Chủ tịch TP.HCM: Tiếp tục giãn cách xã hội theo từng quận, huyện

Hoa Trần - 21:14 13/09/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cho biết, để đảm bảo kết quả phòng, chống dịch bền vững hơn, TP Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo tinh thần Chỉ thị 16 cho đến cuối tháng 9.

Chiều 13/9, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi chủ trì họp báo cung cấp thông tin về kế hoạch giãn cách xã hội của TP.HCM sau 15/9.

Ông Phan Văn Mãi chia sẻ so với mục tiêu Nghị quyết 86 đề ra và tiêu chí của Bộ Y tế thì thành phố còn một số nội dung chưa đạt. Chính vì thế, để đảm bảo kết quả phòng chống dịch bền vững hơn và từng bước nới lỏng, phục hồi hoạt động kinh tế xã hội sao cho hài hòa giữa an toàn phòng chống dịch và mở lại các hoạt động kinh tế, thành phố quyết định tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo tinh thần Chỉ thị 16, dự kiến đến cuối tháng 9.

Tuy nhiên, số địa bàn có kết quả kiểm soát dịch tốt như huyện Cần Giờ, Củ Chi, Quận 7 có thể áp dụng Chỉ thị 16- hoặc Chỉ thị 15+ để đảm bảo kết quả phòng, chống dịch bền vững; đồng thời có thêm sự chuẩn bị cần thiết cho giai đoạn phục hồi, mở cửa sau dịch bệnh.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi phát biểu tại cuộc họp báo chiều 13/9.
Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi phát biểu tại cuộc họp báo chiều 13/9.

Ông Mãi cho biết, từ sau ngày 15/9 đến cuối tháng 9, TP.HCM sẽ tập trung các hoạt động để củng cố kết quả chống dịch trong thời gian qua như tập trung cho việc tiêm vaccine để phủ vaccine toàn dân. Hiện TP.HCM đã phủ vaccine mũi 1 cho trên 90% người dân và phấn đấu đạt được tỷ lệ mũi 1 cao nhất dù có thể khó đạt 100%. TP.HCM cũng đẩy nhanh tốc độ tiêm mũi 2 để những trường hợp tới hạn sẽ được tiêm và xem xét đẩy nhanh thời hạn tiêm sớm hơn nhằm đạt mục tiêu phủ vaccine để nhanh chóng mở lại các hoạt động bình thường.

Bên cạnh đó, TP.HCM sẽ tập trung củng cố năng lực của y tế cơ sở, cụ thể là các Trạm y tế cố định, lưu động; đồng thời quan tâm đầu tư, phát triển y tế dự phòng và y tế công cộng. Song song đó, TP.HCM sẽ mở rộng năng lực điều trị để nâng khả năng tiếp nhận và điều trị khi tiến hành mở cửa.

"Tỷ lệ phủ vaccine và năng lực điều trị của hệ thống y tế là rất quan trọng để Thành phố đủ sức giải quyết các vấn đề", ông Phan Văn Mãi cho biết.

Ngoài ra, TP.HCM cũng chuẩn bị kỹ hơn kế hoạch phục hồi kinh tế cho giai đoạn sau tháng 9. Trong tuần này, TP.HCM sẽ hoàn thiện kế hoạch phòng, chống dịch và phục hồi kinh tế sau tháng 9 để tổ chức lấy ý kiến rộng rãi của cộng đồng doanh nghiệp, chuyên gia, người dân... Mục tiêu là đảm bảo phòng, chống dịch đồng thời mở cửa an toàn trong điều kiện còn có dịch.

Ông Phan Văn Mãi cũng cho biết, vừa qua, TP.HCM đã thí điểm hoạt động của siêu thị, shipper, thương mại điện tử, ăn uống mang về... sắp tới, TP.HCM sẽ mở thêm các dịch vụ an toàn để phục vụ nhu cầu của người dân, cộng đồng doanh nghiệp như: các hoạt động sản xuất, dịch vụ y tế, giao hàng, vận tải, logistics, tài chính, ngân hàng, dịch vụ công ích, các dịch vụ phục vụ nhu cầu của người dân theo nguyên tắc an toàn để đáp ứng hoạt động của người dân, doanh nghiệp...

"Giãn cách xã hội kéo dài sẽ khiến người dân thêm khó khăn, nhưng trong điều kiện dịch bệnh hiện nay chúng ta buộc phải thực hiện. Bởi, theo ý kiến phân tích của nhiều chuyên gia, dịch sẽ còn diễn biến phức tạp, kéo dài. Vì vậy, người dân và chính quyền Thành phố phải xác định tâm thế sống trong điều kiện có dịch, phải tổ chức sinh hoạt, kinh doanh, sản xuất dựa trên nguyên tắc an toàn với dịch. Khi chúng ta kiểm soát được dịch bệnh và trên nguyên tắc an toàn tới đâu chúng ta sẽ mở cửa dần đến đó, bởi sự an toàn tính mạng và sức khỏe của người dân là trên hết. Đối với chính quyền, cần phải hài hòa giữa giãn cách xã hội và phục hồi các hoạt động kinh tế, sinh hoạt bình thường cho người dân trong điều kiện đảm bảo phòng dịch, tiếp tục chăm lo an sinh cho người dân trong điều kiện bình thường mới, không được để ai bị bỏ lại phía sau trong mùa dịch", ông Phan Văn Mãi cho biết thêm.

Ngoài các kết quả đạt được trong việc kiểm soát tình hình dịch bệnh cũng như lên kế hoạch nới lỏng một số hoạt động, tiến tới phục hồi kinh tế, ông Phan Văn Mãi còn cho biết TP.HCM tiếp tục thực hiện gói hỗ trợ an sinh hỗ trợ cho người dân.

Theo ông Mãi, TP.HCM đã có các gói an sinh xã hội. Ban đầu, mức khó khăn ít nên thành phố hỗ trợ theo người với mức nhất định. Nhưng ngay sau đó, số người gặp khó khăn lại phát sinh. Do đó, TP.HCM thực hiện thêm gói hỗ trợ đợt 2. Sau khi tổ chức thực hiện, TP.HCM lại phát hiện đối tượng mới ngoài chính sách do số lượng người khó khăn tăng lên.

Chủ tịch TP.HCM cho biết sau lần đầu lên danh sách thì phát sinh thêm đối tượng; tương tự, gói 2 cũng gặp tình trạng này. Đến khi gói 2 cơ bản hoàn thành thì TP vẫn ghi nhận nhiều trường hợp khó khăn nên TP đang triển khai gói 3.

Chủ tịch Phan Văn Mãi cho biết trong quá trình lập danh sách không thể đủ được nên thành phố sẽ lập danh sách những người còn thiếu để hỗ trợ gói thứ 3.

Ở đợt 1 và 2, TP đã cấp gần 6.500 tỷ, trong đó có kinh phí vận động từ nguồn xã hội hóa là 1.400 tỷ, còn lại là từ ngân sách. Thời gian tới, TP hỗ trợ một mức nhất định theo tháng và trên đầu người, kinh phí dự kiến lên đến gần 10.000 tỷ.

Gói hỗ trợ an sinh gồm tiền mặt, gạo và túi quà an sinh là những phần hỗ trợ với bà con trong thời gian thực hiện giãn cách. Ông Mãi thừa nhận trong quá trình thực hiện các hỗ trợ này, ngoài hạn chế chủ quan thì các cấp chính quyền cơ sở đã thống kê không đầy đủ danh sách.

Ông Mãi nhận định nguyên nhân khách quan là số người khó khăn tăng tự nhiên theo thời gian, nhưng cũng có nguyên nhân chủ quan là địa phương thống kê chưa đầy đủ. Ông Mãi cho biết đã nhận khuyết điểm với người dân về vấn đề này.

Nếu trong quá trình thực hiện, TP.HCM phát hiện trường hợp đúng đối tượng nhưng sót thì sẽ bổ sung để đảm bảo tất cả người dân được hỗ trợ.

Một vài hạn chế là quá trình thực hiện chậm hoặc sai đối tượng, không đúng danh sách ban đầu. TP.HCM đã tiến hành kiểm tra, kịp thời chấn chỉnh, đôn đốc người dân tổ chức thực hiện sớm. TP.HCM cũng tiến hành xử lý các trường hợp vi phạm.

"TP đang khẩn trương triển khai gói hỗ trợ 3. Khoản hỗ trợ này không nhiều nhưng là nỗ lực của thành phố. Mong bà con chia sẻ để cùng TP thực hiện giãn cách và phòng chống dịch tốt thời gian tới", ông nói.