Chỉ đạo khẩn của Tổng cục Quản lý thị trường về tình trạng găm hàng gây sốt áo phao, xuồng hơi

15:09 21/10/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường đã có công văn hỏa tốc yêu cầu kiểm tra, xử lý nghiêm trường hợp găm hàng gây sốt áo phao, xuồng máy.

Theo nguồn tin của Dân trí, do tình hình lũ lụt ở miền Trung diễn biến khó lường, nhiều đoàn từ thiện, người dân liên tục mua áo phao cứu sinh chuyển vào cứu trợ khiến nhiều cửa hàng ở Hà Nội "cháy hàng". Nhiều cơ sở đã ra thông báo tạm dừng nhận đơn do không đủ lượng hàng cung ứng do sản xuất không kịp. Một số nơi có hiện tượng tăng giá gấp đôi.

Nói về vấn đề trên, ông Trần Hữu Linh - Tổng cục trưởng Tổng cục quản lý thị trường cho biết, đã gửi công văn hỏa tốc yêu cầu các cục quản lý thị trường tăng cường kiểm tra, kiểm soát không để xảy ra tình trạng lợi dụng thiên tai, tăng giá nhằm thu lợi bất chính đối với các mặt hàng bảo hộ, cứu hộ. 
 
Diễn biến mới nhất vụ găm hàng gây sốc áo phao, xuồng hơi
Thị trường Hà Nội xuất hiện tình trạng găm hàng gây sốt giá áo phao, xuồng hơi

Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường cũng cho biết, để tránh tình trạng các đối tượng lợi dụng nhu cầu tăng cao từ thị trường để kiếm lời bất chính, gây sốt giá, phía Tổng cục đã có văn bản hỏa tốc gửi đến Cục Quản lý thị trường các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi về việc tăng cường kiểm tra, kiểm soát các mặt hàng nhu yếu phẩm và đồ dùng bảo hộ phục vụ hoạt động phòng chống thiên tai. 

Đặc biệt, Tổng cục còn yêu cầu các cục quản lý thị trường kiểm tra, kiểm soát không để xảy ra tình trạng lợi dụng thiên tai, tăng giá thu lợi bất chính đối với mặt hàng áo phao, xuồng cao su... Việc này nhằm mục đích để các lực lượng cứu nạn, cứu hộ, người dân có đủ phương tiện xử lý kịp thời ngay khi thiên tai đế nhằm giảm thiểu thiệt hại của thiên tai.

Tổng cục trưởng cho biết thêm, tình hình thị trường ở các tỉnh Thừa Thiên - Huế, Quảng Bình, Quảng Trị, Đà Nẵng khá ổn định, các mặt hàng nhu yếu phẩm không bị biến động lớn. Các mặt hàng rau, củ, quả có tăng nhẹ.  Một số mặt hàng như mì gói, đồ hộp có phần khan hiếm do nhu cầu tích trữ lương thực cao. Trong những ngày bão lũ việc vận chuyển cũng khó khăn hơn.

Quay lại việc xử lý những đối tượng găm hàng gây sốt giá, Tổng cục trưởng cho biết: Những trường hợp vi phạm có thể bị xử lý theo Điều 31, Điều 32 Nghị định 98/2020/NĐ-CP có hiệu lực thi hành từ 15/10/2020 đã nêu rất rõ các mức xử phạt đối với hành vi đầu cơ hàng hóa và găm hàng.
 
Diễn biến mới nhất vụ găm hàng gây sốc áo phao, xuồng hơi
Tổng cục trưởng yêu cầu xử lý nghiêm trường hợp găm hàng gây sốt giá (ảnh chống chọi bão lũ miền Trung)

Hành vi găm hàng có thể bị xử phạt từ 5 - 100 triệu đồng. Mức phạt này áp dụng cho hành vi lợi dụng tình hình khan hiếm hàng hóa hoặc tạo ra khan hiếm hàng hóa giả tạo thị trường để mua vét, mua gom hàng hóa có giá trị từ 50 triệu đến 1 tỷ đồng.

Với hành vi cắt giảm địa điểm bán hàng, cắt giảm phương thức bán hàng, quy định niêm yết bán hàng theo định lượng, đối tượng mua hàng khác... thì sẽ bị phạt từ 5 đến 10 triệu đồng.

Những trường hợp bị phạt từ 10 triệu đến 20 triệu đối với các hành vi vi phạm cắt giảm lượng hàng hóa bán ra thị trường, ngừng bán hàng hóa, không mở cửa hàng...

Phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 30 triệu đồng đối với các hành vi găm hàng trong kho vượt quá 150% so với lượng hàng hóa tồn kho trung bình của 3 tháng liền kề trước đó.

Với các trường hợp vi phạm khoản 3 Điều 31 thì có thể bị tước giấy phép kinh doanh, chứng chỉ hành nghề từ 3 - 6 tháng đối với hành vi vi phạm quy định tại Điều 31 trong trường hợp vi phạm nhiều lần hoặc tái phạm. 

Căn cứ quy định nêu trên, Tổng cục QLTT sẽ xử lý nghiêm đối với các cá nhân, tổ chức cố tình lợi dụng sự khan hiếm từ thị trường để trục lợi bất chính.Hương Quỳnh (t/h)