Chủ tịch nước: Việt Nam khuyến khích DN Nhật Bản đầu tư vào các lĩnh vực thế mạnh

08:40 | 31/05/2018 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
(DNVN) - Tại cuộc gặp gỡ, đối thoại với các chủ tịch tập đoàn kinh tế lớn Nhật Bản, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh: Việt Nam khuyến khích các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào các lĩnh vực Việt Nam có nhu cầu và Nhật Bản có thế mạnh.

Chủ tịch nước: Việt Nam khuyến khích DN Nhật Bản đầu tư vào các lĩnh vực thế mạnh - ảnh 1
Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân hội kiến Nhà vua Akihito và Hoàng hậu. Nguồn TTXVN.
Theo đặc phái viên TTXVN, trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Nhật Bản, sáng 30/5, tại Hoàng cung ở thủ đô Tokyo, lễ đón chính thức Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân đã được tổ chức trọng thể với những nghi thức cao nhất của Hoàng gia Nhật Bản dành cho nguyên thủ quốc gia thăm cấp Nhà nước. Nhà vua Akihito và Hoàng hậu chủ trì lễ đón.

Trưa 30/5, tại thủ đô Tokyo, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có cuộc gặp gỡ, đối thoại với các chủ tịch tập đoàn kinh tế lớn của Nhật Bản.

Chiều 30/5, tại trụ sở Quốc hội Nhật Bản, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có cuộc hội kiến Chủ tịch Thượng viện Nhật Bản Chuichi Date.

Tối 30/5, tại Hoàng cung ở thủ đô Tokyo, Nhà vua Akihito và Hoàng hậu Nhật Bản chủ trì Quốc yến trọng thể chào đón Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân thăm cấp Nhà nước tới Nhật Bản.

Tại các cuộc hội kiến và hội đàm, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân bày tỏ xúc động, cảm ơn sự đón tiếp trọng thể, thân tình của Nhà vua, Hoàng hậu và Chính phủ, Thượng viện Nhật Bản trong chuyến thăm lần này; bày tỏ vui mừng trước sự phát triển nhanh, thực chất và toàn diện của quan hệ Việt Nam-Nhật Bản trong 45 năm qua, đặc biệt là kể từ khi hai nước nâng cấp quan hệ thành Đối tác chiến lược sâu rộng năm 2014.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị tăng cường hợp tác giữa cơ quan lập pháp hai nước, trao đổi thông tin, kinh nghiệm trong công tác lập pháp; đề nghị ủng hộ thúc đẩy thương mại, đầu tư vào Việt Nam, tiếp tục cung cấp ODA cho Việt Nam, nhất là các dự án trọng điểm, lĩnh vực đào tạo chất lượng cao, ứng phó với biển đổi khí hậu...; tiếp tục thúc đẩy hợp tác lao động, mở rộng giao lưu nhân dân, giao lưu địa phương giữa hai nước, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân hai nước sinh sống, học tập và làm việc tại mỗi nước.

Nhà vua Akihito và Hoàng hậu Nhật Bản bày tỏ vui mừng được đón Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân thăm cấp Nhà nước tới Nhật Bản dịp này; cảm ơn và bày tỏ xúc động về sự tiếp đón trọng thị và những tình cảm nồng ấm của Chủ tịch nước và Phu nhân, các lãnh đạo và nhân dân Việt Nam dành cho đoàn, nhắc lại những ấn tượng và kỷ niệm sâu sắc về Việt Nam trong chuyến thăm năm 2017; khẳng định rất coi trọng quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản và sẽ ủng hộ và nỗ lực hết sức đóng góp vào sự phát triển của quan hệ hai nước.

Chủ tịch Thượng viện Nhật Bản Chuichi Date đánh giá cao thành công của Việt Nam trong việc tổ chức Diễn đàn Nghị viện châu Á-Thái Bình Dương (APPF 26) vừa qua; đề nghị hai bên tăng cường hợp tác trên các diễn đàn nghị viện đa phương, thúc đẩy tiếp xúc, giao lưu giữa các cơ quan quốc hội hai nước, đặc biệt là giữa các nghị sỹ trẻ trong thời gian tới; khẳng định ủng hộ Chính phủ Nhật Bản tiếp tục hợp tác và hỗ trợ Việt Nam trong phát triển kinh tế, xã hội,

Đáng chú ý, tại cuộc gặp gỡ, đối thoại giữa Chủ tịch nước Trần Đại Quang với các chủ tịch tập đoàn kinh tế lớn là thành viên của Liên đoàn Kinh tế Nhật Bản (Keidanren), Phòng Thương mại công nghiệp Nhật Bản (JCCI) và một số tổ chức kinh tế lớn của Nhật Bản, Chủ tịch Keidanren Sadayuki Sakakibara và Chủ tịch tập đoàn Mitsubishi Chemical Yoshimitsu Kobayashi đều bày tỏ vui mừng lần đầu tiên được đón  Chủ tịch nước Trần Đại Quang; đánh giá cao vai trò quan trọng của Việt Nam đối với các doanh nghiệp Nhật Bản, bày tỏ tin tưởng quan hệ chính trị tốt đẹp giúp thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư ngày càng phát triển, hỗ trợ Việt Nam trong nhiều lĩnh vực, nhất là xây dựng kết cấu hạ tầng, công nghệ cao, công nghiệp hỗ trợ...

Chủ tịch nước: Việt Nam khuyến khích DN Nhật Bản đầu tư vào các lĩnh vực thế mạnh - ảnh 2
Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu tại buổi đối thoại với các chủ tịch tập đoàn kinh tế lớn của Nhật Bản. Nguồn: TTXVN.
Các doanh nghiệp Nhật Bản cho rằng trong giai đoạn hiện nay, việc liên kết, xây dựng đối tác chiến lược có sự tin cậy cao là rất quan trọng; các tập đoàn kinh tế Nhật Bản đánh giá cao Việt Nam đã tích cực tham gia các hiệp định liên kết kinh tế như Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP), Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), cho rằng Sáng kiến chung Nhật Bản-Việt Nam sẽ đem lại nhiều kết quả thiết thực.

Tại cuộc gặp gỡ này, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết Việt Nam đang phấn đấu duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế giai đoạn 2016-2020 với GDP bình quân 6,5-7%/năm, tiếp tục ổn định kinh tế vĩ mô, phát triển bền vững gắn với bảo vệ môi trường, giữ vị thế là quốc gia năng động, điểm đến đầu tư hấp dẫn trong khu vực Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và tham gia sâu hơn trong chuỗi giá trị toàn cầu.

Việt Nam luôn trân trọng những ý kiến đóng góp quý báu và sự hợp tác chặt chẽ từ Keidanren thông qua Đối thoại Sáng kiến chung Việt Nam-Nhật Bản. Đây là kênh quan trọng trong quá trình hoàn thiện chính sách, pháp luật của Việt Nam; góp phần quan trọng vào việc cải thiện môi trường đầu tư, thúc đẩy việc thu hút thêm các nguồn vốn đầu tư nước ngoài có chất lượng vào Việt Nam, trong đó đặc biệt là đầu tư từ Nhật Bản.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh Nhà nước Việt Nam xác định khu vực doanh nghiệp tư nhân và đầu tư nước ngoài là động lực quan trọng để phát triển kinh tế-xã hội, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia. Vì vậy, Việt Nam khuyến khích các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào các lĩnh vực Việt Nam có nhu cầu và Nhật Bản có thế mạnh, như xây dựng kết cấu hạ tầng, công nghiệp hỗ trợ, nông nghiệp công nghệ cao, năng lượng, môi trường, tài chính, ngân hàng, tham gia cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao...

Nhà nước Việt Nam cam kết tạo điều kiện thuận lợi nhất để các tập đoàn kinh tế Nhật Bản đầu tư, kinh doanh hiệu quả, ổn định, lâu dài tại Việt Nam.

Trước đó, trong khuôn khổ chuyến thăm, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã tới thăm tỉnh Gunma và tiếp Thống đốc tỉnh Masaki Osawa - địa phương hiện có quan hệ hợp tác chặt chẽ với Việt Nam và thăm nhà máy Koganei.

 Tại đây, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã thể hiện sự quan tâm khi đặt những câu hỏi về các sản phẩm mới của nhà máy. Thống đốc tỉnh Gunma cho biết: "Trong bối cảnh dân số đang giảm mạnh dẫn đến vấn đề về nhân lực, tỉnh sẽ tiếp tục tăng cường giao lưu với Việt Nam trong thời gian tới để đảm bảo nguồn nhân lực cho Gunma trong tương lai.”

Với nhu cầu cao về nhân lực trẻ tuổi và giá rẻ, nhiều doanh nghiệp của tỉnh Gunma đã bắt đầu đầu tư tại Việt Nam. Tính đến tháng 3/2018, có 66 doanh nghiệp của Gunma hoạt động tại Việt Nam, tăng từ mức 27 doanh nghiệp 5 năm trước./.