Chủ tịch SSI cảnh báo rủi ro từ việc mua bán theo hô hào của các hội nhóm

Chu Khải Hoàn 13:03 | 12/01/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Trước những lời ru ngủ về kỳ vọng tăng giá của nhóm midcap và penny, khái niệm 'yếu tố cơ bản' như doanh thu, lợi nhuận, tiềm năng tăng trưởng… đều được nhà đầu tư bỏ qua và tiếp tục chạy theo cuộc đua đầu cơ.

Trước những lời ru ngủ về kỳ vọng tăng giá của nhóm midcap và penny, khái niệm "yếu tố cơ bản" như doanh thu, lợi nhuận, tiềm năng tăng trưởng… đều được nhà đầu tư bỏ qua và tiếp tục chạy theo cuộc đua đầu cơ.

Sau tuần giao dịch thuận lợi đầu năm 2022, VN-Index giảm mạnh hai phiên liên tiếp và rơi khỏi mốc 1.500 điểm. Áp lực chốt lời không chỉ hiện hữu ở cổ phiếu trụ rổ VN30, nhóm vốn hóa vừa và nhỏ cũng không duy trì được xu hướng tăng, thay vào đó đã chiết khấu 4 - 5% từ vùng đỉnh lịch sử.

Tuy nhiên, trước những lời ru ngủ về kỳ vọng tăng giá của nhóm midcap và penny, khái niệm "yếu tố cơ bản" như doanh thu, lợi nhuận, tiềm năng tăng trưởng… đều được nhà đầu tư bỏ qua và tiếp tục chạy theo cuộc đua đầu cơ.

Thậm chí, nhiều nhà đầu tư không ngại "bắt đáy" và cho rằng thị trường xuống là cơ hội để mua vào cổ phiếu, mà không quan tâm đến triển vọng hay các yếu tố cơ bản của doanh nghiệp.

Trên trang Facebook cá nhân, ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch HĐQT CTCP Chứng khoán SSI nêu quan điểm: "Mọi người nên giành phần lớn danh mục của mình theo trường phái đầu tư giá trị. Mua bán theo hô hào của các hội nhóm đang rủi ro rất cao".

Cùng quan điểm vơi ông Nguyễn Duy Hưng, Phó giám đốc Trung tâm phân tích và tư vấn đầu tư CTCP Chứng khoán SSI Phạm Lưu Hưng nhận định: "Ba chữ cái trong đầu tư chỉ là điểm khởi đầu của hành trình đầu tư. Để có thể nắm giữ và đi hết giai đoạn thăng trầm của cổ phiếu là một câu chuyện khác và tâm thế đầu tư khác".

Sau những cú đổ đèo của "món quà của thượng đế", tưởng chứng giới đầu cơ sẽ bừng tỉnh nhưng hiện trong các room trên Zalo vẫn không thiếu những khuyến nghị về cổ phiếu tăng nóng trên thị trường với cam kết "Room có truyền thống đầu tư dài hạn kết hợp lướt sóng và đều ăn bằng lần".

Giống như chiều tìm lên đỉnh, nhà đầu tư không biết đâu là đáy và bị "kẹt dưới gốc cây thông". Ông Hưng nhận định nguyên nhân chính là do những NĐT nhỏ lẻ bị thiếu thông tin và rất khó tiếp cận nguồn thông tin chính thống.

Từ khóa: #SSI