Cổ phiếu công nghệ lao dốc, Quỹ Vision của ông chủ SoftBank lỗ kỷ lục

Lê Thị Xuân Phương 11:59 | 13/05/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Nhiều yếu tố đã góp phần vào khoản lỗ kỷ lục hơn 27 tỷ USD của Quỹ Vision (tạm dịch: Tầm nhìn) bao gồm căng thẳng địa chính trị, chính sách thắt chặt của Trung Quốc với công ty công nghệ, động thái tăng lãi suất của FED.

Quỹ Vision lỗ kỷ lục khi cổ phiếu công nghệ lao dốc

SoftBank hôm 12/5 đã báo cáo khoản lỗ kỷ lục tại quỹ đầu tư Vision Fund (Tạm dịch: Quỹ Tầm nhìn) do sự sụt giảm không phanh của nhóm cổ phiếu công nghệ thời gian qua trên toàn cầu.

Quỹ Tầm nhìn thuộc tập đoàn SoftBank (Nhật Bản) đã công bố khoản lỗ 3,5 nghìn tỷ yên (27,4 tỷ USD) cho năm tài chính kết thúc vào ngày 31/3/2022, khoản lỗ lớn nhất kể từ khi quỹ đầu tư hoạt động vào năm 2017.

Mức lỗ kỷ lục của Quỹ Tầm nhìn đã đóng góp đáng kể nâng khoản lỗ chung của tập đoàn SoftBank lên 1,7 nghìn tỷ yên. Cổ phiếu SoftBank giảm 8% tại Nhật Bản trong phiên đóng cửa hôm 12/5 sau thông tin này.

Quỹ Tầm nhìn của SoftBank hiện chủ yếu đầu tư vào các cổ phiếu công nghệ tăng trưởng cao. Quỹ này được xem như đứa con tinh thần của nhà sáng lập SoftBank Masayoshi Son, và là một cách để tái định vị SoftBank như một công ty đầu tư lớn.

Tuy nhiên, các cổ phiếu công nghệ trên thị trường toàn cầu đã ghi nhận những đợt biến động đáng kể trong thời gian qua trong làn sóng bán tháo mạnh mẽ. Việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tăng lãi suất và tuyên bố lộ trình thắt chặt chính sách tiền tệ mạnh tay, kết thúc chu kỳ tiền rẻ, đã thúc đẩy đà bán tháo, khiến các cổ phiếu đại công ty công nghệ Mỹ mất hàng nghìn tỷ USD vốn hóa thị trường từ đầu năm đến nay.

Thêm vào đó, chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine, sự bùng phát mạnh mẽ các làn sóng dịch COVID-19 ở Trung Quốc dẫn đến việc đóng cửa trung tâm tài chính Thượng Hải đã làm dấy lên những lo ngại về tăng trưởng kinh tế toàn cầu và gây thêm áp lực lên tâm lý thị trường.

Nhà sáng lập SoftBank Masayoshi Son cho biết trong bài phát biểu về kết quả kinh doanh của tập đoàn hôm 12/5 rằng những yếu tố này đã gây ra sự sự chao đảo của thị trường và tác động lớn đến khoản lỗ kỷ lục của Quỹ Tầm nhìn.

Một trong những khoản lỗ lớn nhất của Quỹ tập trung ở công ty thương mại điện tử Hàn Quốc Coupang. Doanh nghiệp đã niêm yết cổ phiếu tại Mỹ vào năm ngoái và hiện ghi nhận giá cổ phiếu giảm gần 60% trong năm nay. Kỳ lân công nghệ Singapore Grab và hãng giao hàng Doordash của Mỹ nằm trong số những công ty đóng góp đáng kể vào khoản lỗ của danh mục đầu tư mà Quỹ Tầm nhìn nắm giữ. Ngoài ra, SoftBank cũng ghi nhận mức giảm định giá đối với một số công ty tư nhân mà họ đầu tư vào gần đây.

Ông Son tuyên bố hoạt động của Quỹ và SoftBank sẽ chuyển sang chế độ "phòng thủ" trong tình thế khó khăn hiện tại. Điều này đồng nghĩa Quỹ có thể đưa ra các tiêu chí chặt chẽ hơn và thận trọng hơn trong tốc độ công bố các khoản đầu tư mới.

Xu hướng giảm đầu tư ở Trung Quốc

SoftBank có sự tiếp cận đáng kể tại thị trường Trung Quốc thông qua các khoản đầu tư vào gã khổng lồ thương mại điện tử Alibaba và công ty gọi xe Didi Global. Tuy nhiên, cả hai công ty này đều chứng kiến ​​giá cổ phiếu giảm mạnh từ đầu năm đến nay trong bối cảnh Bắc Kinh siết chặt quy định quản lý với lĩnh vực công nghệ. 

Vào tháng 4/2021, Alibaba phải chịu khoản tiền phạt chống độc quyền lên tới 2,8 tỷ USD. Cổ phiếu của sàn thương mại điện tử này đã giảm khoảng 31% từ đầu năm tính đến thời điểm hiện tại.

Còn Didi Global, ứng dụng gọi xe đã niêm yết công khai tại Mỹ vào tháng 6 năm ngoái. Nhưng chỉ vài ngày sau khi niêm yết, họ đã phải tiếp nhận một cuộc điều tra an ninh mạng từ các nhà chức trách Trung Quốc. Kể từ đó, ứng dụng Didi bị xóa khỏi các cửa hàng ứng dụng ở Trung Quốc, không thể tiếp cận người dùng mới. Đầu tháng này, công ty cho biết đang bị Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ điều tra liên quan đến đợt phát hành lần đầu ra công chúng hồi giữa năm ngoái.

Trong bối cảnh đó, ông Son cho biết các khoản đầu tư mới của Quỹ Tầm nhìn ở Trung Quốc đang giảm dần. “Chúng tôi tin rằng vẫn còn rất nhiều công ty lớn ở Trung Quốc, đối với những công ty đó chúng tôi vẫn muốn tìm kiếm đầu tư, nhưng quy mô sẽ nhỏ hơn,” ông nói.