Chính phủ tiếp tục giảm thêm 30 loại thuế, phí gỡ khó cho doanh nghiệp mùa dịch

08:23 27/06/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Chính phủ giao Bộ Tài Chính rà soát lại loạt lệ phí, quy định mức giảm thu nhằm hỗ trợ cho doanh nghiệp và người dân trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

Bộ Tài chính phối hợp cùng các cơ quan liên quan để ban hành Thông tư số 47 quy định giảm mức thu 30 khoản phí, lệ phí nhằm hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho đối tượng chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh. 

Trong nội dung thông tư nêu rõ 29 khoản phí, lệ phí đã giảm trong năm 2020 và nửa đầu đầu năm 2021; ngoài ra còn bổ sung giảm thêm mức thu 1 khoản phí thuộc lĩnh vực nông nghiệp.

Một số loại phí, khoản phí đáng chú ý có thể đề cập tới như: giảm 50% mức thu 20/22 khoản phí, lệ phí trong lĩnh vực chứng khoán; giảm 50% mức phí thẩm định dự án đầu tư xây dựng; giảm 30% mức thu phí sử dụng đường bộ đối với xe kinh doanh vận tải hành khách; giảm 20% mức thu phí, lệ phí trong lĩnh vực hàng không...

Chính phủ tiếp tục giảm thêm 30 loại thuế, phí gỡ khó cho doanh nghiệp mùa dịch - ảnh 1

Nhiều ngành nghề chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19

Thời gian miễn giảm bắt đầu từ ngày 1/7/2021 đến hết năm, bộ Tài chính ước tính số giảm thu từ phí, lệ phí trong khoảng thời gian này khoảng 1.000 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, số tiền từ việc giảm lệ phí từ Thông tư số 112/2020/TT-BTC ngày 29/12/2020 quy định kéo dài thời gian giảm 29 khoản phí, lệ phí (đã giảm trong năm 2020) đến hết ngày 30/6/2021. Như vậy, lũy kế 2 đợt hỗ trợ từ Chính phủ đã lên đến 3.000 tỷ đồng. 

Trước đó, trong năm 2020 khi dịch Covid bắt đầu xuất hiện và gây ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế thì nhằm hỗ trợ, giảm khó khăn cho doanh nghiệp, người dân và dựa trên quy định của pháp luật phí, lệ phí, Bộ Tài chính đã chủ động, tích cực, chủ trì phối hợp với các Bộ, cơ quan ngang Bộ rà soát để ban hành 21 Thông tư điều chỉnh giảm 29 khoản phí, lệ phí. 

Dù sang giai đoạn năm 2021, có những thời điểm dịch bệnh đã được kiêm soát nhưng hiện tại Việt Nam vẫn chứng kiến hai làn sóng Covid-19 thứ ba và thứ tư tại nhiều tỉnh thành trong đó có Tp.HCM - trung tâm kinh tế của cả nước. 

Cơ quan đầu ngành tài chính của Việt Nam cũng đánh giá, hiện nay nhiều địa phương bị giãn cách xã hội đã gây gián đoạn rất lớn đến chuỗi cung ứng toàn cầu, ảnh hưởng đến toàn bộ nền kinh tế. Dự báo, năm 2021 vẫn là quãng thời giian khó khăn đối với kinh tế thế giới và Việt Nam, Nhiều ngành, lĩnh vực trong nước gặp khó khăn. Hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp bị đình trệ, nhất là doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực du lịch, hàng không, vận tải....

Do đó, để có thêm cho việc hồi phục và phát triển, Bộ Tài chính đã báo cáo và được Thủ tướng Chính phủ cho phép tiếp tục rà soát để giảm phí, lệ phí năm 2021.

H.S

Xem thêm: Trung Quốc tiếp tục cắt giảm thuế phí để hỗ trợ doanh nghiệp