Chủ tịch Coteccons: 'Chúng tôi là những kẻ mộng mơ trong ngành xây dựng'

Nguyễn Tế Huy 13:28 | 10/12/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Coteccons vừa có buổi đối thoại cùng cổ đông đầu tiên của mình với các cổ đông sau nhiều năm lên sàn.

Coteccons vừa có buổi đối thoại lần đầu tiên của mình với các cổ đông kể từ khi niêm yết. (Ảnh: CTD).

Ngày 9/12, Công ty Cổ phần Xây dựng Coteccons (Mã: CTD) đã tổ chức buổi đối thoại cùng cổ đông với mong muốn ngay cả những cổ đông nhỏ lẻ cũng rất cần được cập nhật liên tục về tình hình đang diễn ra tại công ty, cũng như là định hướng sắp tới giải tỏa những thắc mắc của cổ đông trong thời gian gần đây. 

"Bức tranh toàn cảnh năm 2021 của Coteccons rất tệ"

Thông tin sơ lược về hoạt động kinh doanh của năm 2021, ban lãnh đạo Coteccons cho biết, dưới tác động của đại dịch, giá nguyên vật liệu xây dựng tăng mạnh kèm theo những hệ lụy về vấn đề nội tại của công ty kéo dài từ 2020 khiến bức tranh toàn cảnh năm 2021 của Coteccons rất tệ. 

Ông Bolat Duisenov, Chủ tịch HĐQT Coteccons cho biết cập nhật doanh thu công ty dự kiến năm 2021 khoảng 8.500 - 9.000 tỷ đồng, tương ứng 50% kế hoạch đã đề ra. 

Cập nhật về kết quả trúng thầu, đại diện Coteccons cho biết tính đến ngày 9/12, Coteccons đã trúng thầu 40 dự án, tổng cộng 25.000 tỷ đồng. Đặc biệt, chỉ trong 2 tháng đầu của quý IV/2021, Coteccons đã thắng hơn 20 dự án với tổng giá trị lên đến 10.000 tỷ đồng. 

"Một trong những điểm tích cực cho Coteccons đó là bên cạnh những khách hàng chiến lược tiếp tục gắn bó, đặt niềm tin thì Coteccons còn phát triển thêm rất nhiều mối quan hệ với các khách hàng mới, ghi nhận sự hiệu quả của phòng đấu thầu và phát triển kinh doanh. Điều này đảm bảo cho việc phát triển bền vững của công ty không phụ thuộc vào bất kì cá nhân nào", ông Võ Hoàng Lâm, Phó Tổng Giám đốc Coteccons nói. 

Về năng lực thi công, hiện tại Coteccons có khoảng hơn 10.000 người, đáp ứng 90-95% tiến độ các dự án. Công ty đang triển khai khá cân bằng khoảng 50 dự án các loại trải dài Bắc – Trung – Nam. Lực lượng quản lý của Coteccons hiện ở mức 1.800 người và 2.000 công nhân đủ đáp ứng được 60 dự án.

Đối với tình hình nhân sự, mới đây Coteccons đã có hai người trong cơ cấu nhân sự cấp cao từ nhiệm trong chưa đầy 1 năm nhận chức. Phản hồi vấn đề này của các cổ đông, Ban điều hành Coteccons cho biết ngay cả thời điểm khủng hoảng nhất trong năm 2020, tỷ lệ nhân sự rời đi vẫn chưa đến 50% như tin đồn, tới thời điểm hiện tại công ty đã kiểm soát trở lại mức dưới 20%. 

Hiện vị trí Tổng Giám đốc ở Coteccons vẫn đang bỏ ngỏ. Theo ông Bolat, với một tổ chức có văn hoá hình thành 17 năm sẽ rất khó để tìm kiếm một CEO phù hợp: "Ngay cả khi vị trí CEO bị khuyết thì hệ thống phòng, ban của Coteccons vẫn vận hành mà không hề gặp khó khăn nào. Công ty vẫn cần có CEO và đang làm việc tích cực tìm kiếm ứng viên phù hợp. Coteccons đã có một vài cuộc tiếp xúc với nhân sự tiềm năng nhưng cuối cùng vẫn chưa thực sự phù hợp".

"Trong một tháng gần đây, công ty ghi nhận nhiều đơn xin quay lại của các nhân sự cũ. Năm 2021 Coteccons đã tiến hành cơ cấu lại mức lương, hoạch định lại nhân tài và những chính sách ưu đãi đặc biệt, biến họ trở thành những người chủ đích thực của Coteccons trong tương lai", Chủ tịch Coteccons thông tin.

"Không muốn chỉ là nhà thầu thông thường"

Chia sẻ về chiến lược kinh doanh trong thời gian tới, Chủ tịch Coteccons cho biết 5 điều quan trọng mà Coteccons hướng đến: mô hình kinh doanh, con người, chất lượng dịch vụ, truyền thông thông tin và chiến lược đa dạng hoá ngành nghề kinh doanh. 

Ông nói: “Nhiều ý kiến cho rằng kể từ khi tôi vào Coteccons thì thấy chiến lược của công ty viển vông, bay bổng, hay nói cách khác chúng tôi là những kẻ mộng mơ trong ngành xây dựng. 

Đúng, chúng tôi là những kẻ mộng mơ. Vì nếu không mơ lớn, thì sao có thể bứt phá, có thể làm được những điều lớn lao. Chúng tôi mơ mộng, nhưng không hão huyền. 

Tôi có thể khẳng định là không một ai trong chúng tôi ở đây muốn xây dựng một công ty ở mức OK, chúng tôi muốn xây dựng một công ty phi thường”.

Trong 5 năm tới, ông Bolat cho biết Coteccons sẽ tập trung vào 4 thứ quan trọng bên cạnh chất lượng và giá cả. Đầu tiên, công ty tập trung đa dạng hoá công nghệ kỹ thuật, có thể nhận bất kỳ công trình nào, tiếp tục dấn thân vào các ngành nghề mới; thứ hai, công ty cam kết tương lai bền vững và các giải pháp xây dựng xanh, cung cấp giải pháp giảm thiểu carbon trong các công trình; 

Thứ ba, cải thiện chất lượng dịch vụ, giúp cho khách hàng cảm thấy tiện lợi và thoải mái. Cuối cùng, trong 5 năm tới, Coteccons không muốn chỉ là nhà thầu thông thường mà muốn là đối tác tư vấn toàn diện về tài chính, thiết kế, marketing, giải pháp năng lượng, quản lý tiện ích.

Giá cổ phiếu CTD phục hồi sau giai đoạn rớt sâu. (Nguồn: Tradingview).

Đánh giá về cơ hội tham gia vào các dự án đầu tư công, Ban điều hành cho biết năm 2022 kế hoạch của Coteccons vẫn tập trung chủ yếu và xây dựng dân dụng. Mảng đầu tư công Coteccons bắt đầu tham gia và xúc tiến. 

"Hiện nay, cách làm việc của phía nhà nước cũng đã cởi mở hơn nhiều. Coteccons xem đây là một trong những định hướng sẽ tham gia, nhưng hướng vào các công trình mang tính trọng điểm như trung tâm dữ liệu, nhà ga sân bay, cao ốc văn phòng… Riêng lĩnh vực hạ tầng EPC công ty đang thăm dò vì còn đang rất mới", Ban điều hành cho hay.