Chủ tịch Coteccons Bolat Duisenov đăng ký mua 730 nghìn cổ phiếu CTD

Đông Bắc 10:55 | 31/05/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Ông Bolat Duisenov - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Xây dựng Coteccons dự kiến chi 37 tỷ đồng để mua 730 nghìn cổ phiếu CTD trong giai đoạn thị giá dao động quanh vùng thấp nhất 2 năm.

Ngày 30/5, ông Bolat Duisenov – Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Xây dựng Coteccons (HoSE: CTD) đã công bố đăng ký mua 730.000 cổ phiếu CTD. Theo giá trị thị trường hiện tại, số lượng cổ phiếu này ước tính vào khoảng 1,7 triệu USD.

Thời gian giao dịch dự kiến từ ngày 3/6 đến ngày 2/7/2022 theo hình thức thỏa thuận hoặc khớp lệnh. Dự kiến sau khi giao dịch thành công, ông Bolat Duisenov sẽ nâng số lượng cổ phiếu CTD nắm giữ lên 1,3 triệu, tương ứng 1,6% cổ phần.

Trước đó, vào cuối năm 2021, Chủ tịch Coteccons từng đăng ký mua vào 740.000 cổ phiếu CTD nhưng thực tế chỉ gom được 570.000 đơn vị. Thời điểm đó, cổ phiếu CTD đang lình xình trên sàn chứng khoán ở vùng giá chưa đến 70.000 đồng/ đơn vị nhưng đã tăng mạnh sau thông tin đăng ký mua cổ phiếu của ông Duisenov. Đến đầu năm nay, giá cổ phiếu CTD có lúc vượt mốc 110.000 đồng/ cổ phiếu.

Lần mua thêm cổ phiếu này của vị chủ tịch người Kazakhstan cũng diễn ra giữa lúc cổ phiếu CTD đang ở vùng giá thấp. Hiện tại, CTD đang được giao dịch ở mức gần 51.000 đồng/cổ phiếu sau khi rơi xuống mức đáy dưới 43.000 đồng/cổ phiếu vào ngày 13/5. Ở mức giá hiện nay, số tiền ước tính ông Duisenov phải chi ra để gom đủ 730.000 cổ phiếu CTD là khoảng 37 tỷ đồng (1,6 triệu USD).

Chủ tịch Coteccons cũng nhắc lại cam kết tiếp tục chỉ nhận mức lương 1 USD được ông đưa ra vào cuối năm 2021 cho đến khi tình hình kinh doanh của công ty được cải thiện.

Diễn biến giá cổ phiếu CTD trong 3 tháng gần nhất (Ảnh: Tradingview).

Từ đầu năm đến nay, trong vòng xoáy đi xuống chung của thị trường chứng khoán, cổ phiếu của nhà thầu xây dựng này đã sụt giảm hơn 50% giá trị. Vấn đề cổ phiếu lao dốc được chính cổ đông của Coteccons chất vấn vị chủ tịch tại phiên họp đại hội thường niên vào cuối tháng 4 vừa qua.

Tại phiên họp thường niên, ông Bolat nói "rất tiếc và rất xin lỗi" khi nhiều nhà đầu tư khác cũng đang có trải nghiệm không vui với cổ phiếu CTD. Trong đó, một cổ đông cho biết giữ cổ phiếu này trong ba năm nhưng khoản đầu tư đã "bốc hơi" 75% chỉ trong một tháng vì bị công ty chứng khoán bán giải chấp do sử dụng đòn bẩy tài chính.

Người đứng đầu Coteccons cho biết từ khi trở thành người đứng đầu công ty này, ông thường xuyên nhận được hàng trăm tin nhắn than phiền của cổ đông, thậm chí một số còn đe dọa, mỗi lúc cổ phiếu giảm sâu. Ông cho rằng thị trường chứng khoán không dành cho những người lướt sóng ngắn hạn, đồng thời khuyên nhà đầu tư nhìn vào dài hạn bởi thị trường xây dựng đang sôi động trở lại và tự tin giá CTD sẽ tăng vào cuối năm.

Trong thông báo đăng ký mua cổ phiếu chiều 30/5, ông Bolat tiếp tục kêu gọi cổ đông "kiên nhẫn và đồng hành cùng công ty".

Năm 2022, Coteccons đặt mục tiêu lợi nhuận sau thuế chỉ 20 tỷ đồng dù doanh thu dự kiến tăng 65%, vượt 15.000 tỷ đồng. Đại diện doanh nghiệp cho biết việc đưa ra kế hoạch lợi nhuận nói trên dù không làm nhà đầu tư hài lòng nhưng dựa trên nguyên tắc đảm bảo an toàn cho hoạt động của công ty trước rủi ro về các khoản nợ khó đòi đối với chủ đầu tư.

Tình hình kinh doanh quý I của Coteccons đã cho thấy những dấu hiệu khả quan với doanh thu thuần đạt 1.912 tỷ đồng, lãi sau thuế 29 tỷ đồng, chấm dứt chuỗi 2 quý lỗ liên tiếp (quý III - IV) trong năm 2021.

Ban lãnh đạo Coteccons đánh giá kết quả này khả quan hơn những quý trước và cho biết nếu không trích lập dự phòng cho nợ xấu của 16 dự án từ 2019 để lại thì lợi nhuận mục tiêu là 115 tỷ đồng. Công ty vẫn tập trung vào lĩnh vực cốt lõi là xây dựng, đồng thời triển khai các dự án trong lĩnh vực hạ tầng. Ba tháng đầu năm, giá trị hợp đồng ký mới đạt 10.000 tỷ đồng.

Những khách hàng lớn vẫn tiếp tục gắn bó với Coteccons. Mới nhất, công ty công bố thắng thầu dự án Diamond Crown - một dự án mang tính biểu tượng của TP Hải Phòng. Tính chung quý I/2022, giá trị hợp đồng kí mới của Coteccons đạt 10.000 tỷ đồng…