Cổ phiếu Châu Á khởi sắc khi nỗi lo về lạm phát giảm dần

12:48 | 13/11/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Giá cổ phiếu ở Châu Á đã tăng vào thứ sáu sau khi lạm phát tại Mỹ giảm một cách bất ngờ, các nhà đầu tư hy vọng tình trạng giá cả leo thang này có thể sớm kết thúc.

Chỉ số MSCI của cổ phiếu châu Á - Thái Bình Dương bên ngoài Nhật Bản (.MIAPJ0000PUS) tăng 0,7% lên mức cao nhất trong 2 tuần gần đây, trong khi chỉ số Nikkei của Nhật Bản (.N225) tăng 1,1%.

Hợp đồng tương lai chỉ số chứng khoán của Mỹ tăng lên 0,3% sau phiên giao dịch vào thứ Năm, chỉ số S&P 500 (.SPX) kết thúc tăng 0,06%, trong khi Nasdaq (.IXIC) tăng 0,52%.

Giá cổ phiếu thế giới đã công bố mực giảm mạnh nhất trong một khoảng thời gian dài vào hôm thứ tư vừa rồi sau khi lạm phát tại Mỹ tăng mạnh.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ đã tăng 6,2% trong tháng 10, mức tăng cao nhất kể từ năm 1990.

Norihiro Fujito, chiến lược gia đầu tư tại Mitsubishi UFJ Morgan Stanley Securities nói: “Lạm phát hiển nhiên là một thách thức mà chúng ta cần phải nhìn nhận và theo dõi. Nhưng giá cổ phiếu sẽ phải đối mặt với việc chạm đáy nếu như Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) không thay đổi quyết định sai trong việc đánh thuế và tăng mức lãi suất”

Trong khi dữ liệu về điều tra cho thấy lạm phát tăng cao do việc thiếu nguồn cung trên toàn cầu, việc hạn chế về nguồn cung đã gây ra ảnh hưởng nặng nề hơn so với suy nghĩ của mọi ngừoi. Nhiều nhà đầu tư hy vọng lạm phát sẽ nhanh chóng giảm đi thay vì vẫn tiếp tục kéo dài và tăng cao.

Hirokazu Kabeya, Giám đốc chiến lược toàn cầu tại Daiwa Securities nói: “Nếu chúng ta vượt qua được dịp mua sắm cuối năm, khi nhu cầu mua sắm của người dân tăng cao, có khả năng lạm phát sẽ giảm. Doanh số bán hàng trong những kỳ nghỉ lễ của Mỹ dự kiến sẽ tăng 8,5% đến 10% trong năm nay. Và nhiều người tiêu dùng đã mua sắm sơm hơn trước các kì nghỉ lễ vì lo lắng về việc thiếu hụt nguồn cung. Nếu như vậy, chúng ta sẽ thấy mức tiêu thụ các mặt hàng bán lẻ sẽ tăng trong tuần tới và điều đó rất có lợi cho thị trường chứng khoán”.

Lợi tức trái phiếu tăng mạnh và lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của kho bạc nhà nước Mỹ tăng 1,9 điểm cơ bản lên 1,572% vào thứ sáu.

Trên thị trường tiền tệ, đồng đô la Mỹ được giữ vững sau khi lạm phát của Mỹ tăng hôm thứ Tư làm dấy lên kỳ vọng Fed sẽ thắt chặt chính sách tiền tệ sớm hơn.

Chỉ số của đồng đô la Mỹ so với 6 loại tiền tệ khác đã tăng lên mức cao nhất trong 16 tháng, đạt 95,264 trong khi đồng Euro trượt giá xuống 1,1449 USD, gần mức thấp nhất kể từ tháng 7 năm ngoái.

Đồng Yên Nhật giảm xuống còn 114,26 JPY/USD, gần chạm mức thấp nhất trong 4 năm qua đồng thời đông đô la Úc và đô la Canada cũng đang giảm mạnh.

Đồng đô la Úc chạm mức thấp nhất trong vòng 5 tuần khi chỉ còn 0,7286 AUD/USD trong khi đô la Canada giảm xuống 1,2588 CAD/USD, mức thấp nhất kể từ đầu tháng 10.

Giá dầu giảm nhẹ do đồng đô la Mỹ tăng mạnh và lạm phát ở Mỹ ngày càng tăng. Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đã hạ dự báo nhu cầu dầu trong năm 2021 xuống do giá cả leo thang.

Dầu Brent giảm 0,36% ở ngưỡng 82,56 USD/thùng, dầu WTI giảm 0,33% ở ngưỡng 81,32 USD/thùng.

Giá vàng vẫn ở gần mức cao trong 5 tháng trong khi các nhà đầu tư đang tìm cách kìm chế lạm phát. Giá vàng trong phiên giao dịch mới nhất đạt 1862 USD/ounce gần với mức cao nhất trong phiên giao dịch hôm thứ tư là 1868.5 USD/ounce

Thu Hằng (theo Reuters)