IBM yêu cầu các nhà quản lý đến văn phòng hoặc nghỉ việc

Hải Bân (Dịch từ CNN) 09:52 | 31/01/2024 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
IBM đã đưa ra tối hậu thư cho các nhà quản lý: Hãy đến văn phòng hoặc rời đi.

 

Theo một bản ghi nhớ nội bộ ngày 16 tháng 1 từ phó chủ tịch cấp cao John Granger, công ty công nghệ này đang thúc đẩy việc chấm dứt tình trạng làm việc từ xa, yêu cầu các nhà quản lý có trụ sở tại Hoa Kỳ ngay lập tức báo cáo trực tiếp hoặc rời bỏ vai trò của họ - CNN  đưa tin.

Các giám đốc điều hành và quản lý bây giờ sẽ phải gặp mặt trực tiếp ít nhất ba ngày một tuần, và những người lao động ở xa sống cách văn phòng hơn 50 dặm phải đến tháng 8 để di chuyển đến gần hơn. Sẽ có một số trường hợp ngoại lệ đối với nhân viên có vấn đề về y tế hoặc nghĩa vụ quân sự.

 

Ảnh:  cxotoday

 

Quá trình quay trở lại làm việc trở nên phức tạp do những nỗ lực của công ty trong việc loại bỏ bất động sản trong những năm gần đây.

Một số văn phòng của IBM đã đóng cửa kể từ đại dịch, khiến một số nhân viên ở xa rơi vào tình thế có thể bị buộc phải di chuyển một khoảng cách xa để duy trì việc làm. Các văn phòng đóng cửa bao gồm Philadelphia, trung tâm bang New York và Iowa.

Công ty tư vấn cho biết những nhân viên không tuân thủ sẽ phải “tách khỏi IBM” và dữ liệu đăng ký sẽ được sử dụng để theo dõi sự có mặt tại văn phòng và xác nhận việc tuân thủ chính sách mới.

 

Xu hướng rời xa công việc từ xa của IBM ngày càng gia tăng kể từ sau đại dịch. Các nhóm riêng lẻ đã ban hành các chính sách trực tiếp và giám đốc điều hành Arvind Krishna đã lên tiếng về việc ông thích đến văn phòng hơn.

Trong một cuộc phỏng vấn vào tháng 5 với Bloomberg, Krishna cho biết những người lao động bên ngoài cơ sở sẽ ít có khả năng được thăng chức hơn - mặc dù ông cũng cho biết các công nhân sẽ không bị buộc phải quay trở lại.

Krishna cũng cho biết công ty có kế hoạch sử dụng AI để thay thế 7.800 việc làm trong 5 năm tới. Công ty đồng thời dự kiến ​​​​sẽ cắt giảm việc làm.

Công bố kết quả quý 4 vào tuần trước, giám đốc tài chính James Kavanaugh cho biết công ty sẽ chi số tiền tương đương năm ngoái để tái cơ cấu. IBM đã cắt giảm 3.900 việc làm vào tháng 1 năm 2023, nhưng Kavanaugh cho biết công ty đang tuyển dụng.

Theo một cuộc khảo sát CEO từ The Conference Board, IBM không đơn độc trong việc đẩy nhân viên của mình trở lại văn phòng, mặc dù nhiều CEO đang từ bỏ cuộc chiến để nhân viên quay trở lại văn phòng toàn thời gian.

Cuộc khảo sát cho thấy chỉ 4% CEO Hoa Kỳ và 4% CEO trên toàn thế giới cho biết họ sẽ ưu tiên đưa nhân viên trở lại văn phòng toàn thời gian.

Thay vào đó, thu hút và giữ chân nhân tài là ưu tiên nội bộ hàng đầu của các nhà lãnh đạo doanh nghiệp. Conference Board đã khảo sát hơn 1.200 giám đốc điều hành, bao gồm 630 CEO, trên khắp Hoa Kỳ, Châu Mỹ Latinh, Nhật Bản và Châu Âu.

Nhưng điều đó không có nghĩa là một số công ty Mỹ không có lập trường cứng rắn trong năm mới.

UPS gần đây đã thông báo họ sẽ bỏ chính sách làm việc kết hợp và hiện đang gọi nhân viên công ty quay lại làm việc toàn thời gian. Chính sách này sẽ bắt đầu vào ngày 4 tháng 3, theo một bản ghi nhớ nội bộ được chia sẻ với CNN.

Vào nửa cuối năm 2023,  các công ty lớn thông báo rằng họ đang ngày càng khắt khe hơn trong công việc văn phòng  - nhưng đáng chú ý là không thông báo hoàn trả đầy đủ. Vào tháng 8, Giám đốc điều hành Amazon Andy Jassy cho biết những nhân viên không tuân thủ quy định làm việc 3 ngày một tuần tại văn phòng có thể thấy ngày của họ ở gã khổng lồ công nghệ bị đánh số.

Meta năm ngoái đã nói với nhân viên rằng sau Ngày lễ Lao động, các nhà quản lý sẽ theo dõi việc tham dự theo chính sách 3 ngày một tuần của riêng họ. Ngay cả  Zoom , công ty hỗ trợ kỷ nguyên làm việc tại nhà (WFH), cũng đã gọi nhân viên của mình quay lại văn phòng.

Một  cuộc khảo sát của EY US đối với các lãnh đạo công ty C-Suite  cho thấy tỷ lệ làm việc từ xa toàn thời gian đã giảm mạnh từ 34% vào năm 2022 xuống chỉ còn 1% vào năm 2023. Scott lưu ý rằng các thành viên cấp cao của công ty có mặt ở văn phòng thường xuyên hơn. Nghiên cứu cũng lưu ý rằng công việc kết hợp đã “được thiết lập vững chắc”.

 

Từ khóa: #IBM