Chủ tịch EuroCham: EVFTA được thiết kế riêng cho DNNVV

11:59 | 02/07/2019 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
(DNVN) - Tại Hội thảo đối thoại về Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam-EU (EVFTA) chiều 1/7, ông Nicolas Audier - Chủ tịch EuroCham nhấn mạnh EVFTA được thiết kế riêng cho DNNVV.

Chủ tịch EuroCham: EVFTA được thiết kế riêng cho DNNVV - ảnh 1
Ông Nicolas Audier - Chủ tịch EuroCham nhấn mạnh EVFTA được thiết kế riêng cho DNNVV. Ảnh: Đức Tân/DNVN.
Theo ông Nicolas Audier, trong vòng 15 năm qua, EuroCham đã làm việc với 1000 thành viên trên rất nhiều lĩnh vực để cùng nhau hướng tới mở rộng hợp tác thương mại. Hiệp định  EVFTA được ký kết là dấu mốc, thể hiện kết quả 15 năm thương thảo đàm phán.

EuroCham đảm bảo rằng Hiệp định này EVFTA là nội dung hàng đầu trong các phiên nghị sự của Nghị viện châu Âu thời gian tới. Khoảng 600 triệu dân của Việt Nam và EU sẽ được kết nối với nhau về dịch vụ thương mại, lao động.

EuroCham vừa thảo luận với Bộ Ngoại giao Việt Nam về việc hiện nay có rất nhiều dự án đang được chuẩn bị để đảm bảo người Việt Nam có được năng lượng sạch và phát triển bền vững.

EuroCham cũng vừa phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) để cùng hỗ trợ cho cộng đồng hai bên mở rộng hợp tác đầu tư thương mại.

EVFTA không chỉ là hiệp định thương mại đầu tư, mà là hiệp định thường mại công bằng, hiệp định được thiết kế cho doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV). Cho dù doanh nghiệp châu Âu sang Việt Nam hay ngược lại thì đều hướng tới việc làm sao doanh nghiệp có được cách đầu tư có tổ chức, thủ tục đơn giản. Chúng tôi đã có dự án của Ủy ban châu Âu trong 3 năm vừa qua để hỗ trợ DNVVN của 28 nước. Chúng tôi sẽ thúc đẩy tối đa doanh nghiệp sang Việt Nam, có kế hoạch tổng thể để thực hiện hiệp định này”, ông Nicolas Audier nói.

Ông Nicolas Audier chia sẻ:  EVFTA được ký kết chứng tỏ Việt Nam hoàn toàn có thể ký kết những hiệp định phức tạp có rất nhiều vấn đề bao quát. Các nước sẽ biết Việt Nam có năng lực và đây là tín hiệu tốt cho nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam.

Sẽ thành lập hội đồng DN hỗn hợp trên cơ sở Diễn đàn DN Việt Nam-EU

Tại Hội thảo, Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc chia sẻ VCCI và EuroCham sẽ tiếp tục nắm tay nhau, mở cơ hội cho doanh nghiệp hai bên tiếp cận thị trường với hy vọng mang lại giá trị gia tăng lớn.

Tuy nhiên, theo ông Lộc, hiện còn nhiều rào cản phi thuế quan, rào cản kỹ thuật cần vượt qua, đặc biệt là chi phí tuân thủ và chi phí vệ sinh dịch tễ là không dễ dàng. Cơ chế giải quyết tranh chấp giữa Việt Nam và EU vẫn theo quy định của WTO.

“Để thực sự EVFTA là hiệp định tốt nhất, chúng tôi sẽ hướng tới việc thành lập hội đồng doanh nghiệp hỗn hợp trên cơ sở Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-EU để kiểm điểm, đánh giá kết quả thực hiện Hiệp định theo từng năm. Hy vọng đây là mẫu hình liên kết giữa doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp nước ngoài. Chính phủ đã gắn kết thì hai bên doanh nghiệp cũng gắn kết. Sẽ có hội nghị thượng đỉnh, liên minh doanh nghiệp trên từng ngành hàng”, ông Lộc nói.