Chuyên gia y tế: Chưa thể mở cửa nền kinh tế Mỹ vào 1/5

18:39 14/04/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

(DNVN) - Cho dù ông Trump tuyên bố có quyền quyết định mở cửa trở lại nền kinh tế song giới chuyên gia y tế công cho rằng Mỹ khó có thể mở cửa lại nền kinh tế vào đầu tháng 5.

Chuyên gia y tế: Chưa thể mở cửa nền kinh tế Mỹ vào 1/5 - ảnh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump tại cuộc họp báo ở Washington, DC, Mỹ. (Nguồn: AFP/TTXVN) 
Ngày 13/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump nhấn mạnh chỉ ông mới có quyền quyết định khi nào cho phép mở cửa trở lại nền kinh tế Mỹ, thay vì các thống đốc bang.

Trên mạng xã hội Twitter, ông Trump viết: "Đó là quyết định của Tổng thống, và vì nhiều lý do tốt đẹp. Về điều đang được đề cập đến, Chính quyền và tôi đang hợp tác chặt chẽ với các thống đốc, và việc này sẽ tiếp diễn. Một quyết định do tôi đưa ra, cùng với các Thống đốc và sự tham gia của những người khác, sẽ nhanh chóng được thực hiện!"

Động thái này của ông Trump đưa ra khi cùng ngày, các Thống đốc bang Washington, California và Oregon thông báo đang thảo luận kế hoạch nhằm mở cửa trở lại kinh tế tại các bang này ngay khi có đủ điều kiện an toàn để dỡ bỏ những hạn chế.

Các Thống đốc của sáu bang miền Đông Bắc nước Mỹ đã nhất trí thành lập một nhóm cố vấn về cách thức mở cửa trở lại các nền kinh tế địa phương do tác động của dịch COVID-19.

Giới chức Mỹ đang hy vọng kinh tế Mỹ có thể mở cửa lại vào ngày 1/5, tuy nhiên, trả lời phỏng vấn trong một chương trình của truyền hình ABC News vào ngày lễ Phục Sinh 12/4, Ủy viên Cơ quan Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Stephen Hahn cho biết vẫn còn quá sớm để có thể khẳng định điều này.

Cùng với ông Stephen Hahn, Tiến sĩ Anthony S. Fauci, Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia Mỹ, cho rằng thay vì đột ngột mở cửa trở lại toàn bộ nền kinh tế, Mỹ nên thực hiện đối với từng khu vực và dựa vào điều kiện của từng vùng khác nhau với mức độ dịch bệnh đang xảy ra cũng như mối đe dọa của dịch bệnh.

Quá trình này có thể bắt đầu được thực hiện theo một số cách vào tháng tới. Tuy nhiên ông Fauci cũng lưu ý rằng cũng có khả năng virus SARS-CoV-2 sẽ bùng phát trở lại vào cuối năm nay.

Trước đó, ông Christopher Murray, Giám đốc Viện Đo lường và Đánh giá Sức khỏe tại Đại học Washington cũng lên tiếng cảnh báo việc dỡ bỏ các hạn chế vào tháng tới đồng nghĩa là vào tháng Bảy hoặc tháng Tám Mỹ sẽ phải đối mặt với tình huống tương tự như hiện nay.

Ông Murray cho rằng một số bang của Mỹ có thể mở cửa vào giữa tháng Năm. Tuy nhiên, cần phải cẩn thận cũng như phải đảm chắc chắn rằng Mỹ không đánh đổi tất cả những nỗ lực của người dân trong thời gian qua nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh để mở cửa sớm.

Trong khi đó, ngày 13/4, một số bang thuộc Bờ Tây và miền Đông Bắc nước Mỹ đã triển khai những nỗ lực nhằm mở cửa trở lại nền kinh tế khi điều kiện cho phép.

Hiện thâm hụt ngân sách Mỹ đang đứng trước nguy cơ có thể tăng lên mức cao kỷ lục 3.800 tỷ USD, tương đương 18,7% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này trong tài khóa 2020, theo Ủy ban Ngân sách Liên bang Có trách nhiệm Mỹ (CRFB - một tổ chức giám sát tài chính độc lập và phi lợi nhuận).

CRFB dự báo nợ công của Mỹ tính đến cuối tài khóa này (ngày 30/9) sẽ vượt 100% GDP, so với mức chưa đến 80% GDP trước khi dịch COVID-19 bùng phát.