Chứng khoán Mỹ đứt chuỗi tăng khi biên bản cuộc họp của Fed cảnh báo chính sách sẽ còn thắt chặt

Minh Quang 07:56 | 22/11/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Cả ba chỉ số chính của chứng khoán Mỹ đều giảm điểm trong phiên 21/11 sau khi Fed công bố biên bản họp tháng 11. Trong khi đó, cổ phiếu VinFast đi lên gần 12% sau khi nhận được đánh giá triển vọng khả quan.

Theo CNBC, trong phiên giao dịch ngày 21/11, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đã giảm 63 điểm, tương đương 0,18% và kết thúc ở mức 35.089 điểm. S&P 500 giảm 0,2% xuống còn 4.538 điểm.

Chỉ số thiên về công nghệ Nasdaq Composite tụt 0,59%, kết phiên với 14.200 điểm. S&P 500 và Nasdaq Composite đã đứt chuỗi tăng điểm kéo dài 5 ngày liên tiếp.

 

Đi ngược xu hướng chung của thị trường, cổ phiếu VinFast (VFS) bật tăng 11,75% lên 5,99 USD/cp sau khi công ty này được nhà phân tích Daniel Ives của Wedbush Securities đánh giá triển vọng khả quan.

Theo Motley Fool, ông Ives ước tính giá mục tiêu của VFS là 12 USD/cp, gần gấp đôi so với hiện nay. Vốn hóa VinFast đã tăng lên 14 tỷ USD, giúp công ty trở thành hãng xe lớn thứ 27 trên thế giới.

VinFast vừa có phiên tăng điểm mạnh nhất kể từ ngày 8/11.

Trong biên bản cuộc họp tháng 11, Fed nhấn mạnh chính sách sẽ cần phải duy trì ở mức “hạn chế” trong bối cảnh lạm phát có thể đi ngang hoặc tăng cao hơn.

Biên bản nêu rõ: “Khi thảo luận về triển vọng chính sách, những người tham gia cuộc họp tiếp tục đánh giá rằng chính sách tiền tệ phải duy trì ở trạng thái hạn chế để đưa lạm phát trở lại mục tiêu 2%”.

Thị trường dự đoán gần như chắn chắn rằng Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) sẽ giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp tháng 12 sắp tới. Thị trường cũng kỳ vọng FOMC sẽ giảm lãi suất 25 điểm cơ bản (bps) vào tháng 5, với xác xuất gần 48%.

Sau biên bản họp của Fed, thị trường đã hạ dự báo về mức độ cắt giảm lãi suất chính sách.

“Có lẽ chúng ta đang ở giữa một chuyển biến rất quan trọng. Nền kinh tế có thể sẽ không quay trở lại mức lãi suất 0%”, ông Jon Burkett-St. Laurent, Giám đốc danh mục đầu tư cấp cao tại Exencial Wealth Advisors, nhận định.

“Điều này không có nghĩa là lãi suất sẽ tăng vọt lên 20%, nhưng có thể lãi suất sẽ biến động trong một phạm vi lớn hơn so với thập kỷ trước”, ông dự báo.

Theo Hiệp hội Môi giới Quốc gia, doanh số bán nhà trong tháng 10 là 3,79 triệu căn, thấp hơn so với ước tính là 3,9 triệu căn. Kết quả này đánh dấu doanh số nhà bán ra chậm nhất kể từ tháng 8/2010. So với tháng trước, doanh số sụt 14,6%.

 

Trong diễn biến khác, cổ phiếu Lowe’s đã giảm 3,1% sau khi công ty hạ triển vọng doanh thu cả năm. Cổ phiếu nhà bán lẻ quần áo American Eagle sụt gần 16% khi công ty đưa ra dự báo thu nhập hoạt động yếu hơn dự kiến cho cả năm.

Cổ phiếu gã khổng lồ thương mại điện tử Amazon cũng đi xuống 1,5% sau thông tin cựu CEO Jeff Bezos có thể sẽ bán thêm cổ phiếu. Tuần trước, vị tỷ phú này đã bán ra 1,67 triệu cổ phiếu Amazon.

Thị trường cũng đang xem xét báo cáo kết quả kinh doanh của Nvidia. Cổ phiếu công ty này đã đạt mức cao nhất trong lịch sử vào ngày 20/11 nhưng lại giảm 0,9% trong phiên 21/11.