Chính phủ Mỹ nỗ lực ngăn chặn các cuộc đình công trong ngành đường sắt

H.Thủy (Theo AFP) 10:02 | 13/09/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Tổng thống Joe Biden hôm 12/9 đã tìm cách hòa giải một cuộc tranh chấp có thể dẫn đến các cuộc đình công đe dọa làm tê liệt mạng lưới tàu hỏa của nước Mỹ, qua đó tổn hại đến nền kinh tế lớn nhất thế giới này.

Thông tin trên được phía Nhà Trắng đưa ra trong một thông báo cùng ngày. Một quan chức chính quyền giấu tên cũng chia sẻ với báo giới rằng, Tổng thống và các thành viên trong nội các đã liên lạc với cả các công đoàn và các công ty liên quan để cố gắng ngăn chặn một cuộc đình công xảy ra.

  Một đoàn tàu chở hàng chạy qua sông Potomac, bang West Virginia, Mỹ, ngày 16/10/2012. (Ảnh: Reuters) 


Ngày 16/9 là hạn chót để các công đoàn và các công ty đường sắt vận chuyển hàng hóa đạt được thỏa thuận thương lượng tập thể. Trong số 12 công đoàn khác nhau đại diện cho những người lao động ngành đường sắt, hai công đoàn vẫn chưa đạt được thỏa thuận và công nhân của họ có thể đình công.

Trong một thông báo cùng ngày, Bộ Lao động Mỹ cho biết rằng "các bên đang tiếp tục thương lượng". Thông báo cũng cho hay Bộ trưởng Lao động Marty Walsh đã nỗ lực thúc đẩy các bên đạt được một giải pháp nhằm ngăn chặn khả năng hệ thống đường sắt của nước Mỹ bị đóng cửa. Điều này xảy ra sau hàng chục cuộc gọi từ nội các của Tổng thống và các quan chức chính quyền hàng đầu.

Theo Bộ Lao động Mỹ, đã xuất hiện một số tác động từ việc các nhà khai thác đường sắt lập kế hoạch dự phòng cho kịch bản xảy ra đình công. Điều đó chứng tỏ rằng việc đóng cửa hệ thống đường sắt vận chuyển hàng hóa của nước Mỹ là kết quả không thể chấp nhận được đối với nền kinh tế quốc gia. Bộ nhấn mạnh tất cả các bên liên quan tới vấn đề này phải nỗ lực để tránh kịch bản đó.

Hiệp hội Đường sắt Mỹ đã cảnh báo về khả năng các cuộc biểu tình sẽ khiến nền kinh tế sụt giảm tăng trưởng nghiêm trọng. Các cử tri Mỹ đang lo lắng về tình hình lạm phát trong nền kinh tế hậu đại dịch COVID-19, nơi các vấn đề chuỗi cung ứng vẫn chưa được giải quyết hoàn toàn.