Chủ tịch Coteccons cam kết chỉ nhận lương 1 USD đến khi tình hình kinh doanh được cải thiện

Lê Thị Thu Hà 08:04 | 26/11/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Ngay sau tin Chủ tịch Coteccons lần đầu mua vào cổ phiếu giữa bối cảnh kết quả kinh doanh của doanh nghiệp trượt dốc, cổ phiếu CTD bất ngờ tăng kịch trần.

Ông Bolat Duisenov, Chủ tịch Hội đồng Quản trị CTCP Xây dựng Coteccons (Mã: CTD), vừa thông báo đăng ký mua 740,000 cổ phiếu CTD. Theo giá trị thị trường hiện tại, số lượng cổ phiếu này ước tính vào khoảng 2,2 triệu USD.

Ông Bolat Duisenov. (Ảnh: Coteccons).

Trong thông cáo phát đi tối ngày 23/11, vị Chủ tịch Coteccons cho biết: "Chúng tôi lắng nghe và hiểu rõ những quan ngại của các cổ đông trong quá trình chuyển đổi của Coteccons trong thời gian qua. Đặc biệt là mới đây khi báo cáo tài chính quý III của CTD được công bố cũng thể hiện một bức tranh kinh doanh rất tệ của công ty, và dĩ nhiên có rất nhiều chất vấn, phản hồi tiêu cực lẫn sự thất vọng của các cổ đông đã được gửi về".

Ông cho biết: "Nhiều cổ đông đã hỏi ông rằng: Làm sao để chúng tôi tiếp tục tin ông, liệu những ưu tiên và quan tâm hiện tại của ông vẫn kiên định với chiến lược dài hạn mà ông đã theo đuổi trước đây.

Tôi đã suy nghĩ rất nhiều khi đồng thời cũng có một số cổ đông nhắn cho tôi rằng, họ hứa sẽ luôn ở bên Coteccons cùng chúng tôi chiến đấu cho niềm tin vào một Coteccons mới, họ hỏi rằng liệu ban lãnh đạo công ty có luôn ở bên cổ đông hay không. Và hôm nay, với việc đăng ký mua cổ phiếu Coteccons, chính là câu trả lời của tôi, tôi tin vào Coteccons ở giai đoạn tiếp theo, tôi tin vào đội ngũ của mình và những định hướng sắp tới".

Đáng chú ý, ông Bolat Duisenov còn cam kết chỉ nhận mức lương 1 USD cho đến khi tình hình kinh doanh của công ty được cải thiện. "Hãy kiên nhẫn và đồng hành, những quả ngọt sau này, chúng ta sẽ cùng hái", ông Bolat Duisenov chia sẻ về quyết định mới nhất của mình.

Quý III vừa qua, Coteccons lần đầu tiên báo lỗ với mức lỗ ròng gần 12 tỷ đồng. Trong quý III, doanh thu thuần của Coteccons giảm 61% chỉ còn 1.070 tỷ đồng. 

Coteccons cho biết năm 2021, giá cả nguyên vật liệu xây dựng leo thang cùng với diễn biến dịch bệnh đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới lĩnh vực bất động sản nói chung và ngành xây dựng nói riêng.

Quý III, dưới tác động của dịch bệnh và giá nguyên vật liệu, biên lợi nhuận gộp của Coteccons chỉ còn hơn 1,6%.

Luỹ kế 9 tháng đầu năm, Coteccons đạt 6.189 tỷ đồng doanh thu thuần, lãi ròng gần 88 tỷ đồng; giảm 40% về doanh thu và 76% về lợi nhuận.

Năm 2021, Coteccons lên kế hoạch 17.413 tỷ đồng doanh thu hợp nhất, 340 tỷ đồng lãi sau thuế. So với kế hoạch này, Coteccons mới thực hiện được 35,5% mục tiêu doanh thu và chưa tới 25% chỉ tiêu lợi nhuận năm.

Ảnh hưởng từ những sự kiện nội bộ diễn ra trong năm 2020, Coteccons không ký được bất kỳ hợp đồng mới nào, kết hợp với tác động của dịch COVID-19 lên thị trường bất động sản tạo ra khó khăn kép dẫn đến sự sụt giảm mạnh trong doanh thu.

Ông Bolat Duisenov chia sẻ: "Chúng tôi hiện đang tập trung vào dịch vụ cốt lõi là xây dựng, đồng thời cũng nghiên cứu mở rộng việc áp dụng công nghệ hiện đại vào trong lĩnh vực xây dựng. Hiện tại chúng tôi cũng đã nhận được rất nhiều tín hiệu tích cực từ các khách hàng cũ. Tại Coteccons, sự minh bạch là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi, thông tin chi tiết của các dự án thắng thầu mà chúng tôi vừa nhận được sẽ được công bố trong một thông báo tiếp theo".

Ông Bolat chính thức trở thành Chủ tịch Coteccons kể từ ngày 5/10 năm ngoái sau gần 8 năm ngồi ghế thành viên HĐQT. 

Báo cáo thường niên năm 2020 không ghi nhận khoản thù lao hay các khoản lợi ích nào đối với ông Bolat. Báo cáo soát xét bán niên năm 2021 hay báo cáo các quý năm nay không thuyết minh chi tiết các khoản thu nhập của HĐQT.

Nguồn: Báo cáo thường niên 2020.

Ngoài Coteccons, ông Bolat Duisenov còn đang là Chủ tịch Công ty TNHH Covestcons, CEO của Kusto Group, thành viên HĐQT của Gemadept (Mã: GMD), thành viên HĐQT và sở hữu 14% cổ phần của CTCP FiinGroup.

Ông Bolat cũng là cổ đông của loạt doanh nghiệp khác như CTCP Giáo dục và Công nghệ Atrix (49,99%), CTCP Đầu tư Năng lượng AMI (50,99%), CTCP Quản lý Đầu tư An Thịnh (49,99%), PilotX Ventures (98,7%).

Ngay sau thông tin Chủ tịch Coteccons lần đầu sở hữu cổ phần Coteccons, cổ phiếu CTD bất ngờ tăng trần lên 72.700 đồng/cp trong phiên 24/11 sau chuỗi 4 phiên giảm liên tiếp.

Diễn biến giá cổ phiếu CTD ba tháng qua. (Nguồn: TradingView).