Chủ tịch FED: Con đường kiềm chế lạm phát vẫn còn nhiều gập ghềnh phía trước

H.Thủy (Theo Reuters) 14:55 | 08/02/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell cảnh báo hôm 7/2 rằng dù lạm phát đang bắt đầu hạ nhiệt nhưng con đường phía trước có thể vẫn dài và gập ghềnh. Ông đồng thời cho biết thêm rằng các số liệu kinh tế mạnh hơn dự kiến có thể dẫn tới nhiều đợt tăng lãi suất hơn.

Fed trong những tháng gần đây đã tiết chế chiến dịch đẩy mạnh tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát phi mã. Tại cuộc họp gần nhất, ngân hàng trung ương này đã đưa ra mức tăng lãi suất cho vay chuẩn nhỏ hơn sau nhiều lần tăng mạnh trước đó.

Các quyết định của Fed được đưa ra khi quá trình giảm lạm phát diễn ra, chủ yếu trong lĩnh vực hàng hóa. Nhưng số liệu mới nhất do Chính phủ Mỹ công bố hôm 3/2 cho thấy thị trường việc làm vẫn “nóng” hơn so với mong muốn của các nhà hoạch định chính sách, gây thêm căng thẳng cho cuộc chiến chống lạm phát.

Phát biểu tại một sự kiện ở Washington hôm 7/2, ông Powell nói nếu các số liệu tiếp tục mạnh hơn mong đợi và khiến Fed kết luận rằng họ cần tăng lãi suất lên cao hơn, chắc chắn ngân hàng trung ương này sẽ làm điều đó.

Ông nhận định quá trình giảm lạm phát "còn một chặng đường dài phía trước", lưu ý rằng lĩnh vực dịch vụ vẫn chưa có nhiều dấu hiệu giảm phát, trừ lĩnh vực dịch vụ nhà ở.

Trong bài phát biểu, ông Powell hy vọng năm 2023 sẽ là một năm "lạm phát giảm đáng kể". Nhưng con số này sẽ chỉ giảm xuống gần với mục tiêu 2% do Fed đề ra vào năm tới.

Mặc dù tỷ lệ thất nghiệp thường được dự đoán sẽ tăng khi Fed nâng lãi suất, tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ vẫn ở mức thấp kỷ lục bất chấp 8 lần tăng lãi suất liên tiếp của Fed trong năm qua.

Ông Powell nói rằng việc thị trường lao động đang cực kỳ “khỏe mạnh” và không phải chịu tốn thất để giảm lạm phát là điều tốt. Song Chủ tịch Fed lại nhấn mạnh quá trình này có thể sẽ mất khá nhiều thời gian, không suôn sẻ mà có thể sẽ rất gập ghềnh.

Fed ngày 1/2 đã quyết định nâng lãi suất cơ bản thêm 0,25 điểm phần trăm lên 4,5 - 4,75%, mức cao nhất kể từ tháng 10/2007. Vào cuối cuộc họp chính sách này, ông Powell nói với các phóng viên rằng Fed cần "thêm bằng chứng đáng kể" để tin chắc rằng lạm phát đang trên đà giảm bền vững.