EU điều chỉnh các biện pháp trừng phạt với dầu mỏ của Nga

Hương Giang 14:28 | 23/07/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Liên minh châu Âu (EU) cho phép Nga vận chuyển dầu đến các nước thứ ba để tránh gây rủi ro đối với an ninh năng lượng toàn cầu.

Các công ty nhà nước Rosneft và Gazprom của Nga sẽ có thể vận chuyển dầu đến các nước thứ ba theo sự điều chỉnh của các lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU) nhằm hạn chế rủi ro đối với an ninh năng lượng toàn cầu.

Các công ty kinh doanh lớn như Vitol, Glencore và Trafigura cũng như các công ty dầu khí lớn như Shell và Total đã ngừng giao dầu của Nga cho các bên thứ ba, với lý do các lệnh trừng phạt của EU, bao gồm các hạn chế về bảo hiểm.

Việc mua dầu thô của Nga do các công ty EU vận chuyển và xuất khẩu sang các nước thứ ba được cho phép, nhưng theo những thay đổi trong các biện pháp trừng phạt đối với Nga có hiệu lực hôm 22/7, các khoản thanh toán liên quan đến các lô hàng đó sẽ không bị cấm.

Trong tuyên bố hôm 22/7, với quan điểm tránh mọi hậu quả tiêu cực có thể xảy ra đối với an ninh lương thực và năng lượng trên toàn thế giới, EU đã quyết định gia hạn việc miễn trừ lệnh cấm tham gia vào các giao dịch đối với một số đơn vị thuộc sở hữu nhà nước, liên quan đến các giao dịch đối với các sản phẩm nông nghiệp và vận chuyển dầu.

Các nguồn tin từ các nhà giao dịch cho biết các hạn chế của EU sẽ khiến Trung Quốc và Ấn Độ mua dầu thông qua các thương nhân và dầu của Nga được vận chuyển tới các khu vực xám có bảo hiểm yếu kém về tai nạn và được vận chuyển bởi các tàu cũ hơn.