Chiêu trò lừa đảo của cựu công an nhằm chiếm đoạt tiền tỷ

10:19 | 20/10/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Lợi dụng việc từng công tác tại một đơn vị lực lượng vũ trang, cựu công an đã dùng chiêu trò lừa đảo "chạy" việc nhằm chiếm đoạt tiền tỷ.
Ngày 19/10, VKSND Hà Nội cho biết đơn vị đã hoàn tất cáo trạng truy tố Nguyễn Vũ Giang (37 tuổi, nguyên cán bộ tại đồn Công an Văn Nhân, huyện Phú Xuyên, Hà Nội) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Theo cáo trạng, Giang không có khả năng xin biên chế nhưng đã lợi dụng "mác" cựu công an để nói với bạn bè, người thân rằng mình có thể làm việc này.
 
Cựu công an lừa đảo nhằm chiếm đoạt tiền tỷ
 
Tháng 4/2017, bà L.T.Đ. (Ba Vì, Hà Nội) nhờ anh Đ. là bạn học của Giang kết nối với đối tượng để xin cho con trai bà biên chế từ lính nghĩa vụ vào ngành công an. Giang nhận xin việc cho con trai bà Đ. với số tiền 520 triệu đồng, tuy nhiên sau khi nhận tiền Giang đã không làm gì.
 
Cũng bằng thủ đoạn tương tự, vào cuối tháng 10/2017, Giang đã lừa đảo và chiếm đoạt 650 triệu đồng của ông N.V.H. (Thường Tín, Hà Nội). Sau khi nhận tiền, cựu Phó trưởng đồn đã chiếm đoạt toàn bộ và tránh mặt ông H.
 
Tháng 5/2019, nhận thấy việc làm của Giang có dấu hiệu lừa đảo nên các bị hại đã gửi đơn tố cáo tới Công an huyện Phú Xuyên. Qua điều tra, Nguyễn Vũ Giang khai sau khi đối tượng nhận tiền từ ông H. và bà Đ. đã chuyển cho một người tên Đỗ Tuấn Anh (được cho là làm việc tại trường cảnh sát)) để nhờ xin việc. Tuy nhiên người này sau đó cũng biến mất, Giang không thể liên lạc lại cũng như không lấy lại được số tiền trên.
 
Cơ quan CSĐT sau đó đã triệu tập đối tượng Đỗ Tuấn Anh lên để làm việc nhưng đối tượng đã bỏ trốn. Cơ quan chức năng cũng phát hiện Tuấn Anh liên quan tới một vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản khác nên đã ra lệnh truy nã, bóc tách hành vi của đối tượng để tiếp tục điều tra, làm rõ.
 
Trước đó, Công an TP Bảo Lộc (Lâm Đồng) đã tạm giữ đối tượng Nguyễn Văn Hòa (SN 1960, ngụ TP Hải Phòng) vì hành vi giả danh cán bộ công an để lừa đảo.
 
Cựu công an lừa đảo nhằm chiếm đoạt tiền tỷ
Đối tượng Nguyễn Văn Hòa cùng giấy tờ giả. Ảnh: VTV
 
Theo điều tra, cơ quan chức năng phát hiện Nguyễn Văn Hòa cùng Nguyễn Xuân D. (SN 1976, quê Quảng Bình) và Nguyễn Cao K. (SN 1958, quê Thái Bình) có nhiều điểm nghi vấn nên đã kiểm tra hành chính nơi đối tượng lưu trú. Công an TP. Bảo Lộc phát hiện trong hành lí có giấy chứng nhận cảnh sát nhân dân đề tên Nguyễn Văn Gấm, BKS xe ô tô ra vào cổng cơ quan Bộ Công an cùng một túi chứa nhiều biển xe khác nhau.
 
Tại cơ quan điều tra, Hòa khai nhận các giấy tờ trên là do mình làm giả. Đối tượng liên hệ với một số người ở Lâm Đồng muốn làm "sổ đỏ" cho lô đất có giá trị lớn, tự xưng là Gấm, làm thiếu tướng và có khả năng chạy làm sổ đỏ. Đối tượng lừa các nạn nhân đưa số tiền "khủng" để bồi dưỡng, lo lót rồi chiếm đoạt tài sản.
 
 
Linh Chi (t/h)