Chủ tịch TP.HCM: Sẽ có chính sách hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sản xuất

07:06 | 07/09/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Đây là khẳng định của Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi trong chương trình Dân hỏi - Thành phố trả lời, do Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM phối hợp Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông) tổ chức vào tối ngày 6/9.

Trong chương trình tối ngày 6/9, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đã chia sẻ thông tin với người dân về những định hướng, kế hoạch của thành phố trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 sau ngày 15/9.

Trong đó, trả lời về kế hoạch khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh và chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp, đặc biệt là những doanh nghiệp nhỏ, hộ kinh doanh cá thể, Chủ tịch UBND TP.HCM nhận định đây là vấn đề lớn, không chỉ có chủ doanh nghiệp mà trong các sản xuất kinh doanh cũng có việc làm của một bộ phận lao động.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đối thoại trực tiếp với người dân qua Chương trình livestream "Dân hỏi - Thành phố trả lời"

Theo Chủ tịch UBND TP.HCM, cái khó thứ nhất là là vốn, vay ngân hàng thì lãi suất như thế nào. Vừa qua TP đã kiến nghị với NHNN gói chính sách khoanh nợ, giãn nợ, giảm lãi vay. TP đề nghị có cuộc đối thoại thường xuyên giữa Ngân hàng với các hiệp hội doanh nghiệp, với doanh nghiệp - những người vay để lắng nghe những đề xuất từ doanh nghiệp để khoanh nợ, giãn nợ, giảm lãi suất, cho vay gói mới khi điều kiện có thể phục hồi để tiếp tục kinh doanh.

"Chúng tôi đọc được, doanh nghiệp nói rằng họ vay thì sẽ trả nhưng cho thời hạn để phục hồi, tạo điều kiện cho doanh nghiệp trả khi có thu nhập. TP đã có kiến nghị NHNN để có chính sách chung", ông Mãi thông tin.

Ngoài ra, người đứng đầu UBND TP.HCM cho hay, TP cũng chủ động các chương trình hỗ trợ lãi suất, hỗ trợ nguồn vốn với tín dụng đặc biệt cho doanh nghiệp vừa và nhỏ qua cho vay kích cầu. Tới đây TP sẽ khởi động lại các quỹ để hỗ trợ một phần khó khăn về nguồn vốn.

Vấn đề khó khăn thứ 2 theo ông Mãi là lao động. Hiện nay người lao động đã về quê thì không quay lại được lúc này, phải chờ dịch được kiểm soát thì việc đi lại giữa các địa phương mới cho phép. TP sẽ phối hợp với các địa phương giải quyết vấn đề này.

TP cũng sẽ có chính sách tiêm vaccine và hỗ trợ người lao động như các gói an sinh để có nguồn lao động cho doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Vấn đề thứ 3 là hỗ trợ thuê mặt bằng. Theo ông Mãi, TP sẽ có gói chính sách hỗ trợ mặt bằng, điện nước, dịch vụ hỗ trợ cho doanh nghiệp.

Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, trong kế hoạch phục hồi kinh tế sẽ có phần về chính sách, chính sách nào TP chủ động, chính sách nào TP kiến nghị với Trung ương. TP đang xây dựng và sẽ trao đổi với các hiệp hội, lắng nghe doanh nghiệp để chính sách sát thực tế, khi hoàn thiện chính thức sẽ thông báo cho doanh nghiêp tham gia thực hiện.

Theo ông Mãi, TP đang xây dựng kế hoạch này sẽ công bố trước ngày 15/9. Những chính sách liên quan đến Trung ương sẽ chờ sự chấp thuận của Trung ương, chính sách nào trong tầm quyết định của TP thì sẽ cố gắng ban hành trước 15/9.

 

"Chúng ta phải có sự chuẩn bị mở cửa, với doanh nghiệp không thể nói khôi phục là khôi phục ngay, cần chuẩn bị từ nhà xưởng, lao động, nguồn hàng nguyên liệu… phải có thời gian", Chủ tịch UBND TP.HCM khẳng định và cho biết TP đang tính toán những lĩnh vực nào có thể mở cửa, phần nào nhà nước chuẩn bị, doanh nghiệp chuẩn bị và người dân chuẩn bị và sẽ có thông báo sớm.

Chia sẻ về chính sách an sinh cho người dân, ông cho biết đến giờ này ngân sách TP đã chi gần 4.800 tỉ, nguồn vận động 1.200 tỉ để hỗ trợ người dân...

MC Quyền Linh chia sẻ thời gian qua trang cá nhân của anh nhận được rất nhiều câu hỏi và có đến khoảng 15.000 câu hỏi của người dân, liên quan đến các gói hỗ trợ, túi an sinh, nhiều người đặt câu hỏi "biết phải sống như thế nào sau 15/9?".

Ông Mãi chia sẻ: mỗi người dân đến với TP này lao động đều có đóng góp cho TP, khi bình thường đây là lực lượng đóng góp vào sự phát triển của TP, đóng góp cho ngân sách của TP. Nhưng khi dịch bệnh diễn biến phức tạp thì họ mất thu nhập, ban đầu họ còn tiền tiết kiệm, lúc sau thì hết khoản tiết kiệm và khó khăn.

Ban đầu TP có nghị quyết 09 để hỗ trợ cho một nhóm đối tượng, ban đầu thấy nhóm đối tượng này khó khăn thì mình hỗ trợ, nhưng TP nhận thấy chưa đủ. Sau đó TP tiếp tục ra một gói thứ 2 nhưng vẫn chưa đủ, số lượng thống kê cũng chưa chính xác, chưa đủ về đối tượng và chưa đủ về số lượng.

Quan điểm của lãnh đạo TP, tất cả những người bị kẹt lại không về quê được, ai mất việc, không có thu nhập, khó khăn đều thuộc đối tượng được hỗ trợ. Lúc ban đầu xác định hỗ trợ theo người, sau đó đợt 2 hỗ trợ theo hộ. Gói 1,5 triệu/người trước đây và gói 1,5 triệu/hộ cũng chỉ giúp được một phần cho người dân. Bên cạnh đó, TP cũng có những túi an sinh, hỗ trợ gạo cho người dân vượt qua khó khăn.

"Nhân chương trình này, tôi xin cảm ơn tấm lòng bà con cả nước đã chia sẻ với người dân TP", ông Mãi chia sẻ.

Ông Mãi cho biết thêm, TP đang tính toán, nếu dịch vẫn kéo dài thì TP sẽ tiếp tục hỗ trợ cho người dân. Sau 15/9, TP sẽ tiếp tục xây dựng chính sách cho các gói tiếp theo để hỗ trợ người dân, dự kiến sẽ phát mỗi người 15kg gạo một tháng, hỗ trợ tiền mặt, hỗ trợ tiền điện, tiền nước, vận động giảm tiền trọ...