Vượt Elon Musk, ông chủ LVMH Bernard Arnault giành lại ngôi giàu nhất thế giới

Trang Mai 07:00 | 30/01/2024 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Theo danh sách cập nhật mới nhất từ Fobes, top những người giàu nhất hành tinh đã có sự “đảo ngôi”. Theo đó, ông chủ đế chế thời trang xa xỉ LVMH Bernard Arnault đã vượt qua CEO Tesla Elon Musk để trở thành người giàu nhất thế giới.

 Ông Bernard Arnault, Chủ tịch LVMH, hiện sở hữu khối tài sản gần 208 tỷ USD. Ảnh: Forbes.

Cụ thể, bảng xếp hạng tỷ phú theo thời gian thực của Forbes cho thấy tài sản của Arnault hiện là 207 tỷ USD, sau khi tăng 23,6 tỷ USD hôm 26/1. Trong khi đó, Musk hiện chỉ sở hữu 204,7 tỷ USD. Điều này đã giúp cho tỷ phú giàu nhất nước Pháp Bernard Arnault lại một lần nữa vượt qua Elon Musk, giành lại ngôi vương người giàu nhất thế giới.

 Top 5 người giàu nhất hành tinh theo bảng cập nhật mới nhất của Forbes. Ảnh chụp màn hình

Liên tục trong những năm gần đây, Arnault và Musk thay phiên nhau dẫn đầu danh sách người giàu thế giới. Lần gần nhất, ông chủ LVMH giữ ngôi đầu từ cuối năm 2022 đến giữa tháng 6/2023.

Lần đổi ngôi này có nguyên nhân chính xuất phát từ diễn biến trái chiều giữa cổ phiếu của Tesla và LVMH trong các phiên giao dịch gần đây.

Cụ thể, ngày 25/1, cổ phiếu Tesla giảm tới 13% và chỉ tăng nhẹ 0,3% vào hôm sau. Nguyên nhân là Elon Musk đưa cảnh báo sớm về doanh thu công ty có thể tăng trưởng chậm trong năm 2024 do hãng sẽ tập trung vào mẫu xe điện thế hệ mới, giá rẻ hơn được sản xuất từ giữa năm sau. Công bố trên khiến tài sản của Musk giảm tới 18 tỷ USD chỉ trong một phiên giao dịch.

Ngược lại, cổ phiếu LVMH tăng vọt trong phiên ngày 26/1, đóng cửa với mức tăng 12,8%. Ngay sau khi hãng thời trang công bố doanh thu năm 2023 cao hơn dự báo, với 86,15 tỷ euro (93,3 tỷ USD), đồng thời nâng mức trả cổ tức hàng năm.

Tính tới ngày 26/1, vốn hóa thị trường của LVMH đạt gần 390 tỷ USD và vốn hóa thị trường của Tesla là 586 tỷ USD.

Tỷ phú Bernard Arnault tên đầy đủ là Bernard Jean Étienne Arnault, sinh năm 1949 tại Roubaix, Pháp trong một gia đình có truyền thống kinh doanh. Ngay từ khi còn nhỏ, ông đã thể hiện được khả năng kinh doanh trời phú và nhờ khả năng kinh doanh đầy táo bạo đã giúp ông tạo nên những thành công rực rỡ trong sự nghiệp kinh doanh của mình.

Bernard được biết đến là ông hoàng kinh doanh thời trang xa xỉ trên thế giới. Ông hiện giữ chức chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của LVMH (tập đoàn đa quốc gia có trụ sở tại Paris, Pháp, thành lập vào năm 1987 thông qua việc sáp nhập của Moët Hennessy và Louis Vuitton). Đây cũng là doanh nghiệp thời trang khổng lồ thâu tóm hơn 70 thương hiệu đình đám như: Louis Vuitton, Christian Dior, Fendi, Céline, Givenchy…

Năm 2021, LVMH mua lại Tiffany & Co với giá gần 16 tỷ USD. Đây được coi là thương vụ mua lại lớn nhất ngành hàng xa xỉ trên thế giới.

Theo báo cáo của Forbes, công ty riêng của tỷ phú Bernard Arnault là Agache cũng đứng sau quỹ đầu tư mạo hiểm có tên Aglaé Ventures. Agache có nhiều thương vụ đầu tư vào các doanh nghiệp đầu ngành như Netflix hay ByteDance - công ty mẹ TikTok.