Chuỗi ca bệnh hội thánh truyền giáo Phục Hưng và BV Hoàn Mỹ ở TP.HCM có chung nguồn lây

10:22 01/06/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

HCDC đã xác định được điểm chung của hai chùm ca bệnh đang bùng phát tại TP.HCM liên quan đến hội thánh truyền giáo Phục Hưng ở quận Gò Vấp và bệnh viện Hoàn Mỹ. Có thể thấy hai chùm ca bệnh này có chung nguồn lây.

Tối 31/5, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM đã công bố thông tin ban đầu liên quan đến các chuỗi lây nhiễm đang khiến dịch bùng phát trên địa bàn.

Chùm ca bệnh thứ nhất bùng phát ngày 27/5, có 3 trường hợp bệnh nhân chỉ điểm được phát hiện tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định - đều là hội viên của Hội thánh truyền giáo Phục Hưng có địa chỉ sinh hoạt tại đường Nguyễn Văn Công, quận Gò Vấp.

Tính đến tối 31/5, đã có 191 trường hợp nhiễm tại TPHCM có liên quan dịch tễ tới hội thánh. Trong đó, 40 người là hội viên, 104 trường hợp tiếp xúc gần, 47 ca tiếp xúc vòng 2 dương tính.
Sáng 1/6, thành phố tiếp tục ghi nhận thêm 51 ca bệnh liên quan đến chuỗi lây nhiễm này, nâng tổng số ca bệnh của ổ dịch này lên hơn 200 ca.

Chuỗi ca bệnh hội thánh truyền giáo Phục Hưng và BV Hoàn Mỹ ở TP.HCM có chung nguồn lây - ảnh 1


Chuỗi ca bệnh hội thánh truyền giáo Phục Hưng và BV Hoàn Mỹ ở TP.HCM có chung nguồn lây

Người đầu tiên có triệu chứng ngày 13/5 là nữ mục sư của Hội thánh truyền giáo Phục Hưng. HCDC nhận định, đây có khả năng là nguồn lây của nhóm tham gia hội thánh.

Xuất hiện gần như đồng thời với chuỗi lây nhiễm liên quan tới hội thánh hai vợ chồng thai phụ cư trú tại quận Tân Phú, đi khám tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn thì được phát hiện dương tính COVID-19.

Từ 2 bệnh nhân này, thành phố điều tra truy vết, phát hiện thêm 5 trường hợp nhiễm liên quan là những tiếp xúc gần với họ, trong đó có nữ đồng nghiệp của người vợ làm việc chung tại trụ sở ngân hàng VIB quận 7.

Đáng chú ý, người đồng nghiệp này có chị gái sống chung sau đó cũng được xác định dương tính với SARS-CoV-2, nằm trong chuỗi tiếp xúc với ca bệnh BN6907 làm việc tại tòa nhà số 65 Nguyễn Du, quận 1. Bệnh nhân này là F1 của chuỗi lây nhiễm liên quan tới hội thánh.

Qua diễn tiến bệnh ghi nhận, nhân viên ngân hàng VIB (đồng nghiệp của thai phụ tại quận Tân Phú), có triệu chứng viêm đường hô hấp từ ngày 20/5. Trong khi đó thai phụ có triệu chứng từ ngày 23/5. Chồng thai phụ có triệu chứng bệnh từ ngày 25/5.

Mặt khác, kết quả giải mã trình tự gen của hai chuỗi lây nhiễm tại hội thánh và từ vợ chồng thai phụ ở BV Hoàn Mỹ đều mang biến chủng Ấn Độ (B.1.617.2).

Từ đó, HCDC nhận định, chuỗi lây nhiễm liên quan ở hai vợ chồng cư trú tại Tân Phú được phát hiện tại Bệnh viện Hoàn Mỹ, có mối liên quan với chuỗi lây nhiễm Hội thánh Truyền giáo Phục Hưng thông qua BN6907 làm việc tại tòa nhà 65 Nguyễn Du, quận 1.

Theo Sở Y tế TP.HCM, ổ dịch liên quan đến hội thánh truyền giáo Phục Hưng xác định có 3.028 người thuộc diện F1. Trong đó, 2.527 người có kết quả âm tính với nCoV, 415 trường hợp đang chờ kết quả.

Dịch lan rộng 20/22 quận, huyện của thành phố gồm Gò Vấp (52 ca), 12 (23 ca), Bình Thạnh (22 ca), Tân Phú (22 ca), Tân Bình (22 ca). Các quận trên thuộc nhóm địa phương có số dân và mật độ dân cư cao của thành phố, nguy cơ cho dịch bệnh tiếp tục lây lan.

Xem thêm: Cả nước thêm 111 ca mắc COVID-19, riêng TP.HCM 51 ca liên quan đến Hội thánh Phục Hưng

Hà Ly