các startup như Shien của Trung Quốc, cũng như sự chuyển hướng của nhiều thế hệ sang mua sắm trực tuyến.

Mọi người nghi ngờ liệu rằng Ortega Pérez có sẵn sàng cho công việc? "Tôi đã sống và hít thở bầu không khí ở công ty này từ thuở ấu thơ. Tôi đã học được nhiều điều từ tất cả chuyên gia tuyệt vời nhất mà đã làm việc cùng trong 15 năm qua", Ortega Pérez tuyên bố.

Cô bắt đầu sự nghiệp tại với Inditex khi làm việc tại một cửa hàng Zara trên đường King's Road, Anh sau khi tốt nghiệp đại học. "Tôi nghĩ mình đã không thể sống sót qua tuần đầu tiên. Tuy nhiên, dần dần tôi cảm thấy yêu cửa hàng. 

Một số người thậm chí còn không muốn rời đi. Đó là trái tim của công ty", con gái ông trùm người Tây Ban Nha chia sẻ trên The Wall Street Journal. Kể từ đó, cô đã đảm nhiệm nhiều vị trí khác nhau, mặc dù được cho là không có chức danh cụ thể nào cho tới ngày nhận chức.

Ortega Pérez và cha, nhà đồng sáng lập công ty mẹ của thương hiệu thời trang Zara. (Ảnh: Standard).  

Richard Hyman, một nhà tư vấn bán lẻ lâu năm cho biết mặc dù kinh nghiệm trong ngành của Ortega Pérez không nhiều, nhưng điều này không có gì đặc biệt với bố mình. Ông Amancio, 85 tuổi, nổi tiếng là người kín tiếng. 

Ông được cho là chưa bao giờ trả lời phỏng vấn báo chí và bức ảnh công khai đầu tiên về ông chỉ xuất hiện vào năm 1999. Điều này càng bất thường hơn khi xét đến khối tài sản ròng trị giá 75 tỷ USD, giúp ông trở thành người giàu thứ hai châu Âu, theo Forbes.

Theo lý lịch được tổng hợp bởi các nhà tiểu sử, ông Amancio sinh vào trước Nội chiến Tây Ban Nha năm 1936, là con út trong một gia đình có 4 người con. Cha ông là một công nhân đường sắt còn mẹ ông là một người giúp việc. 

Lớn lên trong hoàn cảnh nghèo khó, ông đã nghỉ học từ năm 14 tuổi và làm việc tại một xưởng may áo sơ mi địa phương ở La Coruna, miền bắc Tây Ban Nha. Năm 1963, ông thành lập doanh nghiệp sản xuất áo choàng tắm. 

Năm 1975, ông đã mở cửa hàng bán lẻ trực tiếp đầu tiên. Ban đầu, cửa hàng có tên Zobra, nhưng sau đó đã được đổi lại thành Zara, thương hiệu nổi tiếng toàn cầu hiện nay.

Cửa hàng quốc tế đầu tiên được mở ở Bồ Đào Nha vào năm 1988 và đến đầu những năm 1990, Zara đã có mặt ở New York và Paris. Ngày nay, công ty là nhà bán lẻ quần áo lớn nhất trên thế giới, với hơn 6.600 cửa hàng và doanh thu 20,4 tỷ euro vào năm 2020.

Khác với cha mình, Ortega Pérez sống trong nhung lụa từ khi còn nhỏ. Thậm chí, cô còn theo học múa ba lê và cưỡi ngựa. Gia đình Ortega đã xây dựng chuồng ngựa của riêng mình ở La Coruna, nơi Inditex vẫn đặt trụ sở chính vào năm 2000.

Zara từ lâu đã trở thành thương hiệu thời trang nổi tiếng trên thị trường. Trong khi các đối thủ có thể mất cả mùa để xoay vòng những thiết kế mới, Zara có thể làm được điều tương tự trong vài tháng. Khả năng đó được Amancio xây dựng trong nhiều thập kỷ.

Ortega Pérez được ghi nhận là người có thể kết nối khả năng sản xuất và phân phối rộng lớn của Zara với lĩnh vực thời trang cao cấp, phục vụ những bộ trang phục thời trang cho người mua sắm với giá cả hợp lý. 

Cô đã tung ra các dòng cao cấp như Zara SRPLS và Charlotte Gainsbourg. Ortega Pérez cho biết: "Tôi nghĩ điều quan trọng là phải xây dựng cầu nối giữa quá khứ và hiện tại, giữa công nghệ và thời trang, giữa nghệ thuật và chức năng".

Chủ tịch sắp mãn nhiệm của Inditex Pablo Isla miêu tả Ortega Pérez là người rất khiêm tốn. Ông Hyman, người đã tham quan các cơ sở của Inditex cho biết: "Họ có cấu trúc rất tập thể, không phân cấp. Họ khiêm tốn một cách hợp lý".

Amancio nổi tiếng là người không cần văn phòng, thay vào đó ông có thể làm việc trên sàn nhà máy cùng với các nhà thiết kế. Bàn làm việc của Marta cách đó không xa.

Hyman nói rằng thành tích đáng kinh ngạc của Zara và việc Amancio rời ghế chủ tịch vào năm 2011 cho thấy việc kết nhiệm của Ortega Pérez sẽ diễn ra tốt đẹp.  

Baroness Denise Kingsmill, một thành viên độc lập trong hội đồng quản trị của Inditex từ năm 2016 khẳng định rất vui vì sự thăng tiến của Ortega.

"Tôi nghĩ rằng đó là một sự phát triển xuất sắc đã được công nhận trong một thời gian dài. Marta đắm chìm trong văn hóa và kinh doanh của công ty. Cô ấy mang đến một cách tiếp cận trẻ trung và sự hiểu biết sâu sắc về thời trang, hai trọng tâm của Inditex", Baroness Denise Kingsmill khẳng định.

Từ khóa: #Zara