Chính quyền Trump đưa thêm bốn công ty Trung Quốc vào danh sách đen của Lầu Năm Góc

08:43 | 21/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Washington đang sẵn sàng chỉ định thêm 4 công ty Trung Quốc vào "danh sách đen" nhằm hạn chế khả năng tiếp cận của họ với các nhà đầu tư Mỹ.
Theo Reuters, chính quyền tổng thống Trump vẫn đang thể hiện sự đối đầu gay gắt với Trung Quốc dù đã bước vào thời điểm cuối nhiệm kì bằng cách liệt kê thêm 4 công ty Trung Quốc có sự hậu thuẫn của quân đội Trung Quốc vào danh sách đen.
 
Những chỉ định này dự kiến sẽ được Bộ Quốc Phòng công bố vào tuần tới theo như một quan chức chính phủ chia sẻ với Reuters. Nhà Trắng và đại sứ quán Trung Quốc tại Washington hiện vẫn chưa lên tiếng về vấn về này.
 
Việc bổ sung sẽ nâng số lượng công ty Trung Quốc bị ảnh hưởng lên con số 35. Họ bao gồm những gã khổng lồ như Hikvision 002415.SZ China Telecom Corp 0728.HK và China Mobile 0941.HK, đã được thêm vào đầu năm nay.
 
Chính quyền Trump đưa 4 công ty Trung Quốc vào danh sách đen
Danh sách những công ty trước đó đã bị đưa vào danh sách đen
 
Danh sách "Các công ty quân sự của Trung Quốc" được quy định trong dự luật năm 1999 yêu cầu Lầu Năm Góc biên soạn danh mục các công ty "thuộc sở hữu hoặc kiểm soát" của Quân đội Trung Quốc, nhưng bộ quốc phòng mới chỉ thực hiện nghiêm ngặt trong năm nay.
 
Động thái mới nhất sẽ diễn ra chỉ vài ngày sau khi Nhà Trắng công bố lệnh hành pháp, theo báo cáo đầu tiên của Reuters, nhằm tìm cách cấm các nhà đầu tư Mỹ mua chứng khoán của các công ty Trung Quốc trong danh sách đen từ tháng 11 năm 2021.
 
Động thái này “giúp đảm bảo không người Mỹ nào vô tình trợ cấp cho chiến dịch thống trị công nghệ trong tương lai của Trung Quốc”, Nghị sĩ Đảng Cộng hòa Mike Gallagher, người đã đưa ra luật cấm các công ty Trung Quốc nằm trong danh sách đen khỏi thị trường vốn của Mỹ cho biết.
Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết, lệnh hành pháp không có khả năng giáng một đòn nghiêm trọng cho các công ty do phạm vi hạn chế, sự không chắc chắn về lập trường của chính quyền Biden sắp tới và các quỹ của Mỹ đã nắm giữ rất ít.
 
Tổng thống đắc cử của đảng Dân chủ Joe Biden, người nhậm chức vào ngày 20 tháng 1, đã không đưa ra một chiến lược chi tiết về cách đối phó với chính quyền Trung Quốc nhưng tất cả các dấu hiệu cho thấy ông sẽ tiếp tục cách tiếp cận cứng rắn đối với Bắc Kinh.
 
Chính quyền Trump đưa 4 công ty Trung Quốc vào danh sách đen
 
Quan hệ Mỹ - Trung vẫn đang đối đầu gay gắt
 

Danh sách ngày càng tăng của bộ quốc phòng có thể sẽ làm tăng thêm căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Danh sách này cũng là một phần trong nỗ lực rộng lớn hơn của Washington nhằm nhắm vào mục tiêu mà họ coi là nỗ lực của Bắc Kinh trong việc thu hút các tập đoàn khai thác các công nghệ dân sự mới nổi cho mục đích quân sự.

Vào tháng 9, Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã áp đặt các hạn chế đối với xuất khẩu cho nhà sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc SMIC sau khi kết luận rằng có "rủi ro không thể chấp nhận được" rằng thiết bị cung cấp cho họ có thể được sử dụng cho mục đích quân sự.

Quốc hội và chính quyền ngày càng tìm cách hạn chế khả năng tiếp cận thị trường Mỹ của các công ty Trung Quốc không tuân thủ các quy tắc mà các đối thủ Mỹ phải đối mặt, ngay cả khi điều đó có nghĩa là chống lại Phố Wall.

Vào tháng 8, các quan chức Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ và Bộ Tài chính đã thúc giục Trump xóa các công ty Trung Quốc giao dịch trên các sàn giao dịch của Hoa Kỳ và không đáp ứng các yêu cầu kiểm toán vào tháng 1 năm 2022.

Thanh Thùy

Xem thêm: Elon Musk `nhăm nhe` vị trí người giàu thứ 2 thế giới, tổng tài sản tăng hàng chục triệu USD