Chuyên gia pháp lý nói gì về việc khởi động phiên tòa ngăn kiểm phiếu của phe ông Trump?

12:15 | 05/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Ông Trump tuyên bố sẽ đệ đơn kiện ngăn kiểm phiếu vì cho rằng "có gian lận". Tuyên bố này của ông chủ Nhà Trắng đang thu hút sự chú ý của giới chuyên gia pháp lý.
Mới đây, ông Donal Trump đã lên tiếng chỉ trích sự trễ nải trong việc công bố kết quả bỏ phiếu tại các bang  Pennsylvania, Wisconsin, Michigan và Nevada. Ông chủ Nhà Trắng gọi đây là "nỗi xấu hổ cho nước Mỹ".
 
Ông Trump còn thẳng thắng cáo buộc: "Đây là sự gian lận nghiêm trọng. Chúng tôi muốn luật pháp phải vào cuộc".
 
Trong khi đó, đội ngũ luật sư của ông Trump cũng đã sẵn sàng thách thức quy trình bầu cử, nhất là sau khi đảng Cộng hòa vừa kiện Ủy ban Bầu cử bang Pennsylvania tiến hành kiểm phiếu “bất hợp pháp” đối với các phiếu vắng mặt tại một số hạt ở bang này trước ngày 3/11.
 
Các tuyên bố kiện tụng của phe ông Trump đang được rất nhiều chuyên gia pháp lý quan tâm. Song điều họ băn khoăn là nếu tái tranh cử, ông Trump có đưa ra được bằng chứng hữu hiệu nào để khởi động phiên tòa không?
 
Theo truyên thông địa phương, để bắt đầu, ông Trump và chiến dịch tái tranh cử của ông cần đệ đơn kiện lên tòa địa phương. Tiếp đó là cuộc chiến pháp lý kéo dài tại tòa án Liên bang. 
 
Phe ông Trump khởi động phiên tòa có khả quan không?
Phe ông Trump đang nỗ lực thay đổi cục diện
 
Giáo sư Edward Foley, Đại học bang Ohio phân tích: Vụ kiện chỉ được tiếp nhận trong trường hợp phiếu bầu không hợp lệ và phải mất nhiều thời gian trước khi đưa vụ kiện lên Tòa án tối cao. Hiện thời, ông Trump vẫn chưa đưa ra cơ sở nào về một vụ kiện tiềm năng. Đoàn luật sư của đương kim tổng thống cũng chưa có động thái thể hiện việc sẽ công kích vào "mục tiêu" nào.
 
Chuyên gia luật bầu cử Mỹ Richard Hasen của Đại học bang California ở Irvine thì nhận định: "Không có lý do gì để từ chối đếm các lá phiếu hợp lệ gửi qua đường bưu điện đúng thời hạn, dù ủy ban bầu cử cấp bang không thể hoàn thành việc kiểm phiếu trong đêm ngày 3/11". 
 
"Về mặt pháp lý, ông Trump không thể ngăn cản được công tác đếm lá phiếu vắng mặt được gửi đến qua đường bưu điện đúng hoặc trước ngày bầu cử. Việc tuyên bố đâm đơn kiện lên thẳng Tòa án tối cao chỉ là sự phóng đại nếu chưa qua các tòa án địa phương”, luật sư Nicholas Whyte thuộc Công ty tư vấn luật APCO Worldwide (trụ sở ở Bỉ) nhận định.
 
Ở một diễn biến khác, sau khi chiến dịch tranh cử của ông Trump đệ đơn kiện lên Tòa án Tối cao nhằm ngừng hoạt động kiểm phiếu ở Pennsylvania, thống đốc bang Tom Wolf đã tổ chức một cuộc họp báo để phản ứng, nói rằng sẽ tiếp tục đếm phiếu ở bang này.
 
"Chiến dịch tranh cử của ông Trump đã đệ đơn kiện nhằm chấm dứt hoạt động kiểm phiếu ở Pennsylvania. Đây thật là điều sai lầm," ông Wolf nói. "Những nỗ lực cản trở quy trình bỏ phiếu dân chủ thật đáng hổ thẹn".
 
Ông Wolf nhấn mạnh: "Tôi sẽ chiến đấu để bảo vệ mọi lá phiếu ở Pennsylvania".
 
Cuộc bầu cử vẫn chưa ngã ngũ
 
 
Hương Quỳnh