Chuyên gia Dragon Capital: NĐT không nên chờ những đợt giảm 15 - 20%

Xuân Nghĩa 09:24 | 14/10/2023 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Ông Lê Anh Tuấn, Giám đốc Khối Chứng khoán của Dragon Capital dự báo Việt Nam vẫn còn một đợt hạ lãi suất từ đây đến cuối năm, thị trường chứng khoán khó có khả năng giảm mạnh trong ngắn hạn.

Tại sự kiện "Investor Day quý III/2023", ông Lê Anh Tuấn, Giám đốc Khối Chứng khoán của Dragon Capital đã đưa ra những nhận định, dự báo nhằm giúp nhà đầu tư "nhìn xuyên qua màn sương".

Theo vị chuyên gia, tăng trưởng kinh tế đang trên đà hồi phục. Bất động sản dần "tan băng”, sản xuất thoát đáy song tốc độ hồi phục chưa rõ ràng, tiêu dùng đã chạm đáy và đang trên đà hồi phục.

Trong nước, dư địa về chính sách tiền tệ của Việt Nam thấp trong ngắn hạn. Tuy vậy, tính thẩm thấu của lãi suất thấp đang diễn ra. Tỷ giá và vấn đề vĩ mô chưa là vấn đề đáng quan ngại. Tăng trưởng đã chạm đáy vào tháng 6. Thị trường cổ phiếu bước vào chu kỳ phục hồi, tuy nhiên do triển vọng lợi nhuận còn chưa rõ nét, nên xu hướng tăng còn gặp nhiều biến động.

Thanh khoản của nền kinh tế vẫn thấp khi tăng trưởng tín dụng chậm và cung tiền yếu. Định hướng Chính phủ là quyết tâm đẩy cung tiền, chuyên gia tin rằng từ nay đến cuối năm vẫn còn một đợt hạ lãi suất. Bối cảnh vĩ mô cũng tương đối ổn định khi tỷ giá vẫn chưa phải vấn đề đáng quan ngại. Trong khi đồng tiền của các quốc gia khác phá giá mạnh 7 - 8%, tỷ giá Việt Nam chỉ mất 3 - 4%.

"Nếu tỷ giá liên ngân hàng và chợ đen có độ lệch lớn, đồng nghĩa nhà đầu tư nhỏ lẻ chuộng tiền USD sẽ là rủi ro lớn. Khi lượng tiền USD trong dân lớn, độ lệch lớn dẫn đến tỷ giá tương lai biến động mạnh. Nhìn chung, biến động tỷ giá ngắn hạn có thể đáng lo, song trong trung và dài hạn không quá quan ngại", ông Tuấn nêu quan điểm.

Đối với thị trường chứng khoán, vị chuyên gia nhắc đến yếu tố chu kỳ lớn trong đầu tư cổ phiếu. Theo đó, thị trường chứng khoán Việt Nam được đánh giá vẫn đang ở trong trạng thái hồi phục, lãi suất giảm, tỷ giá ổn định, thanh khoản bắt đầu nới lỏng, khả năng vỡ nợ thấp do các giải pháp đang được thực hiện. Yếu tố cuối cùng cần chờ đợi là biên lợi nhuận được cải thiện, doanh thu hồi phục.

(Nguồn: Dragon Capital).

Tuy nhiên, thị trường chứng khoán cũng đang xuất hiện nhiều yếu tố khó đoán định. Về thế giới, lạm phát dường như đã được xử lý, song lãi suất quá cao có thể tạo ra hệ quả không mong muốn. Cùng với đó, bất ổn địa chính trị làm giá dầu khó giảm nhiều.

Về cuộc chiến Israel - Hamas mới đây, ông Tuấn đánh giá xung đột này phức tạp, giá dầu sẽ ở mức cao và khó giảm nhiều. Tuy nhiều dự báo cho rằng xung đột này không ảnh hưởng quá sâu rộng, song vẫn cần theo dõi thêm trong thời gian tới. Nhà đầu tư được khuyên chú ý đến động thái của những nhà kinh doanh dầu thô, vốn là những người theo dõi sát thông tin liên quan và biến động giá dầu.

Tổng quan lại, Tuấn nhận định khả năng thị trường chứng khoán lao dốc 12 - 14% vào ngắn hạn là rất thấp, xu hướng tăng trung hạn vẫn duy trì, do đó nhà đầu tư không nên chờ đợi những đợt giảm 15 - 20%. 

Sự kiện Investor Day quý III do Dragon Capital tổ chức ngày 13/10. (Ảnh: X.N).

Phân tích của Dragon Capital, lợi nhuận ròng năm 2024 vẫn kỳ vọng tăng trưởng 2 chữ số, song đã giảm về mức 16 -20%, thấp hơn so với dự báo trước đó là khoảng 24%, do còn nhiều biến số khó lường. Đà hồi phục trên diện rộng nhờ vào bình thường hóa biên lợi nhuận. Định giá thị trường đã phản ánh tương đối thu nhập tương lai, chỉ số PER 12 tháng liên tiếp đang chạm mức trung bình 10 năm.

Xét các kênh đầu tư tại Việt Nam, cổ phiếu vẫn đem về hiệu suất tốt nhất trong giai đoạn 10 năm hay 5 năm trở lại đây. Ví dụ trong giai đoạn 5 năm, cổ phiếu đem về mức lợi nhuận trung bình 19,2%, trong khi bất động sản chung cư đạt 12,1%, trái phiếu 9,8%, tiền gửi 6,2%, vàng 6,1%.

(Nguồn: Dragon Capital).