Cơ quan khí tượng cảnh báo bão số 13 sắp hình thành, nối đuôi bão 12 đi vào biển Đông

14:20 | 09/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia Mai Văn Khiêm cảnh báo nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập lụt vùng trũng thấp, ven sông... Quảng Bình đến Khánh Hòa và khu vực Tây Nguyên.
Trong cuộc họp với Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, tổ chức ứng phó với bão số 12 sáng nay (9/11), ông Mai Văn Khiêm - Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết: 
 
8h sáng nay, bão cách bờ biển từ Bình Định đến Khánh Hòa khoảng 450km với sức gió mạnh cấp 8, giật cấp 10. Theo đài thủy văn quốc tế, cường độ bão số 12 đi trên biển Đông tương đồng khoảng cấp 8 - 9. Do ảnh hưởng của bão, khu vực giữa biển Đông có gió giật mạnh cấp 7, vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 - 9, giật cấp 11, biển động mạnh.
 
Bão số 13 sắp hình thành và tiến vào biển Đông
Ông Mai Văn Khiêm cho biết, có thể xuất hiện bão số 13 trên biển Đông
 
Đêm ngày 11/11 đến rạng sáng ngày 12/11, có một áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão số 13 và sẽ đi vào biển Đông. Đến ngày 14/11, bão số 13 ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực Trung Bộ. Bão số 13 có cường độ mạnh cấp 11 trên biển Đông. 
 
Cũng theo ông Khiêm, đêm 9/11, vùng biển ngoài khơi từ Quảng Ngãi đến Ninh Thuận gió mạnh dần cấp 6 - 7, vùng gần tâm bão giật cấp 8,9 đến cấp 11.  Vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Nam có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giậy cấp 7 - 8, biển động mạnh. Khu vực Bắc Biển Đông (cả quần dảo Hoàng Sa) gió mạnh cấp 6 - 7, giật cấp 9, biển động mạnh.
 
Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cảnh báo, do ảnh hưởng của bão số 12 nên trong đất có mưa lớn. Các sông từ Quảng Trị đến Khánh Hòa, phía Bắc Tây Nguyên có lũ báo động 2, báo động 3, có sông trên mức báo động 3. Các sông ở Quảng Bình và phía Nam Tây Nguyên ở mức báo động 1, báo động 2, có sông trên báo động 2.
 
Bão số 13 sắp hình thành và tiến vào biển Đông
Đường đi của bão số 12
 
Đáng chú ý, ông Khiêm cảnh báo khu vực từ Quảng Bình đến Khánh Hòa và khu vực Tây Nguyên có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất. Vì thế các địa phương chủ động phương án ứng phó với bão số 1, đảm bảo an toàn cho tài sản và tính mạng người dân.
 
Trong cuộc họp , ông Trần Quang Hoài - Tổng cục trưởng Tổng cục PCTT cho biết, bão số 12 ảnh hưởng đến các tỉnh Phú Yên, Ninh Thuận. Đây là những khu vực trước đó chưa chịu tác động của bão nên cần có phương án ứng phó cụ thể, không được có tâm lý chủ quan.
 
Ông Hòa cũng lưu ý cần đảm bảo an toàn cho tàu thuyền hoạt động trong vùng ảnh hưởng của bão. Cảnh báo các tầu thuyền thường xuyên cập nhật tin tức để đưa thuyền vào nơi an toàn trú ẩn. Đồng thời đảm bảo an toàn tính mạng người dân, đảm bảo an toàn cho du khách....
 
Sạt lở đất ở Trà Leng
 
 
Hương Quỳnh