Chứng khoán giảm điểm trước báo cáo quý 3, đã đến lúc tiền rời đi

Theo Vietnamnet 10:32 | 28/09/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
“Tổng lượng tiền của mỗi chủ thể giảm cùng với việc cần tiền để hoạt động trở lại sau dịch khiến dòng tiền từ chứng khoán chảy sang lĩnh vực khác, đó là lúc thị trường chứng khoán sẽ bước vào chu kì giảm”

Sau một tuần hồi phục nhẹ, thị trường chứng khoán quay đầu giảm mạnh trong phiên đầu tuần (27/9) khi VN-Index giảm 26,18 điểm (1,94%) xuống 1.324,99 điểm.

Thị trường tăng nhẹ vào đầu phiên nhưng áp lực bán ra tăng mạnh sau đó và tiếp tục duy trì đến hết phiên khiến chỉ số VN-Index và VN30 kết thúc phiên ở mức thấp nhất. Sắc đỏ lan tỏa hầu hết các mã ở rổ VN30 với 24 mã giảm, 2 mã tăng và 4 mã tham chiếu. MSN giảm mạnh nhất với mức giảm 5,2% và đóng góp đến 2,353 điểm vào mức giảm của VN-Index. Tiếp theo là SSI giảm 4,3%. BVH (-3,9%), GVR (-3,8%), TPB (-3,8%), MWG (-3,4%),…

Nhận định về diễn biến thị trường hiện nay, chuyên gia chứng khoán Tống Minh Tuấn cho rằng giai đoạn thị trường bùng nổ đã qua đi khi dòng tiền không còn đóng vai trò chính. Trước đó, thị trường liên tục có những phiên giao dịch thu hút lượng tiền kỷ lục đổ vào là do giai đoạn giãn cách xã hội, người dân chỉ ngồi ở nhà và dòng tiền không biết đổ vào đâu ngoài chứng khoán.

Theo ông Tuấn, sau khi Hà Nội và TP.HCM nới lỏng giãn cách cũng là lúc dòng tiền rút dần khỏi chứng khoán, và thị trường sẽ bước vào chu kỳ giảm mạnh. Sau đó, thị trường sẽ cần một thời gian để hồi phục, có lẽ là câu chuyện của năm sau.

Một lý do nữa được đưa ra là sức khỏe của nền kinh tế sẽ bị hao tổn khá nhiều sau thời gian giãn cách, sẽ có nhiều sự đứt gãy về thanh khoản khiến tổng tài sản và lượng tiền của các chủ thể kinh tế sẽ suy giảm sau đại dịch. Trong ngắn hạn sẽ là báo cáo kết quả kinh doanh quý 3 được dự báo không mấy sáng sủa của các doanh nghiệp niêm yết, cũng sẽ là lực cản của thị trường.

“Tổng lượng tiền của mỗi chủ thể giảm cùng với việc cần tiền để hoạt động trở lại chắc chắn sẽ khiến dòng tiền từ chứng khoán chảy sang, và đó là lúc thị trường chứng khoán sẽ bước vào chu kì giảm”, ông Tống Minh Tuấn nói.

Trong bản tin chứng khoán ngày 27/9, Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cũng không mấy lạc quan về thị trường trong ngắn hạn. Công ty này dự baso VN-Index sẽ tiếp tục lùi về vùng hỗ trợ 1.318-1.325 điểm trong phiên 28/9 và được kỳ vọng sẽ hồi phục trở lại tại vùng điểm này.

“Triển vọng kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp trong quý 3 dự kiến kém khả quan sẽ tiếp tục tạo ảnh hưởng không tích cực đến diễn biến của nhiều nhóm cổ phiếu trên thị trường. Áp lực chốt lời có thể gia tăng ở nhóm cổ phiếu tăng nóng và chuyển dịch sang các cổ phiếu cơ bản có thông tin lợi nhuận quý 3 khả quan để tìm kiếm lợi nhuận và giảm thiểu rủi ro trong ngắn hạn”.

BVSC khuyến nghị  nhà đầu tư đang có tỷ trọng cổ phiếu cao tiếp tục giảm tỷ trọng danh mục về mức an toàn, nhằm chủ động hơn cho những diễn biến bất ngờ của thị trường khi thông tin lợi nhuận quý 3 của các doanh nghiệp được hé lộ. Các nhà đầu tư đang có tỷ trọng tiền mặt lớn có thể xem xét mua khi chỉ số lùi về vùng hỗ trợ mà chúng tôi đề cập.

Tuy nhiên, đánh giá về thị trường hiện nay, Công ty Chứng khoán SHS cho rằng “tình hình chưa thực sự tiêu cực và thị trường vẫn còn cơ hội hồi phục trở lại”. Dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 28/9, VN-Index có thể biến động giằng co và rung lắc với vùng kháng cự trong khoảng 1.325-1.340 điểm và ngưỡng hỗ trợ gần nhất quanh 1.300 điểm.

SHS khuyến nghị nhà đầu tư đang có tỷ trọng cổ phiếu lớn có thể tiếp tục canh những phiên hồi phục để giảm tỷ trọng. Nhà đầu tư đang có tỷ trọng tiền mặt cao tiếp tục đứng ngoài và quan sát thị trường, chưa nên mua vào ở thời điểm hiện tại.

Trong khi đó, Công ty Chứng khoán SSI nhìn nhận mặc dù thị trường giảm điểm khá mạnh trong phiên đầu tuần nhưng VN-Index vẫn nằm trên đường xu hướng ngắn hạn bắt đầu hình thành từ ngày 20/07 cho đến nay (cạnh dưới của tam giác cân). Chỉ số đang được hỗ trợ tại vùng 1.330 - 1.300 điểm, đà giảm của chỉ số có thể chậm lại từ vùng này.