Chính quyền Biden tiếp tục `ra đòn` với Huawei

09:39 | 12/03/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Chính quyền Thổng thống Biden tiếp tục “ra đòn” với Huawei khi sử đổi 1 số giấy phép nhằm siết chặt hơn nữa hoạt động mua bán của các công ty Mỹ với gã khổng lồ công nghệ đến từ Trung Quốc.
Các nguồn tin của Reuters cho biết, chính quyền của ông Biden sẽ siết chặt hơn nữa các quy định, điều kiện để các công ty Mỹ cung cấp các mặt hàng Huawei - có thể là các sản phẩm được sử dụng cho thiết bị 5G.
 
Những thay đổi này có thể phá vỡ các hợp đồng hiện tại giữa các công ty Mỹ với Huawei, khiến những giấy phép đã được phê duyệt để các công ty Mỹ cung cấp linh kiện cho Huawei trước đó không còn hiệu lực.
 
Chính quyền Biden tiếp tục
Chính quyền Biden tiếp tục siết chặt các hoạt động thương mại với Huawei
 
Các hành động này cho thấy chính quyền Biden đang củng cố quan điểm cứng rắn đối với hoạt động xuất khẩu liên quan tới Huawei. Nhà sản xuất thiết bị viễn thông tới từ Trung Quốc đã bị chính quyền tiềm nhiệm của ông Biden coi là mối đe dọa cho an ninh quốc gia của Mỹ. Trước đó, giấy phép cung cấp sản phẩm linh kiện cho Huawei được Bộ Thương mại Mỹ cấp sau khi công ty của Trung Quốc bị đưa vào danh sách đen năm 2019.
 
Vào tháng 1 năm nay, chính quyền ông Trump quyết định từ chối 116 giấy phép xin cung cấp thiết bị cho Huawei có giá trị 119 tỷ USD và chỉ phê duyệt 4 giấy phép trị giá 20 triệu USD. Hầu hết những công ty bị từ chối đều xin cung cấp cho Huawei những mặt hàng như bộ nhớ, thiết bị di động và các ứng dụng mạng.
 
Tính từ năm 2019 đến năm 2020 chính quyền Washington đã phê duyệt giấy phép cho các công ty Mỹ được bán hàng hóa và thiết bị công nghệ cho Huawei trị giá 87 tỷ USD.
 
Huawei bị Bộ Thương mại Mỹ đưa vào “danh sách đen” từ tháng 5/2019 với cáo buộc có nguy cơ gây tổn hại đến an ninh quốc gia Mỹ, hạn chế các nhà cung cấp bán hàng hóa và công nghệ Mỹ cho công ty Trung Quốc.
 
Tuy nhiên, một số sản phẩm của Mỹ vẫn được cấp phép bán cho Huawei, nhưng điều này đã giảm dần khi căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh bắt đầu gia tăng liên quan đến COVID-19 và các vấn đề về Hong Kong trong năm ngoái.
 
Reuters cho biết, có khoảng 300 đơn đăng ký xin được bán hàng cho Huawei với giá trị 296 tỷ USD vẫn đang chờ xử lý, nhưng không rõ có bao nhiêu đơn đăng ký đã được phê duyệt.
 
H.A