Rời Alibaba, Jack Ma vừa thừa nhận chưa làm đủ và khả năng bản thân còn hạn chế

Chu Khải Hoàn 07:33 | 13/01/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Tỷ phú Jack Ma lần đầu xuất hiện chính thức trước công chúng trong năm 2022.
Tỷ phú Jack Ma tái xuất. (Ảnh: WWD).  

Người sáng lập Alibaba Group Holding, tỷ phú Jack Ma đã có lần xuất hiện hiếm hoi trước công chúng vào đầu tuần qua khi ông tham gia một buổi lễ tại trường tiểu học ở hòn đảo nhiệt đới Hải Nam.

Đây cũng là lần đầu tiên ông xuất hiện trước công chúng kể từ khi trở về Trung Quốc vào tháng 11 sau chuyến đi dài ngày ở châu Âu.

Tỷ phú Jack Ma đã tham gia chương trình Sáng kiến Giáo viên Nông thôn hàng năm tại Trường Trung tâm Changhao, nơi ông tham gia vào buổi lễ trực tuyến với 100 giáo viên nông thôn từ 24 tỉnh thành trên khắp đất nước, theo Yahoo Finance.

Sáng kiến Giáo viên Nông thôn được ông Jack Ma thành lập vào năm 2015 để hỗ trợ các giáo viên làm việc ở vùng nông thôn Trung Quốc.

Trước đại dịch, cựu lãnh đạo Alibaba đã mời các giáo viên đến đảo Hải Nam trong 5 năm liên tiếp để trao khoản tài trợ trị giá 100.000 nhân dân tệ (hơn 14.000 USD) cho 100 người xuất sắc nhất để hỗ trợ ngành giáo dục vùng nông thôn.

Sự kiện đã được tổ chức trực tuyến trong hai năm qua vì ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19.

Ông Jack Ma ngồi trong lớp học trước tấm bảng đen ghi ngày tháng và tên trường, theo hình ảnh xuất hiện trong một video clip ngắn được đăng tải trên mạng.

Nhà sáng lập Alibaba hy vọng sẽ có thể thực hiện tiếp chiến dịch nhằm giúp đỡ các giáo viên vùng nông thôn, đồng thời nói thêm rằng: "Tôi chưa làm đủ và khả năng của tôi còn hạn chế".

Là một phần của sáng kiến, Jack Ma đã hứa sẽ gặp các giáo viên vùng nông thôn hàng năm vào ngày 8 của tháng cuối cùng theo âm lịch Trung Quốc, được gọi là Lễ hội Laba.

Jack Ma đã nghỉ hưu với tư cách là Chủ tịch điều hành của gã khổng lồ Alibaba vào năm 2019, vào sinh nhật lần thứ 55 của mình.

Doanh nhân công nghệ và cựu giáo viên tiếng Anh cho biết ông muốn dành những ngày sau khi nghỉ hưu cho hoạt động từ thiện, giáo dục vùng nông thôn và theo đuổi sự nghiệp phục hồi khu vực nông thôn của Trung Quốc.

Là một trong những doanh nhân nổi tiếng nhất Trung Quốc, nơi ở của Ma được theo dõi chặt chẽ, đặc biệt là sau khi các công ty mà ông thành lập - bao gồm Alibaba và công ty liên kết fintech Ant Group - bị giám sát theo quy định trong bối cảnh chính quyền Bắc Kinh thắt chặt kiểm soát các công ty công nghệ.

Tỷ phú Jack Ma đã không xuất hiện trên các phương tiện truyền thông đại chúng nhiều tháng sau khi vụ IPO kỷ lục của Ant Group bị hủy bỏ.

Tuy nhiên, ông đã được nhìn thấy trong một video ghi lại cho sáng kiến tương tự của giáo viên vùng nông thôn Trung Quốc vào đầu năm 2021.

Joe Tsai, nhà đồng sáng lập Alibaba và là chủ tịch của SCMP Publishers, nói trên CNBC vào tháng 6 rằng ông Jack Ma hiện đang "thư giãn", dành thời gian cho những sở thích như vẽ tranh.

Vào tháng 10 năm ngoái, nhà sáng lập Alibaba đã đến thăm các cơ sở nghiên cứu ở Hà Lan và Tây Ban Nha, thể hiện sự quan tâm đến công nghệ nông nghiệp. Đây cũng là chuyến đi nước ngoài đầu tiên trong hơn một năm của ông, theo thông tin từ nhiều tờ báo Trung Quốc

Quỹ từ thiện và đầu tư của Jack Ma đã hỗ trợ kinh phí cho 100 hiệu trưởng các trường học và 700 giáo viên tại các vùng nông thôn Trung Quốc, theo một tuyên bố riêng từ tập đoàn.