Cổ phiếu Xiaomi giảm 10% khi bị Mỹ thêm vào danh sách đen

10:53 15/01/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã thêm nhà sản xuất điện thoại thông minh Xiaomi của Trung Quốc vào danh sách đen, với các cáo buộc có liên quan đến quân đội Trung Quốc.

Sau thông tin này cổ phiếu của Xiaomi đang niêm yết tại sàn Hong Kong đã giảm 10,6% khi mở cửa phiên giao dịch hôm thứ 6 (15/10).
 
Theo tổ chức nghiên cứu Counterpoint Research, Xiaomi là nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ 3 thế giới trong quý 3 năm 2020.
 
Cổ phiếu Xiaomi giảm 10% khi bị Mỹ thêm vào danh sách đen
Xiaomi là một trong 9 công ty Trung Quốc bị Mỹ đưa vào danh sách đen lần này
 
Động thái của chính quyền ông Trump buộc các nhà đầu tư Mỹ không được mua cổ phiếu hoặc chứng khoán liên quan đến Xiaomi.
 
Trước đó, vào tháng 11 ông Trump đã ký ban hành lệnh hành pháp hạn chế các nhà đầu tư Mỹ mua cổ phần hoặc chứng khoán liên quan của bất kỳ công ty nào được Bộ Quốc phòng Mỹ chỉ định là công ty quân sự Trung Quốc.
 
Sau đó ông Trump đã được mở rộng điều lệnh ban hành để buộc các nhà đầu tư Mỹ phải thoái vốn hoặc bán hết số cổ phần đang sở hữu tại các công ty Trung Quốc đang nằm trong danh sác đen vào ngày 11/11/2021.
 
Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết sẽ quyết tâm chống lại chiến lược phát triển Quân sự-Dân sự của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.
 
Xiaomi là một trong 9 công ty được bộ Quốc phòng Mỹ chỉ định là “các công ty quân sự của Trung Quốc”. Cùng với Xiaomi Comac, một nhà sản xuất máy bay của Trung Quốc, cũng có tên trong danh sách đen.
 
bộ Quốc phòng Mỹ đã công bố danh sách đen các công ty Trung Quốc lần đầu vào tháng 6/2020. Các công ty bị đưa vào danh sách đen lúc ấy có gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Huawei và nhà sản xuất chất bán dẫn SMIC.
 
H.A