Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng lọt Top 240 tỷ phú thế giới

20:49 07/03/2019 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

(DNVN) - Đây là năm thứ 7 liên tiếp ông Vượng có tên trong danh sách tỷ phú thế giới, với tài sản 6,6 tỷ USD, đứng thứ 239 thế giới, tăng 2,3 tỷ USD so với năm ngoái.

Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng lọt Top 240 tỷ phú thế giới - ảnh 1
Tỷ phú Phạm Nhật Vượng. Nguồn: Internet. 
Tạp chí Forbes (Mỹ) vừa công bố danh sách tỷ phú thế giới năm 2019. Việt Nam năm nay có 5 đại diện sở hữu tài sản tỷ USD. Đó là Chủ tịch Vingroup - Phạm Nhật Vượng, CEO VietJet Air - Nguyễn Thị Phương Thảo, Chủ tịch Thaco - Trần Bá Dương, Chủ tịch Masan - Nguyễn Đăng Quang và Chủ tịch Techcombank - Hồ Hùng Anh.

Đây là năm thứ 7 liên tiếp ông Vượng có tên trong danh sách này, với tài sản 6,6 tỷ USD, đứng thứ 239 thế giới, tăng 2,3 tỷ USD so với năm ngoái.

Để có bảng xếp hạng trên, Tạp chí Forbes tính toán các tài sản như bất động sản sở hữu, tiền mặt, các khoản đầu tư có giá trị, thống kê và giá trị cổ phiếu của các tỷ phú trên sàn chứng khoán.

Thời điểm chốt danh sách tài sản tỷ phú năm 2019 ngày 8/2 trùng với thời điểm TTCK Việt Nam đang nghỉ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, nên giá cổ phiếu của các doanh nhân Việt được tính toán vào ngày 1/2.

Thực tế, nhờ việc thị trường chứng khoán Việt phục hồi khá mạnh sau đợt nghỉ Tết kéo dài 9 ngày, ông Phạm Nhật Vượng cũng đã gia tăng rất mạnh khối tài sản mà mình sở hữu hiện tại.

Cụ thể, theo danh sách tỷ phú Real time của Forbes, ông Phạm Nhật Vượng hiện sở hữu khối tài sản ròng lên tới 7,8 tỷ USD, cao hơn 1,2 tỷ USD so với thời điểm chốt danh sách vào tháng 2.

Chỉ cần tính con số 6,2 tỷ USD thời điểm 1/2, tài sản của ông Phạm Nhật Vượng đã giàu hơn gấp đôi Tổng thống Mỹ Donald Trump (3,1 tỷ USD) và nhiều nhân vật đình đám khác như cựu CEO Uber Travis Kalanick (5,8 tỷ USD).

Ông Phạm Nhật Vượng được xem là tỷ phú USD đầu tiên trên sàn chứng khoán Việt Nam từ 7/3/2011 với giá trị tài sản lên đến khoảng 21.200 tỷ đồng Việt Nam, tương đương 1 tỷ USD Mỹ tại thời điểm đó.

Sau hai năm, ông được vinh danh lần đầu là tỷ phú USD của Việt Nam trên bảng xếp hạng Forbes, đứng ở vị trí 974 thế giới với tổng tài sản 1,5 tỷ USD.

Tuy nhiên, đứng thứ 239 thế giới trong danh sách tỷ phú lần này của ông Vượng chưa phải là đỉnh nhất.

Trước đó, tháng 10/2018, Forbes ghi nhận con số 6,5 tỷ USD là giá trị tài sản ròng của ông Vượng, xếp vị trí 227 thế giới.

Cách đây gần một năm, vào tháng 4/2018, giá trị tài sản của tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã cán mốc 7,3 tỷ USD. Điều đáng nói là chỉ trước đó một tháng, khi Forbes công bố danh sách tỷ phú USD thế giới năm 2018, tài sản ròng của ông Vượng mới ước tính khoảng 4,3 tỷ USD. Như vậy, chỉ trong hơn 1 tháng, khối tài sản của vị đại gia giàu nhất Việt Nam đã tăng tới 3 tỷ USD, tính trung bình, mỗi ngày, khối tài sản này của ông Vượng đã tăng khoảng 100 triệu USD.

Tài sản của ông Vượng tăng nhanh là do giá cổ phiếu của Tập đoàn Vingroup liên tục lập đỉnh mới trên thị trường chứng khoán.

Thời gian gần đây, Vingroup phủ sóng hầu như tất cả mọi khía cạnh của cuộc sống, từ y tế, giáo dục, bán lẻ, đến công nghệ, sản xuất.

Một điều rất ấn tượng ở tỷ phú Phạm Nhật Vượng là sự giản dị, điềm tĩnh của ông. Trở thành người Việt đầu tiên lọt vào danh sách tỷ phú của Forbes, nhưng ông Phạm Nhật Vượng thường xuất hiện trước công chúng với hình ảnh rất giản dị. Trang phục quen thuộc của ông trong các sự kiện đều là sơ mi trắng, cà vạt và bộ vest tối màu.

Được biết, trong buổi lễ khai trương Trung tâm thương mại Vincom Center A tại TP. Hồ Chí Minh thánh 10/2012, ông Vượng không lên sân khấu để uống champagne, cắt băng khánh thành hay đọc diễn văn mà chỉ lặng lẽ theo dõi buổi lễ từ hàng ghế đầu. Trong buổi phỏng vấn sau buổi lễ, ông giải thích đơn giản rằng: "Tôi thích tự mình cảm nhận hạnh phúc".

Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng lọt Top 240 tỷ phú thế giới - ảnh 2
Nguồn: Internet. 
Trả lời tờ Thanh Niên khi lọt vào top 500 người giàu nhất thế giới, người đứng đầu tập đoàn Vingroup chia sẻ rằng, ông chẳng quan tâm đến chuyện đó, cũng chẳng nghĩ tới việc tự thưởng cho mình món quà gì bởi "Tôi không nhu cầu gì nhiều".

Với ông, dù có là tỷ phú đô la thì cũng phải tính toán việc đầu tư cẩn trọng. "Cái gì đáng thì bao nhiêu cũng đầu tư, nhưng không đáng thì một đồng cũng không tiêu. Giả sử mua máy bay thì tôi sẽ mua máy bay để cho thuê, lâu lâu đi một chuyến. Nó phải trở thành dịch vụ chứ mình không thể lãng phí mua rồi bỏ đó.

Nếu làm chỉ để tiêu, chỉ để có cái nọ, cái kia thì tôi phải dừng lâu rồi. Lỡ làm người rồi, không thể sống một cuộc đời phí hoài được", ông Phạm Nhật Vượng chia sẻ.