Chịu ảnh hưởng dịch COVID-19, doanh thu ngành khách sạn giảm 70%

20:54 | 10/12/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Theo báo cáo kinh doanh từ Savills Việt Nam, 11 tháng vừa qua, công suất thuê phòng và mức giá phòng trung bình ngày của ngành khách sạn giảm mạnh, doanh thu giảm 70%.
Cụ thể, doanh thu phòng giảm khoảng 70% so với năm trước tính trong 11 tháng. Chỉ số ADR trong 10 tháng giảm hơn 25% so với cùng kỳ và giảm 40% so với đầu năm.
 
Chịu ảnh hưởng dịch COVID-19, doanh thu ngành khách sạn giảm 70% - ảnh 1
Tại TP.HCM, công suất phòng hiện tại dưới mức 20%, thấp hơn hầu hết thành phố khác của châu Á, giảm mạnh so với mức 72% năm 2019.
 
Còn tại Hà Nội, trong 2 tháng vừa qua, công suất thuê phòng đạt gần 35% nhờ các doanh nghiệp địa phương đang dần phục hồi các hoạt động kinh doanh, nhu cầu lưu trú dài hạn tăng lên cũng như các cơ sở lưu trú đăng ký cung cấp dịch vụ cách ly.
 
Ông Mauro Gasparotti, Giám đốc Savills Hotels châu Á - Thái Bình Dương, cho rằng dù có một số cải thiện đáng kể về doanh thu các khách sạn nghỉ dưỡng ở Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc nhưng toàn thị trường sẽ khó vượt qua ngưỡng công suất 25%, ngoại trừ một số khu nghỉ dưỡng lân cận các thành phố lớn có thể cao hơn trung bình thị trường khoảng 10 - 15 điểm phần trăm.
 
Chịu ảnh hưởng dịch COVID-19, doanh thu ngành khách sạn giảm 70% - ảnh 2
Công suất thuê phòng khách sạn/nhà nghỉ giảm một nửa so với 2019
 
Đại diện Savills cho rằng thị trường phục hồi khá chậm, chỉ thực sự tăng vào cuối tuần và các ngày trong tuần còn khá thấp. Các khách sạn đều tập trung cắt giảm chi phí để có thể đạt điểm hòa vốn hoạt động, chỉ một số ít có kết quả khả quan cho năm nay. Tuy nhiên, Savills kỳ vọng 2021 có khả năng phục hồi chủ yếu trong quý III và IV, khi các hạn chế đi lại được nới lỏng, thị trường du lịch được hồi phục.
 
Báo cáo kinh doanh quý III cho thấy hàng loạt khách sạn, nhà nghỉ tại khu trung tâm sầm uất của TP.HCM được sang nhượng với giá từ chục tỷ đồng đến hàng nghìn tỷ đồng. Giá rao bán khách sạn tại các quận trung tâm như quận 1, quận 3, Phú Nhuận dao động trong khoảng 20-30 tỷ đồng, giá sang nhượng từ 60-90 triệu đồng (không tính tiền thuê và tiền cọc mặt bằng).

Các chuyên gia tài chính kỳ vọng năm 2021, ngành khách sạn có khả năng phục hồi chủ yếu trong quý III và IV, khi các hạn chế đi lại được nới lỏng, thị trường du lịch được hồi phục.

Khánh Trang