Chủ tịch Hạ viện Mỹ yêu cầu phế truất Tổng thống Donald Trump sau vụ bạo loạn tại Đồi Capitol

09:06 08/01/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Sau cáo buộc liên quan đến vụ biểu tình bạo loạn tại Đồi Capitol ngày 6/1, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ngày 7/1 đã lên tiếng yêu cầu phế truất Tổng thống Trump.

Cụ thể, theo Reuters, ngày 7/1 (theo giờ địa phương) bà Nancy Pelosi đã yêu cầu Phó Tổng thống Mike Pence vận dụng Tu chính án số 25, cho phép ông và Nội các “tước bỏ quyền lực” của Tổng thống Donald Trump.
 
Chủ tịch Hạ viện Mỹ cũng nêu rõ, nếu ông Pence không thực hiện điều này thì bà cùng các thành viên khác trong Quốc hội sẵn sàng thúc đẩy việc luận tội Tổng thống Trump lần thứ hai. 
 
Chủ tịch Hạ viện Mỹ yêu cầu phế truất Tổng thống Trump
Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi
 
Tuyên bố trên được bà Pelosi đưa ra chỉ sau vài giờ khi Thượng nghị sĩ Chuck Schumer - lãnh đạo đảng Dân chủ tại Thượng viện đưa ra yêu cầu tương tự. Theo ông Chuck Schumer, những chuyện xảy ra tại Đồi Capitol ngày 6/1 là một cuộc biểu tình nổi loạn đáng xấu hổ chống lại nước Mỹ và ông Trump không nên tiếp tục tại nhiệm.
 
Ông Schumer cũng kêu gọi Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence vận dụng Tu chính án thứ 25 theo Hiến pháp để phế truất ông Trump. Ông cũng khẳng định, nếu Phó Tổng thống Mỹ và Nội các từ chối thực hiện đề nghị này thì Quốc hội cần phải triệu tập để luận tội người đứng đầu Nhà Trắng. 
 
Cũng trong ngày 6/1, ngay sau cuộc biểu tình bạo loạn tại Quốc hội Mỹ, các thành viên đảng Dân chủ trong Ủy ban Tư pháp Hạ viện cũng gửi thư tới ông Pence, yêu cầu luận tội và phế truất Tổng thống Trump trước thời điểm ông chính thức hết nhiệm kỳ vào ngày 20/1.
 
Chủ tịch Hạ viện Mỹ yêu cầu phế truất Tổng thống Trump
Tổng thống Trump
 
Theo Reuters, để bãi nhiệm Tổng thống Mỹ đương nhiệm sẽ có 2 cách: Luận tội hoặc sử dụng Tu chính án 25. Đối với cả 2 cách này, Phó Tổng thống Mike Pence đều sẽ phải lên nắm quyền thay thế cho đến khi Tổng thống đắc cử Joe Biden nhậm chức. 

Cụ thể, để Tu chính án 25 được kích hoạt, đầu tiên Phó Tổng thống Pence và đa số nội các của Tổng thống Trump cần tuyên bố ông Trump không còn đủ năng lực gánh vác trọng trách và bị tước quyền lực, sau đó, ông Pence sẽ trở thành quyền tổng thống.


Tiểu Long