‘Cỗ máy kiếm tiền’ Stanley Druckenmiller chê trách Bidenomics, chỉ trích Fed khiến lạm phát tăng trở lại

Khả Nhân 08:15 | 08/05/2024 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Trong cuộc phỏng vấn với CNBC mới đây, nhà đầu tư tỷ phú Stanley Druckenmiller đã lên tiếng chê trách cả Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Janet Yellen và Chủ tịch Fed Jerome Powell.

Tỷ phú Stanley Druckenmiller. (Ảnh: Getty Images).

Vung tay quá trán

Nhà đầu tư tỷ phú Stanley Druckenmiller cho biết chính sách tài khoá liều lĩnh của chính phủ Mỹ - dưới sự cho phép của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) - đang gây tổn hại cho người dân cũng như gây nguy hiểm cho cơ hội tái đắc cử của Tổng thống Joe Biden.

Trong một chương trình của CNBC vào ngày 7/5, nhà đầu tư được mệnh danh là “cỗ máy kiếm tiền” chưa bao giờ thua lỗ đã chỉ trích các quan chức phụ trách chính sách tài khoá và tiền tệ của Mỹ, bao gồm cả Bộ trưởng Bộ Tài chính Janet Yellen và Chủ tịch Fed Jerome Powell.

Ngoài ra, ông còn gọi “Bidenomics” (các chính sách kinh tế của Tổng thống Biden) là một thất bại. Vị tỷ phú nói thêm rằng người tiêu dùng đang phải trả giá khi lạm phát tăng cao.

“Có vẻ nhiều người đang ý thức hơn về tình hình tài khoá hiện tại của nước Mỹ. Dường như mọi người đều hiểu, ngoại trừ bà Yellen cứ không ngừng vung tiền”, ông Druckenmiller nói.

“Tôi nghĩ về mặt chính trị, [hành động của bà Yellen] thật ngớ ngẩn, vì chi tiêu quá mức gây ra lạm phát. Không cần phải là thiên tài mới nhận ra người dân bình thường đang bị lạm phát quấy rầy”, người đứng đầu văn phòng gia đình Duquesne tiếp tục.

Ông Druckenmiller đưa ra bình luận trong bối cảnh Fed vẫn đang cố gắng ghìm cương lạm phát. Thời gian qua, các nhà hoạch định chính sách đã làm tiêu tan hy vọng của nhà đầu tư rằng Fed sẽ giảm lãi suất mạnh tay trong năm nay.

Theo nhận định của nhà đầu tư tỷ phú, khiến thị trường trở nên hào hứng với kế hoạch giảm lãi suất là một sai lầm, vì hành động đó tác động xấu đến các điều kiện tài chính.

“Tôi nghĩ Fed đã từng có lợi thế. Khi đó, lạm phát đang hạ nhiệt, điều kiện tài chính bị thắt chặt hơn. Ở một mức độ nào đó, tôi có cảm giác họ đang mò mẫm đường đi”, ông nói với CNBC.

 

Sai lầm của Fed

Tỷ phú Druckenmiller cho biết Duquesne “được hưởng lợi lớn” khi giá tài sản tăng vọt và các điều kiện tài chính nới lỏng. Tuy nhiên, ông vẫn cho rằng vào thời điểm cuối năm 2023, việc Fed liên tục phát tín hiệu sẽ hạ lãi suất là một sai lầm.

Lúc đó, Fed chỉ nâng dự báo không chính thức từ hai lên ba lần giảm lãi suất trong năm 2024, nhưng các nhà đầu tư coi bình luận của ông Powell tại cuộc họp tháng 12 là tín hiệu cho thấy Fed sẽ nới lỏng chính sách đáng kể.

Mặc dù các ứng viên chính trị thường ủng hộ ngân hàng trung ương giữ lãi suất ở mức thấp, ông Druckenmiller cho biết Chủ tịch Fed Jerome Powell đã không giúp ích gì cho đương kim Tổng thống Joe Biden. Ông Biden đang bị mắc kẹt trong một trận chiến cam go với cựu Tổng thống Donald Trump.

“Cỗ máy kiếm tiền” của Phố Wall cho hay: “Nếu là một giáo sư, tôi sẽ chấm cho Bidenomics điểm F. Chính quyền ông Biden đã đoán sai về COVID và nghĩ rằng nền kinh tế đang rơi vào tình trạng suy kiệt. Fed cũng vậy”.

“Bộ Tài chính vẫn hành động như thể chúng ta đang trong tình trạng suy kiệt. Họ chi tiền quá nhiều và nỗi lo mới của tôi là việc chi tiêu đó cùng với lãi suất đi vay của chính phủ Mỹ sẽ cản trở một số đổi mới...”, ông giải thích.

Công bằng mà nói, đại dịch bùng phát dưới thời chính quyền ông Trump và vị tổng thống đã ban hành một gói cứu trợ COVID trị giá 2.300 tỷ USD vào năm 2020. Sau đó, ông Biden lại ký một gói khác gần 2.000 tỷ USD vào năm 2021.

Tuy chỉ trích ông Biden, tỷ phú Druckenmiller cũng không hề khen ngợi ông Trump. Trong thời gian đương nhiệm, ông Trump là người gay gắt chỉ trích Fed và liên tục thúc giục ông Powell cùng các đồng nghiệm giảm lãi suất.

Ngoài ra, ông Trump còn ủng hộ việc áp thuế quan nặng tay với hàng hoá nước ngoài và ông cho biết mình sẽ làm như vậy một lần nữa nếu giành chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm nay.

“Về ông Biden, tôi lo lắng hơn về tình trạng lạm phát đình trệ, với tình hình chi tiêu của chính phủ, với tất cả những thủ thuật mà bà Yellen đã sử dụng để thao túng đường cong lợi suất, với cách Fed thiết lập lại các điều kiện tại chính. Tôi e rằng lạm phát đình trệ có thể xảy ra... Nhưng tôi còn lo sợ rằng quy định và các thứ khác sẽ cản trở năng suất”, ông Druckenmiller nói.

“Vì vậy, về cơ bản tôi không ủng hộ ứng viên nào. Tôi thích kiểu Reagan ngày xưa, ủng hộ thị trường tự do, ủng hộ người nhập cư và phản đối thuế quan”, ông Druckenmiller tiếp tục.