Chứng khoán Mỹ ngập trong sắc đỏ sau khi Fed phát tín hiệu chưa sẵn sàng hạ lãi suất

Minh Quang 09:00 | 01/02/2024 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Cả ba chỉ số chính của chứng khoán Mỹ đều giảm sâu trong phiên giao dịch cuối cùng của tháng 1 khi Fed cảnh báo chưa thể sớm nới lỏng chính sách và một loạt báo cáo tài chính của Big Tech khiến thị trường thất vọng.

Theo CNBC, trong phiên giao dịch ngày 31/1, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đã giảm 317 điểm, tương đương 0,82% xuống 38.150 điểm. Chỉ số S&P 500 tụt 1,61%, chốt phiên với 4.846 điểm. Chỉ số thiên về công nghệ Nasdaq Composite mất 2,23% xuống còn 15.164 điểm.

Phiên 31/1 là một ngày khó khăn với các chỉ số chính của chứng khoán Mỹ. Dow Jones ghi nhận kết quả tồi tệ nhất kể từ tháng 12, S&P 500 kể từ tháng 9 còn Nasdaq Composite là từ tháng 10/2023.

Cả ba chỉ số chính đều quay đầu giảm sâu.

“Tôi không nghĩ Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) có thể có đủ tự tin để bắt đầu hạ lãi suất tại cuộc họp tháng 3", Chủ tịch Fed Jerome Powell nói với các phóng viên. Các chỉ số chính của chứng khoán Mỹ tụt xuống mức thấp nhất trong phiên ngay sau bình luận này.

Ông Powell dường như đã dội một gáo nước lạnh vào kỳ vọng của thị trường về một đợt giảm lãi suất vào tháng 3. Ông lưu ý rằng Fed cần có thêm dữ liệu đáng khích lệ về lạm phát để có thể xoay trục chính sách.

Fed tiếp tục giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp tháng 1.

Tuy nhiên, Fed cũng đã làm điều mà thị trường mong muốn, đó là loại bỏ phần tuyên bố cho thấy ngân hàng trung ương này vẫn đang trong xu hướng thắt chặt. Cụ thể, Fed đã loại cụm từ đề cập đến việc “thắt chặt chính sách bổ sung”.

“Chúng tôi tin rằng lãi suất chính sách nhiều khả năng đã đạt đỉnh trong chu kỳ này và nếu nền kinh tế diễn biến như mong đợi thì nhiều khả năng Fed có thể bắt đầu nới lỏng chính sách vào một thời điểm nào đó trong năm nay”, ông Powell nói thêm.

Sau cuộc họp Fed, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm đã giảm hơn 1% xuống 3,92%.

Ngoài lời cảnh báo của Fed, chứng khoán Mỹ còn gặp khó sau khi một loạt công ty công nghệ lớn (Big Tech) báo cáo kết quả kinh doanh.

Cổ phiếu của Alphabet (công ty mẹ của Google) giảm hơn 7%, đánh dấu phiên giao dịch tồi tệ nhất kể từ 25/10 do doanh thu quảng cáo đáng thất vọng, bất chấp lợi nhuận và doanh thu vượt dự báo.

 

Cổ phiếu của các công ty công nghệ như Microsoft hay Advanced Micro Devices (AMD) cũng giảm gần 3%. Cả hai công ty đều đưa ra dự báo doanh thu thấp hơn kỳ vọng sau khi công bố báo cáo tài chính. 

Trong khi đó, cổ phiếu của Boeing lại tăng hơn 5% sau khi nhà sản xuất máy bay công bố kết quả kinh doanh cao hơn dự báo của các nhà phân tích. CEO của công ty, ông Dave Calhoun cho biết sau những khó khăn liên quan đến dòng máy bay 737 Max 9, Boeing sẽ tập trung vào các vấn đề an toàn trong tương lai.

Cổ phiếu VinFast (VFS) giảm 0,83% xuống 5,95 USD/cp. Với kết quả trên, vốn hóa của công ty còn 13,9 tỷ USD, đứng thứ 26 trong danh sách những hãng xe lớn nhất thế giới.

 

Cú giảm trong phiên cuối cùng của tháng 1 đã ảnh hưởng lớn đến kết quả trong tháng đầu năm của thị trường. Tuy nhiên, cả ba chỉ số chính của chứng khoán Mỹ đều kết thúc tháng 1 theo chiều hướng tích cực. S&P 500 tăng 1,6%, Dow Jones đi lên 1,2% còn Nasdaq Composite tiến thêm 1%.