Chứng khoán toàn cầu đi xuống sau tín hiệu thắt chặt tiền tệ của FED

16:26 17/06/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Cổ phiếu toàn cầu trượt giá khi ngân hàng trung ương Mỹ đưa ra triển vọng tăng lãi suất sớm hơn dự kiến ​​vào cuối năm 2023.

Chứng khoán toàn cầu và dầu thô giảm sau khi FED báo hiệu chính sách thắt chặt tiền tệ hơn có thể đến sớm hơn dự kiến, với mức dự báo lạm phát cao hơn đáng kể trong năm nay.

Chỉ số Topix của Nhật Bản giảm 0,6% và S&P/ASX 200 của Úc giảm 0,3% trong giao dịch tại khu vực Châu Á - Thái Bình Dương vào 16/6. Chỉ số S&P 500 tương lai của Phố Wall giảm 0,3%, trong khi chỉ số FTSE 100 của London giảm 0,5%.

Sự suy yếu trên các thị trường chứng khoán xuất hiện sau khi FED giữ nguyên lãi suất chính ở mức 0 đến 0,25% vào 15/6. Nhưng sự đồng thuận giữa các quan chức FED đã chuyển sang hướng tăng lãi suất vào cuối năm 2023, so với dự báo sớm nhất trước đây là năm 2024.

Theo ước tính của các quan chức FED, lạm phát cơ bản dự kiến ​​sẽ là 3% trong năm nay, cao hơn đáng kể so với mức 2,2% dự kiến ​​vào tháng 3.

Lợi tức kho bạc Mỹ, đã ổn định sau khi tăng sau vì thông báo của FED. Lợi tức trên kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm giữ ổn định ở mức 1,579% trong giao dịch tại thị trường Châu Á sau khi tăng gần 0,1 điểm phần trăm trong phiên trước đó. Chỉ số S&P 500 đóng cửa giảm 0,5% vào 15/6.

Chứng khoán toàn cầu đi xuống sau tín hiệu thắt chặt tiền tệ của FED - ảnh 1

FED chưa đưa ra tín hiệu về việc sẽ giảm dần chương trình mua tài sản được đưa ra vào tháng 6/2020. Ảnh: Getty.

Chủ tịch FED Jerome Powell nói: “có mọi lý do để nghĩ rằng chúng ta sẽ tham gia vào một thị trường lao động với những con số rất hấp dẫn, với tỷ lệ thất nghiệp thấp, tỷ lệ tham gia cao và mức lương tăng trên toàn diện”.

Ủy ban Thị trường Mở Liên bang FOMC cũng giữ nguyên chương trình thu mua tài sản của mình. Chương trình này đưa ra vào năm ngoái để chống đỡ cú đòn kinh tế từ COVID-19. Con số 120 tỷ USD mỗi tháng, sẽ không thay đổi.

Ông Powell cho biết quá trình kết thúc chương trình mua tài sản sẽ "có trật tự, có phương pháp và minh bạch", đồng thời nói thêm rằng bất kỳ thay đổi nào cũng sẽ được báo trước.

Rick Rieder, Giám đốc đầu tư về thu nhập cố định toàn cầu tại BlackRock cho biết: “Chúng tôi không nghĩ rằng việc cắt giảm chương trình sẽ tạo ra căng thẳng hữu hình cho nền kinh tế hoặc thị trường... Rủi ro lớn nhất ngày nay sẽ là một mô hình quá nóng, trong đó khó có thể dự đoán được mức chi phí đầu vào hoặc mức lương cao như thế nào”.

Cổ phiếu ở Trung Quốc, nơi lãi suất cao hơn đã thúc đẩy dòng vốn từ các nhà đầu tư toàn cầu nhằm tìm kiếm lợi nhuận tốt hơn, đã không rơi theo thông báo của FED. Chỉ số CSI 300 của các cổ phiếu niêm yết tại Thượng Hải và Thâm Quyến đã tăng 0,3% sau khi dữ liệu cho thấy giá nhà mới trên toàn quốc tăng đều trong tháng 5. Chỉ số Hang Seng của Hồng Kông ít thay đổi.

Kỳ vọng về chính sách thắt chặt hơn cũng đè nặng lên giá dầu, với giá dầu Brent, tiêu chuẩn quốc tế, giảm 0,4% ở mức 74,12 USD/thùng. Dầu WTI giảm cùng mức độ xuống 71,86 USD/thùng.

Tiệp Nguyễn