Châu Âu “trọng thương” khi Mỹ tung đòn thuế quan

15:55 | 31/05/2018 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
(DNVN) - Mỹ sẽ công bố kế hoạch áp đặt thuế quan đối với thép và nhôm từ Liên minh châu Âu (EU) vào sáng ngày 31/5 (giờ Mỹ).

Quyết định này sẽ được đưa ra trước thời điểm hết hạn vào thứ Sáu về việc liệu có tiếp tục miễn giảm thuế nhôm thép cho châu Âu hay không trong bối cảnh các cuộc đàm phán thương mại với EU bị trì trệ. Động thái trên có thể sẽ dấy lên sự trả đũa từ khối này.

Bộ Thương mại Hoa Kỳ và Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ chưa phản hồi ngay lập tức các yêu cầu bình luận.

Tổng thống Donald Trump vào ngày 23/3 đã tuyên bố áp thuế 25% đối với hàng nhập khẩu thép và thuế suất 10% đối với nhôm, nhưng miễn trừ tạm thời cho EU, Canada, Mexico, Brazil, Australia và Argentina.

Châu Âu “trọng thương” khi Mỹ tung đòn thuế quan - ảnh 1
Tổng thống Donald Trump đang tăng cường áp các mức thuế đối với nhiều mặt hàng nhập khẩu vào Mỹ.

Ủy ban châu Âu đã nói khối này nên được miễn thuế quan vĩnh viễn vì họ không phải là nguyên nhân gây dư thừa thép và nhôm toàn cầu.

Ủy ban này cũng cho biết EU sẽ thiết lập áp gói thuế nhập khẩu 2,8 tỷ euro (3,4 tỷ USD) đối với hàng hóa từ Mỹ, bao gồm bơ đậu phộng và quần áo bò, nếu kim loại của họ xuất khẩu sang Mỹ -trị giá 6,4 tỷ euro (7,5 tỷ USD) phải chịu thuế.

Các vấn đề về thuế đã dấy lên căng thẳng giữa Mỹ và các đối tác thương mại trên toàn thế giới. Các nhà kinh tế nói rằng sự sóng gió với lần này EU có thể hướng tới một cuộc chiến thương mại, đặc biệt sau khi ông Trump tuần trước đã mở một cuộc điều tra an ninh quốc gia khác về vấn đề nhập khẩu ô tô và xe tải – điều có thể dẫn đến việc Mỹ lại áp thuế quan mới đối với mặt hàng này.

Chính quyền của ông Trump đã miễn thuế kim loại vĩnh viễn cho một số quốc gia, bao gồm Australia , Argentina và Hàn Quốc, nhưng trong mỗi trường hợp đều quy định hạn ngạch nhập khẩu.

Thời hạn miễn trừ ngày 1/6 cũng ảnh hưởng đến Mexico và Canada – hiện đang đàm phán với Mỹ về Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ - mà Trump nói muốn điều chỉnh hoặc sẽ từ bỏ nếu thương lượng thất bại.

Theo Tổ quốc