Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung khó chấm dứt dù chiếc ghế chủ nhân Nhà Trắng có dấu hiệu đổi chủ

16:11 | 08/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Theo Reuters, tổng thống đắc cử Joe Biden đã cam kết hợp tác chặt chẽ hơn với các đồng minh của Hoa Kỳ trong việc đối đầu với Trung Quốc về thương mại.
Tổng thống Mỹ Donald Trump từng liên tục cảnh báo trong những chiến dịch tranh cử rằng chiến thắng của đối thủ Joe Biden cũng sẽ là chiến thắng của Trung Quốc. Và Bắc Kinh sẽ "sở hữu nước Mỹ". Dù vậy, có rất ít bằng chứng cho thấy Biden sẽ nhẹ tay với Trung Quốc hơn Trump và chiến tranh thương mại Mỹ - Trung rất có thể sẽ tiếp diễn.
 
Ông Biden, người đã nắm giữ ghế tổng thống vào thứ Bảy (7/11) sau nhiều ngày kiểm phiếu, đã được bầu với sự hậu thuẫn mạnh mẽ của các tổ chức công đoàn và những người tiến bộ, những người đã hoài nghi về các thỏa thuận thương mại tự do trong quá khứ, vì vậy ông sẽ phải đối mặt với áp lực duy trì các biện pháp bảo vệ cho các ngành dễ bị tổn thương, chẳng hạn như thép và nhôm.
 
Liệu Joe Biden có kết thúc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung
Ông Biden đang đứng trước những ngã rẽ để tìm ra chính sách đúng đắn cho tương lai
 
Theo Reuters, ưu tiên hàng đầu của ông lúc này sẽ là hồi sinh một nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi đại dịch Coronavirus, do đó, các hiệp định thương mại có thể sẽ hỗ trợ các nỗ lực kích thích và phát triển cơ sở hạ tầng.
 
Các cố vấn của Biden cho biết ông sẽ tìm cách chấm dứt “chiến tranh thương mại giả tạo” với châu Âu và sẽ tham vấn ngay lập tức với các đồng minh của Mỹ trước khi quyết định về tương lai áp thuế của Mỹ đối với hàng hóa Trung Quốc, nhằm tạo ra “đòn bẩy tập thể” chống lại Bắc Kinh.
 
Các cựu quan chức thương mại của chính quyền Trump và Obama nói rằng để giảm thuế đối với hàng hóa Trung Quốc, Biden có khả năng sẽ yêu cầu Trung Quốc nhượng bộ cơ bản giống như Trump đã làm: hạn chế trợ cấp lớn cho các công ty do nhà nước kiểm soát, chấm dứt các chính sách buộc các công ty Mỹ phải chuyển giao công nghệ cho các đối tác Trung Quốc và mở cửa thị trường dịch vụ kỹ thuật số của mình cho các công ty công nghệ Hoa Kỳ (một phần lớn trong khoản tài trợ bầu cử của Biden).
 
Liệu Joe Biden có kết thúc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung
Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung không có dấu hiệu sẽ bị xóa bỏ theo nhận định chuyên gia
 
Wendy Cutler, một cựu nhà đàm phán thương mại USTR cho biết sự khác nhau giữa chính quyền ông Biden và ông Trump nằm ở chỗ: Chính quyền Biden sẽ dễ đoán hơn về thương mại sau khi Trump thay đổi đột ngột và các mối đe dọa thuế quan.
 
Biden được cho là không có khả năng cố gắng hồi sinh Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương, thỏa thuận thương mại 12 quốc gia Vành đai Thái Bình Dương do chính quyền Obama đàm phán nhưng bị Trump từ bỏ vào năm 2017.
 
Thay vào đó, việc cải tổ Tổ chức Thương mại Thế giới bị tổn hại nặng nề với các quy định mới chống trợ cấp và các thực tiễn phi thị trường khác được coi là ưu tiên lớn hơn.
 
Thanh Thùy