Chuyến bay `chở tình người` và trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp

15:05 20/08/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Những đợt "tấn công" liên tiếp của đại dịch COVID-19 vừa là thách thức lớn nhưng cũng là cơ hội để chúng ta hiểu sâu sắc về hai chữ tình người và về trách nhiệm của doanh nghiệp với đất nước.

Trong đợt dịch COVID-19 lần thứ 4 với sự lây lan nhanh chóng của biến chủng Delta vẫn đang diễn biến phức tạp, khó lường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống người dân và sự phát triển kinh tế - xã hộI nhưng vẫn xuất hiện rất nhiều những câu chuyện cảm động trong các khu cách ly, bệnh viện, những người lao động không có việc làm hay là hành trình hồi hương của bà con các tỉnh thành... Nhất là khi giờ đây, cả nước hướng về TP.HCM khi nơi đây đang trải qua thời kỳ khó khăn chưa từng có.

Chuyến bay chở tình người và trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp

Anh Hà Ngọc Trường giúp các y, bác sĩ gội đầu cho bệnh nhân nặng tại Bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân Covid-19 Củ Chi sau khi hồi phục sức khoẻ.

Các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp… tiếp tục chi viện, ủng hộ, giúp đỡ TP. Hồ Chí Minh cả về con người và cơ sở vật chất theo tinh thần “Tất cả vì miền Nam ruột thịt, vì TP. Hồ Chí Minh” theo những cách riêng của mình như: Những bữa cơm không đồng, những trang thiết bị y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19 của các doanh nghiệp… Trong đó cũng phải kể đến những chuyến bay miễn phí giúp người dân về quê, chuyến bay đưa các y bác sĩ chi viện chống dịch cho TP.HCM của ông Trịnh Văn Quyết - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC. 

Mới đây nhất, ngày 12/8, Bamboo Airways tổ chức chuyến bay chở chở 191 y bác sĩ và nhân viên y tế của Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện C Đà Nẵng và Bệnh viện Hữu nghị Cuba - Đồng Hới (Quảng Bình) cùng vật phẩm y tế vào "chia lửa" với các đồng nghiệp trong cuộc chiến chống dịch COVID-19 tại TP.HCM. Chi phí vé máy bay và vận chuyển trang thiết bị y tế phục vụ chuyến công tác được Bamboo Airways tài trợ 100%.

Chuyến bay chở tình người và trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp

Các chuyến bay miễn phí của doanh nghiệp FLC.

Cũng cùng ngày, chuyến bay QH 9240 của Bamboo Airways đã chuyên chở lực lượng y tế đang làm việc tại TP.HCM trở về Huế. Đây là các y bác sĩ, nhân viên y tế của Bệnh viện Trung ương Huế, cán bộ y tế của Sở Y tế Huế và giảng viên, sinh viên Đại học Y - dược Huế đã hoàn thành nhiệm vụ hỗ trợ phòng chống dịch COVID-19 tại TP.HCM và Đồng Tháp từ tháng 7/2021. 

"Hưởng ứng lời hiệu triệu của Đảng, Nhà nước và các bộ, ban, ngành, địa phương trong việc đoàn kết một lòng, thống nhất ý chí và hành động để ngăn chặn, đẩy lùi triệt để dịch bệnh trên cả nước, Bamboo Airways xác định công tác vận chuyển đoàn y bác sĩ đến chi viện các điểm nóng là nhiệm vụ cấp thiết hiện nay. Chúng tôi hy vọng hành trình tiếp viện ý nghĩa này sẽ đóng góp công sức cùng TP.HCM sớm chiến thắng đại dịch, mang lại cuộc sống bình yên cho người dân" - ông Đặng Tất Thắng, Tổng giám đốc Bamboo Airways, cho hay.

Ông Thắng cho biết thêm, việc vận chuyển y bác sĩ tham gia chống dịch là hoạt động mới nhất trong chuỗi hành động vì cộng đồng được Bamboo Airways xúc tiến từ khi dịch bệnh bùng phát. Các hành động này bao gồm tiếp nhận, vận chuyển hàng trăm tấn hàng hóa, trang thiết bị y tế, nhu yếu phẩm trong và ngoài nước, cũng như tài trợ vé máy bay cho đội ngũ y tế, các nhà hoạt động thiện nguyện tham gia công tác phòng chống dịch trên toàn quốc…

Ngoài ra, từ tháng 6/2021 đến nay, Bamboo Airways đã thực hiện nhiều chuyến bay đưa hàng ngàn người dân các tỉnh Bình Định, Gia Lai, Hà Tĩnh, Thanh Hoá… từ miền Nam trở về quê nhà.

Trong bối cảnh làn sóng COVID-19 thứ tư tại các tỉnh thành phía Nam đang diễn biến phức tạp, các hoạt động tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động, người dân từ TP. HCM và các tỉnh thành phía Nam trở về đang được Chính phủ xác định là nhiệm vụ cấp bách trong bối cảnh hiện nay, khi TP. HCM đóng vai trò là trung tâm kinh tế lớn nhất, là đầu tàu kinh tế và là vùng kinh tế trọng điểm. 

Chuyến bay chở tình người và trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp

Những bữa cơm miễn phí cho những người dân có hoàn cảnh khó khăn.

Đến nay, TP.HCM đã qua 80 ngày kể từ khi phát hiện ổ dịch trong cộng đồng của đợt dịch thứ tư. Thành phố đã triển khai giãn cách xã hội theo nhiều cấp độ tăng cường. Trong đó có 5 tuần siết chặt các biện pháp theo Chỉ thị 16 để phòng, chống dịch. 

Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM, tính đến 6 giờ ngày 20/8/2021, có 166.679 trường hợp mắc bệnh phát hiện tại TP.HCM được Bộ Y tế công bố, trong đó:166.272 trường hợp nhiễm trong cộng đồng, 407 trường hợp nhập cảnh. 

Chính vì vậy, những phương án nhân văn, những hành động kể trên của những cá nhân, doanh nghiệp được xã hội đánh giá cao khi vừa chăm lo hiệu quả cho sức khỏe và an toàn của người dân địa phương, vừa giảm áp lực cho TP HCM, cả về mặt y tế cũng như an sinh xã hội.

Đặc biệt trong bối cảnh dịch COVID-19 đang bùng phát mạnh mẽ, đây là thời điểm các doanh nghiệp cần tiên phong thực hiện trách nhiệm xã hội của mình hơn bao giờ hết. Trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp được thể hiện ở định hướng phát triển bền vững của chính doanh nghiệp và sự chung tay của doanh nghiệp trong cộng đồng.

Khi đại dịch qua đi, COVID-19 sẽ còn được nhắc đến như một trong những thử thách khó quên nhất trong lịch sử. Tuy nhiên, trong những hồi ức ấy, bên cạnh câu chuyện về những anh hùng mặc áo blouse trắng, về sự hy sinh của lực lượng tuyến đầu, về những ngày cuộc sống không còn bình thường thì chắc hẳn sẽ không thể thiếu được chuyện về tình người giữa đại dịch, về những doanh nghiệp hết lòng vì đất nước và về những ngày cả đất nước đoàn kết và đồng lòng hơn bao giờ hết.

Không ai có thể riêng mình sống yên ổn nếu như cộng đồng còn chưa an toàn. Chỉ khi mỗi người dân có ý thức chấp hành các quy định về phòng, chống dịch; có tinh thần trách nhiệm chung sức, đồng lòng cùng Nhà nước chống dịch, mới tạo nên sự đoàn kết thống nhất, tạo "lá chắn" vững chắc để ngăn chặn dịch bệnh lây lan, sớm đưa xã hội trở lại trạng thái bình thường mới và phát triển kinh tế một cách bền vững.

Hoa Trần

Xem thêm: Chính phủ cấp hơn 130.000 tấn gạo hỗ trợ người dân 24 tỉnh gặp khó khăn