Chủ tịch Mesa Group: Từ bà chủ tiệm tạp hóa đến một trong 50 nữ đại gia ảnh hưởng nhất Việt Nam

16:25 | 06/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Mesa Group chính là doanh nghiệp của nữ đại gia Lưu Thị Tuyết Mai, người hiện đang đứng đầu nhiều công ty lớn nhỏ khác với doanh thu cả nghìn tỷ đồng.

Chủ tịch Mesa Group là ai?

 
Nữ doanh nhân Lưu Thị Tuyết Mai sinh năm 1965 tại Pleiku, Gia Lai, hiện đang là chủ tịch của tập đoàn Mesa Group. Bà sáng lập Tập đoàn Mesa Group vào những năm 1995, đến nay đã phát triển thành một tập đoàn đa ngành, được biết đến nhiều với vai trò nhà phân phối lớn nhất của P&G tại Việt Nam. Mesa Group cũng đi đầu trong lĩnh vực nhượng quyền các thương hiệu lớn… Năm 2019, bà Tuyết Mai được tạp chí Forbes bầu chọn vào Top 50 phụ nữ ảnh hưởng nhất trong lĩnh vực kinh doanh tại Việt Nam. Đây là lần thứ 2 bà lọt vào danh sách này.
 
Chủ tịch Mesa Group là ai? Sự nghiệp chủ tịch Mesa Group
Chân dung chủ tịch Mesa Group Lưu Thị Tuyết Mai
 
Vào năm 2018, đại gia Mai "Mesa" đã thâu tóm thành công Công ty CP Bánh kẹo Hải Hà (Haihaco, mã chứng khoán HHC). Ngoài chức vụ mới đảm nhận tại Bánh kẹo Hải Hà, bà Lưu Thị Tuyết Mai còn là Chủ tịch HĐQT Công ty CP Thạnh Mỹ Lợi, Phó Chủ tịch HĐQT Công ty CP Lương thực Thực phẩm Colusa-Miliket (UpCOM: CMN), Uỷ viên HĐQT Công ty CP Xuất nhập khẩu Lâm Thủy sản Bến Tre, Uỷ viên HĐQT Công ty CP Xây dựng và Chế biến lương thực Vĩnh Hà (UpCOM: VHF).

 

Sự nghiệp của chủ tịch Mesa Group

 
Từ một nhà bán tạp phẩm mì gói, bà Mai đã xây dựng nên công ty phân phối Mesa thuộc loại lớn nhất Việt Nam. Công ty Mesa hiện là đối tác phân phối lớn nhất của Procter & Gamble (P&G) tại Việt Nam, với doanh số phân phối hàng hóa mỗi tháng cho riêng P&G là 150 tỷ đồng theo số liệu Forbes năm 2017.
 
Chủ tịch Mesa Group là ai? Sự nghiệp chủ tịch Mesa Group
Bà Lưu Thị Tuyết Mai cùng đối tác quốc tế
 
Hệ thống phân phối của Mesa đưa hàng tới 150 ngàn cửa hàng bán lẻ. Bà Lưu Thị Tuyết Mai tham gia hoạt động bán lẻ từ năm 1988, khi Luật công ty ra đời, bà Mai thành lập công ty Mesa. Khởi đầu của Mesa vào năm 1991, khi bà Mai mở một công ty tư nhân phân phối sản phẩm mì ăn liền Miliket và các sản phẩm tiêu dùng với quy mô 3 nhân viên. Đây cũng là một trong những doanh nghiệp tư nhân đầu tiên tại Việt Nam.
 
Chủ tịch Mesa Group là ai? Sự nghiệp chủ tịch Mesa Group
Mesa là đối tác quan trọng của P&G tại Việt Nam
 
Ba năm sau bà tìm đến Nestlé đề nghị được phân phối sữa Zigo tại khu vực miền Bắc. Năm 1995, với 20 nhân viên Mesa là một trong 56 nhà phân phối của P&G tại Việt Nam. Năm 1999, sau bốn năm, Mesa trở thành đối tác chiến lược duy nhất của P&G tại Việt Nam. Theo thông tin từ Mesa Group, mỗi năm công ty này tăng trưởng 25% trong giai đoạn 15 năm.
 
Chủ tịch Mesa Group là ai? Sự nghiệp chủ tịch Mesa Group
Mesa hợp tác cùng hàng loạt những tên tuổi lớn
 
Ngoài P&G, công ty có 2.500 nhân viên này còn là nhà phân phối cho Nestlé, Shell, Vietnam Mobile, mỳ Miliket… Năm ngoái, công ty đàm phán thành công trở thành đối tác phân phối của nhà sản xuất vitamin số 1 Úc Blackmores. Ngoài hàng tiêu dùng, bà Mai mở rộng kinh doanh nhượng quyền các thương hiệu ẩm thực nước ngoài Carl’s Jr, Texas Chicken, MK Suki, nhà hàng nhật bản Ootoya và Round Table Pizza.
 

Những hướng đi mới của Mesa Group dưới sự dẫn dắt của nữ chủ tịch

 
Thi thoảng nữ doanh nhân tài ba Lưu Thị Tuyết Mai cũng được nhắc đến trên thị trường địa ốc, sau các thương vụ tại CTCP Thạnh Mỹ Lợi và cả việc đầu tư vào CTCP Xây dựng và Chế biến lương thực Vĩnh Hà; Nhưng có lẽ nên nói rằng, bà Mai và doanh nghiệp của bà thiên về “buôn” hơn là thực làm địa ốc.
 
Chủ tịch Mesa Group là ai? Sự nghiệp chủ tịch Mesa Group
Mesa lấn sân sang địa ốc
 
Theo thông tin từ ông Lưu Văn Ngọc, Giám đốc điều hành Mesa Group, cho biết tập đoàn chính thức lấn sân sang lĩnh vực bất động sản từ năm 2009 với dự án Mesa Tower ở quận 4, TP.HCM. Doanh nghiệp này còn triển khai một dự án trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP.HCM; Khu đô thị mới ở Cam Ranh và Đồng Nai...
 
Mesa Group còn liên quan tới chuyển nhượng một số dự án cho Tập đoàn Novaland của đại gia Bùi Thành Nhơn, thông qua các hợp đồng M&A.
 
Thanh Thùy (T/h)