Cơ hội kinh doanh trong ngành công nghiệp Halal

16:44 | 24/02/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
(DNVN) - Theo Vụ Thị trường châu Á - châu Phi, Chính phủ Indonesia sẽ tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Các ngành công nghiệp Halal năm 2020 với chủ đề “Phát triển Các ngành công nghiệp Halal vì thịnh vượng toàn cầu” vào đầu tháng 11.

Cơ hội kinh doanh trong ngành công nghiệp Halal - ảnh 1
Nguồn: Bộ Công Thương. 
Từ ngày 01-02/11/2020, Chính phủ Indonesia sẽ tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Các ngành công nghiệp Halal năm 2020 với chủ đề “Phát triển Các ngành công nghiệp Halal vì Thịnh vượng Toàn cầu” tại Trung tâm Hội nghị Jakarta (JCC), Jakarta, Indonesia.

Trước đó, từ ngày 28-31/10/2020 hội chợ thương mại và các hoạt động kết nối doanh nghiệp trong các ngành công nghiệp Halal sẽ diễn ra cùng địa điểm.

Sự kiện dự kiến quy tụ các đại biểu từ 20 quốc gia Trung Đông và Bắc Phi (MENA), 37 quốc gia thành viên Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC) cùng nhiều nước đối tác khác. Các đại biểu tham dự sẽ đến từ cả khu vực công (lãnh đạo cấp cao các nước, người đứng đầu các tổ chức và thể chế tài chính quốc tế, quan chức cấp cao từ các thể chế tài chính Hồi giáo và các cơ quan cấp chứng nhận Halal) và khu vực tư nhân (các đối tác tham gia vào chuỗi cung ứng Halal toàn cầu).

Trong khuôn khổ Hội nghị Thượng đỉnh, các Hội nghị chuyên đề sẽ tập trung vào thảo luận các nội dung sau:

- Thúc đẩy chuỗi giá trị toàn cầu của các ngành công nghiệp Halal;

- Đẩy mạnh sự đồng bộ giữa mạng lưới doanh nghiệp, các thể chế tài chính Hồi giáo và các hệ thống cấp chứng nhận Halal;

- Tạo điều kiện cho thương mại quốc tế và đầu tư liên quan đến các ngành công nghiệp Halal;

- Xây dựng năng lực cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ;

- Tận dụng nền công nghiệp 4.0 và nền kinh tế số để thức đẩy các ngành công nghiệp Halal.

Bên cạnh các Hội nghị chuyên đề, Hội nghị Thượng đỉnh bao gồm các hoạt động kết nối doanh nghiệp và hội chợ thương mại nhằm tạo ra các cơ hội hợp tác cho khối doanh nghiệp tư nhân các nước. Đây là cơ hội tốt để các doanh nghiệp Việt Nam tìm hiểu và mở rộng cơ hội kinh doanh liên quan đến các ngành công nghiệp Halal.

Các ngành công nghiệp Halal bao gồm thực phẩm, thời trang, du lịch, mỹ phẩm, dược phẩm, truyền thông theo quy chuẩn Halal và các dịch vụ tài chính Hồi giáo.

Năm 2018, tổng mức chi tiêu của người tiêu dùng Hồi giáo trên toàn thế giới lên tới 2,2 nghìn tỷ USD, phần lớn tập trung vào nhóm hàng thực phẩm, dược phẩm và các sản phẩm phục vụ lối sống (như du lịch, thời trang, …) theo quy chuẩn Halal. Con số này dự kiến sẽ tăng lên 3,2 nghìn tỷ USD vào năm 2024 khiến ngành sản xuất công nghiệp thực phẩm Halal trở nên ngày càng tiềm năng.

Doanh nghiệp quan tâm có thể liên hệ với Đại sứ quán nước Cộng hòa Indonesia tại Hà Nội, địa chỉ: 50 Ngô Quyền, Hà Nội, hoặc qua các số điện thoại 39362811 – 38253324 – 38253353 – 38256316 – 38257969 để biết các thông tin chi tiết.