Thế giới đang đối mặt với cuộc khủng hoảng nguồn cung dầu lớn

Minh Trang (Theo Reuters) 07:14 | 25/05/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Thế giới đang đối mặt với cuộc khủng hoảng nguồn cung dầu lớn do hầu hết các công ty ngại đầu tư vào lĩnh vực này.

Người đứng đầu tập đoàn dầu mỏ Saudi Aramco của Saudi Arabia cho biết, thế giới đang đối mặt với cuộc khủng hoảng nguồn cung dầu lớn do hầu hết các công ty ngại đầu tư vào lĩnh vực này vì họ phải đối mặt với áp lực chuyển đổi năng lượng xanh.

Bên lề Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Davos (Thụy Sỹ), Amin Nasser, Giám đốc điều hành (CEO) Saudi Aramco, cho biết ông đang bám sát mục tiêu mở rộng công suất sản xuất lên 13 triệu thùng dầu mỗi ngày, từ mức hiện tại 12 triệu hiện tại vào năm 2027, bất chấp những lời kêu gọi phải tăng tốc hơn nữa.

Ông Nasser nói: "Thế giới đang hoạt động với ít hơn 2% công suất dự phòng. Trước COVID, ngành hàng không đã tiêu thụ nhiều hơn 2,5 triệu thùng/ ngày so với hiện nay. Nếu ngành hàng không hoạt động mạnh mẽ hơn, đó là một vấn đề lớn. Những gì xảy ra ở Nga - Ukraine đang che giấu những gì sẽ xảy ra. Chúng ta đang trải qua một cuộc khủng hoảng năng lượng vì thiếu đầu tư, và nó bắt đầu bùng phát sau đại dịch".

Ông Nasser cho biết, các hạn chế liên quan tới đại dịch COVID ở Trung Quốc sẽ không kéo dài và nhu cầu dầu toàn cầu sẽ tiếp tục tăng trưởng. Saudi Arabia hiện đang sản xuất 10,5 triệu thùng/ ngày, và có khả năng sẽ nâng sản lượng lên 11 triệu thùng/ngày vào cuối năm nay, khi thỏa thuận giữa Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh như Nga, còn gọi là OPEC+, hết hiệu lực.

Saudi Arabia phải đối mặt với những lời kêu gọi từ phương Tây  về việc tăng sản lượng nhanh hơn và mở rộng công suất mạnh hơn để chống lại cuộc khủng hoảng năng lượng. Ông Nasser nói: "Nếu chúng tôi có thể làm điều đó trước năm 2027 thì chúng tôi đã làm được. Đây là điều chúng tôi đã nói với các nhà hoạch định chính sách. Việc mở rộng công suất sản xuất dầu mỏ cần phải có thời gian".

Ông Nasser cũng cho biết, cuộc đối thoại giữa ngành công nghiệp dầu mỏ và các nhà hoạch định chính sách về việc chuyển đổi từ nhiên liệu hóa thạch sang năng lượng không gây phát thải carbon là một vấn đề nan giải.

Ông nói: "Tôi không nghĩ rằng có nhiều cuộc đối thoại mang tính xây dựng đang diễn ra. Trong một số lĩnh vực nhất định, chúng tôi không được đưa ra bàn thảo. Chúng tôi không được mời tham dự Hội nghị về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc hồi năm ngoái ở Glasgow, Scotland, Vương quốc Anh”.

Ông Nasser cho biết thêm, thông điệp năm ngoái của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) rằng nhu cầu dầu thế giới đang suy giảm và không cần đầu tư mới vào nhiên liệu hóa thạch đã có tác động sâu sắc đến ngành công nghiệp dầu mỏ.

Ông nói: "Chúng tôi cần một cuộc đối thoại mang tính xây dựng hơn. Khi họ nói rằng họ không cần bạn vào năm 2030, vậy tại sao bạn lại đi đổ tiền vào một dự án mất 6-7 năm. Cổ đông của bạn sẽ không cho phép bạn làm điều đó".

Ông nói, quá trình chuyển đổi năng lượng thường trở nên hỗn loạn và gián đoạn. Theo ông, không có kế hoạch nào tốt cả, “khi bạn không có một kế hoạch B sẵn sàng, đừng làm cho kế hoạch A trở nên tồi tệ".

Ông Nasser cho biết, những bước đi sai lầm trong quá trình chuyển đổi năng lượng toàn cầu sẽ chỉ khuyến khích nhiều nước châu Á đẩy mạnh hơn việc sử dụng than.

Ông cho biết, Aramco khác biệt với nhiều tập đoàn năng lương khác khi họ đang đầu tư vào cả nhiên liệu hóa thạch và chuyển đổi năng lượng. Song những gì tập đoàn này đang làm không đủ để đáp ứng an ninh năng lượng của thế giới.