Chuyên gia: Chứng khoán Việt Nam bước vào thị trường 'bò tót'

Đăng Nguyên 09:31 | 26/03/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Theo chuyên gia, thị trường chứng khoán Việt Nam có thể đang khôi phục trở lại và đi vào thị trường “bull market”. Việc lãi suát hạ nhiệt sẽ có lợi cho các lớp tài sản tài chính.

Ông Mathew Smith, Giám đốc Nghiên cứu Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam. (Ảnh: Đăng Nguyên).

Năm 2022, trong khi tăng trưởng GDP Việt Nam ở mức 8% thì giá trị thị trường chứng khoán đã giảm 40%.

Chia sẻ tại Hội thảo Chứng khoán 2023 do Chứng khoán Yuanta tổ chức, ông Matthew Smith, Giám đốc Nghiên cứu Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam, nhận định nguyên nhân của sự sụt giảm ngoài việc thanh khoản thắt chặt như những quốc gia khác, thị trường chứng khoán Việt Nam có những vấn đề riêng.

Trong đó, có những vấn đề liên quan đến lĩnh vực bất động sản và trái phiếu doanh nghiệp.

Đồng thời, một nguyên nhân khác khiến thị trường giảm điểm trong năm 2022 là việc vay ký quỹ quá mức. Năm 2022, mức vay ký quỹ cao nhất là 170.000 tỷ đồng, cao kỷ lục và tỷ lệ vay ký quỹ trên vốn hoá tự do tại quý III/2022 lên mức 6,8%.

Tuy nhiên, ông Smith cho biết tỷ lệ này hiện tại đã giảm và có thể chỉ còn bằng một nửa so với mức cao trước đây.

Ông cũng nhận định, thị trường chứng khoán Việt Nam có thể đang khôi phục trở lại và đi vào thị trường “bull market” (thị trường bò tót) khi đã phục hồi 20% kể từ đáy của tháng 9 năm ngoái.

Chuyên gia từ Chứng khoán Yuanta cũng đánh giá năm 2023, triển vọng thanh khoản của hệ thống tài chính có thể được nới lỏng hơn và lãi suất hạ nhiệt sẽ có lợi cho các lớp tài sản tài chính.

Do đó, Chứng khoán Yuanta đưa ra dự báo năm nay mục tiêu chỉ số VNIndex đạt mốc 1.300 điểm dù đang được giao dịch ở mức khá thấp.

Tuy nhiên, ông Smith cũng cho rằng để có thể nhận định chính xác sẽ cần thời gian để có thêm các thông tin về thị trường, thông tin về chính sách và lãi suất.

Trong thời điểm hiện tại, các nhà đầu tư nên duy trì sự thận trọng. Trong trường hợp lạm phát vẫn duy trì và Fed vẫn tiếp tục tăng lãi suất thì có thể xem xét đầu tư lớp tài sản vàng.

Còn với thị trường chứng khoán Việt Nam, khi lãi suất giảm, ngân hàng sẽ là lĩnh vực được hưởng lợi bởi số lượng khách hàng có chi phí vốn thấp hơn khả năng trả nợ sẽ được tăng lên. Đồng thời, cổ phiếu nhóm ngân hàng cũng sẽ dẫn dắt sự hồi phục của thị trường chứng khoán.

Ở lĩnh vực bất động sản, ông Smith nhận định cổ phiếu đã tạo đáy nhưng sẽ mất thời gian lâu hơn để hồi phục và nhà đầu tư nên chờ đợi tín hiệu bước vào chu kỳ mới của lĩnh vực này.

Trong khi đó, một số lĩnh vực khác cũng có thể hưởng lợi khi lãi suất giảm còn có nhóm năng lượng bởi có dư nợ vay khá nhiều. Các công ty chứng khoán cũng có thể sẽ được hưởng lợi, tuy nhiên, chuyên gia của Chứng khoán Yuanta khuyến nghị nên tránh những công ty có tỷ trọng trái phiếu lớn bởi tổn tại nhiều rủi ro.

Đới với những nhà đầu tư mới, ông nhận định năm 2023 là thời điểm tốt để bắt đầu đầu tư nhưng nên có sự đa dạng hoá. Nhà đầu tư cũng không nên dùng đòn bẩy tài chính nhiều ở thời điểm hiện tại và nên đầu tư theo các kỳ hằng tháng hoặc hằng quý, như vậy mới có thể hưởng lợi từ thị trường.

Ngoài ra, về lo ngại nhà đầu tư nước ngoài sẽ rút tiền do Fed tiếp tục nâng lãi suất còn Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam đã quyết định hạ lãi suất vào ngày 15/3 vừa qua, ông Smith cho rằng, trong quá khứ, NHNN đã điều hành tỷ giá rất tốt và không để biến động quá cao.

Do đó, đây không phải vấn đề quá lớn đối với nhà đầu tư nước ngoài vào cổ phiếu và khối ngoại vẫn mua ròng trong tuần vừa qua. Tuy nhiên, các nhà đầu tư nước ngoài vào tài sản nợ sẽ cần phải có sự phòng ngừa.