Chính quyền Nghệ An xác nhận số tiền từ thiện của vợ chồng Thủy Tiên

07:08 | 12/10/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Thanh Chương và Hưng Nguyên (là hai huyện thuộc tỉnh Nghệ An) được nhóm từ thiện của Ca sỹ Thủy Tiên cứu trợ vào đợt lũ lịch sử năm 2020 đã xác nhận số tiền cứu trợ gửi ra Bộ Công an theo yêu cầu của bộ này.

Trước những lùm xùm về việc nhiều Nghệ sỹ không minh bạch số tiền kêu gọi từ các mạnh thường quân để giúp đỡ đồng bào miền trung trong trận lũ lịch sử tháng 10/2020. Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã nhận đơn tố cáo và tiến hành điều tra về số tiền từ thiện của nhiều nghệ sỹ. Trong đó, bộ này yêu cầu các cơ quan, tổ chức, cá nhân cung cấp chứng cứ, đồ vật, tài liệu, dữ liệu điện tử (nếu có) liên quan đến hoạt động từ thiện của các nghệ sỹ năm 2020 trong đó có ca sỹ Thủy Tiên.

Hỗ trợ kịp thời cho nhân dân gặp thiên tai

Bị ảnh hưởng của cơn bão số 9 hồi cuối tháng 10/2020, nhiều xã ở các huyện Thanh Chương và Hưng Nguyên (tỉnh Nghệ An) bị ngập lụt diện rộng gây thiệt hại rất lớn về người và tài sản. Vợ chồng ca sỹ Thủy Tiên và Công Vinh đã kêu gọi quyên góp từ thiện và trực tiếp đến các địa phương này để kịp thời hỗ trợ bà con vượt qua khó khăn.

Hơn 500 suất quà đã được trao, hỗ trợ cho các hộ dân thuộc 25 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Thanh Chương. Giá trị quà tùy theo mức thiệt hại, các hộ dân được trao tặng từ 5, 10 đến 20 triệu đồng/hộ. Những hộ thiệt hại đặc biệt lớn được hỗ trợ nhiều hơn.

Ngày 3/11/2020, chương trình trao quà cho người dân được tổ chức tại trụ sở UBND 3 xã gồm: Hạnh Lâm, Thanh Lĩnh, Thanh Long (huyện Thanh Chương). Trước đó chính quyền địa phương đã phối hợp, rà soát, cung cấp đầy đủ danh sách các hộ dân bị ảnh hưởng lũ lụt.

Theo xác nhận của Ủy ban MTTQ huyện Thanh Chương, trong ngày 3/11/2020, vợ chồng Công Vinh, Thủy Tiên đã thay mặt các nhà hảo tâm trong cả nước trao tiền hỗ trợ cho các gia đình thiệt hại trong đợt lũ với số tiền 5.189.000.000 đồng.

Ngoài ra, còn hỗ trợ Thanh Chương xây dựng 2 chiếc cầu dân sinh (tại xã Thanh Mỹ, Thanh Sơn) trị giá khoảng 1,5 tỷ đồng; hỗ trợ các xã thường xuyên bị ngập lụt 10 xuồng dân sinh trị giá 200 triệu đồng. Hiện 2 cây cầu đã xây dựng xong, đã được bàn giao cho chính quyền địa phương.

Một trong hai cầu dân sinh tại huyện Thanh Chương (Nghệ An) bị lũ cuốn trôi được nhóm từ thiện của Ca sỹ Thủy Tiên hỗ trợ xây mới và đã hoàn thành ,đưa vào sử dụng.

Ngày 7/10, bà Thái Thị Hải Châu - Chủ tịch UBMTTQ huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) cho biết, đơn vị này đang làm báo cáo về hoạt động từ thiện của ca sĩ Thuỷ Tiên trong đợt mưa lũ năm 2020 trên địa bàn để gửi Bộ Công an theo yêu cầu của Bộ này.

Theo bà Châu, đơn vị làm báo cáo gửi Bộ Công an dựa trên văn bản xác nhận trên và dựa vào thực tế những gì đã nhận từ vợ chồng ca sỹ Thủy Tiên cũng như thực tế hoạt động từ thiện đã diễn ra trên địa bàn.

Trước đó, ngày 3/11/2020, ca sỹ Thuỷ Tiên về huyện Hưng Nguyên trao quà cho 458 hộ gia đình bị thiệt hại do mưa lũ với tổng số tiền là 2 tỷ 320 triệu đồng.

Hình ảnh ca sỹ Thủy Tiên dầm mưa, bất chấp hiểm nguy đến từng hộ dân bị thiệt hại trao quà cho bà con trong đợt lũ lịch sử tháng 10/2020.

Theo bà Châu, trước khi vợ chồng Công Vinh về trao tiền cho người dân, các cơ quan chức năng của huyện Hưng Nguyên đã phối hợp lựa chọn ra những hộ dân thực sự khó khăn và bị ảnh hưởng nặng nề nhất do lũ lụt gây ra, để lập danh sách nhận quà.

Danh sách người dân nhận tiền hỗ trợ được lập từ xóm, xã và có phiếu nhận cụ thể. Người dân của xóm, xã nào nhận tiền được xóm, xã đó quản lý và phát phiếu để tránh không bị nhầm lẫn, sai sót hoặc phát thừa.

Cung cấp đầy đủ bằng chứng, số tiền cho Bộ Công an

Ngày 8/10, một lãnh đạo UBND huyện Thanh Chương (Nghệ An) xác nhận, huyện đã nhận được văn bản của Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đề nghị cung cấp thông tin, tài liệu liên quan đến hoạt động từ thiện, cứu trợ lũ lụt của đoàn ca sĩ Thủy Tiên trên địa bàn vào năm 2020.

Theo văn bản của Bộ Công an gửi các địa phương, đơn vị liên quan, Cơ quan Cảnh sát điều tra yêu cầu các đơn vị cung cấp thông tin, tài liệu liên quan đến vụ việc bà Trần Thị Thủy Tiên (ca sỹ Thủy Tiên) có thực hiện việc từ thiện, cứu trợ, ủng hộ trên các địa bàn; thời gian và địa điểm tiến hành; chính quyền địa phương có tham gia hỗ trợ đoàn trong quá trình từ thiện không và hỗ trợ thế nào; mỗi hộ được nhận bao nhiêu tiền; có ký nhận tiền, hàng không…

UBMT Tổ Quốc huyện Hưng Nguyên và Thanh Chương (Nghệ An) xác nhận số tiền ngay sau khi được ca sỹ Thủy Tiên trao cho các hoàn cảnh vào năm ngoái.

Sau khi nhận được văn bản này, huyện Thanh Chương đã giao cho các xã có người dân được nhận tiền hỗ trợ từ đoàn ca sĩ Thủy Tiên rà soát lại danh sách, thông tin, số tiền nhận được để có cơ sở báo cáo Bộ Công an.

Bà Thái Thị Hải Châu, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Hưng Nguyên thông tin, đơn vị đang làm báo cáo về hoạt động hỗ trợ của đoàn ca sĩ Thủy Tiên trên địa bàn huyện trong năm 2020 theo công văn của Bộ Công an.

"Sau khi UBND huyện chỉ đạo, các xã đã lựa chọn những hộ dân bị ảnh hưởng, đảm bảo đúng đối tượng. Quá trình đoàn ca sĩ Thủy Tiên hỗ trợ cho bà con trên địa bàn huyện đều có sự giám sát, thống kê đầy đủ và tổ chức chặt chẽ, bài bản”, bà Châu cho hay.