Chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng về công tác ứng phó bão số 13

13:01 | 13/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu các địa phương không được chủ quan, sẵn sàng sơ tán dân ra khỏi khu vực nguy hiểm.
Sáng 13/11, Ban Chỉ đạo TW về phòng chống thiên tai đã có buổi họp trực tuyến với các tỉnh từ Thanh Hóa đến Bình Định để chỉ đạo công tác ứng phó với bão số 13.
 
Trong cuộc họp, ông Mai Văn Khiêm - Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc Gia đã điểm qua tình hình đường đi của bão. Ông Khiêm cho biết, nhận định của cơ quan khí tượng Việt Nam và đài quốc tế hôm nay tương đối thống nhất, bão số 13 khi đổ bộ vào đất liền có thể ảnh hưởng trực tiếp đến Bắc Trung Bộ và Trung Trung Bộ, trọng tâm là từ Quảng Ngãi đến Hà Tĩnh. 
 
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Phúc chỉ đạo công tác ứng phó bão
Đường đi của bão
 
Đặc biệt, khi bão đổ bộ vào cần hết sức quan tâm đến sức gió. Gió trong cơn bão này có khu vực ảnh hưởng có thể lên tới cấp 9, giật cấp 10 và cấp 12. Ông Khiêm nhấn mạnh, cần hết sức chú ý về sức gió vì theo kinh nghiệm của những cơn bão gió lớn trước đây, nhiều ngôi nhà đã bị tốc mái. Cần hết sức ảnh giác với lốc xoáy và gió giật như cơn bão số 5 vừa qua.
 
Phát biểu trong cuộc họp, ông Trần Quang Hoài - Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai nhấn mạnh, cơn bão này càn quét dọc biển từ Quảng Ngãi đến Thanh Hóa với sức tàn phá lớn trên biển. Thủy triều cao nhất ở khu vực Cửa Ranh, sóng đến 10 mét. Vì vậy đề nghị các địa phương đảm bảo an toàn. Lũ trên toàn tuyến sông từ Bình Định đến Thừa Thiên - Huế vẫn ở mức báo động 3.
 
Ông Hoài nhấn mạnh, cần rà soát, kêu gọi toàn bộ tàu cá cập nhật tin tức, di chuyển vào nơi an toàn để tránh trú. 
 
Kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng yêu cầu các đơn vị bám theo tinh thần công điện của Thủ tướng để ứng phó với bão. Phó Thủ tướng đề nghị tiếp tục đảm bảo an toàn trên biển, từ Thanh Hóa đến Bình Định thuộc phạm vi ảnh hưởng của bão cần rà soát các tàu thuyền xem có cái nào trong vùng nguy hiểm không để di chuyển tới nơi an toàn.
 
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Phúc chỉ đạo công tác ứng phó bão
Phó Thủ tướng Chính Phủ Trịnh Đình Dũng chỉ đạo công tác ứng phó bão số 13
 
Cần bảo vệ an toàn tính mạng cho người dân cũng như các thuyền viên. Các địa phương nhanh chóng sơ tán dân khỏi lồng bè, cơ sở sản xuất kinh doanh trên biển, đảo. 
 
Ở khu vực đất liền, Phó Thủ tướng yêu cầu sơ tán người dân ra khỏi nơi nguy hiểm. Cần đảm bảo an toàn các công trình mà trước hết là nhà dân, công trình công cộng, sản xuất, kinh doanh dịch vụ. Đồng thời rà soát sơ tán người dân ở khu vực dễ có nguy cơ lũ quét, sạt lở đất. 
 
Phó Thủ tướng nhấn mạnh, vừa qua Quảng Nam, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế chịu hậu quả nặng nề của bão nên không thể chủ quan. Nhanh chóng triển khai phương án ứng phó trước khi bão đổ bộ vào đất liền. 
 
Hình ảnh đầu tiên của bão Vamco càn quét Philippines
 
 
Hương Quỳnh