Cơ sở sản xuất vệ tinh thông minh nhỏ của Trung Quốc bắt đầu hoạt động

11:11 14/05/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Vệ tinh thông minh nhỏ hiện chưa được đặt tên, dự kiến sẽ được phóng trong tương lai gần. Diễn biến mới này chứng tỏ Trung Quốc đang bước vào giai đoạn sản xuất hàng loạt vệ tinh cỡ nhỏ.

Nhà máy sản xuất vệ tinh thông minh nhỏ đầu tiên của Trung Quốc ở trung tâm thành phố Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc đã sẵn sàng cho các hoạt động sản xuất chính thức và đi vào hoạt động. Thứ Năm tuần này, vệ tinh thông minh nhỏ đầu tiên đã được đưa ra khỏi dây chuyền sản xuất trong buổi lễ khai trương có sự tham dự của các nhà quan lý dự án và các quan chức chính quyền trung ương và tỉnh.

Theo Theo Lyu Dongming, Chủ tịch Phát triển Kỹ thuật Không gian CASIC và là chủ sở hữu của nhà máy, khi đạt hết công suất, cơ sở này có thể sản xuất 240 vệ tinh thông minh nhỏ hàng năm.

Vệ tinh thông minh nhỏ đầu tiên chính là sản phẩm tiêu biểu cho dây chuyền sản xuất hàng loạt do Tập đoàn Công nghiệp và Khoa học Hàng không Vũ trụ Trung Quốc (CASIC) tự phát triển. Vệ tinh thông minh nhỏ này có chức năng chính là liên lạc, hiện chưa được đặt tên, dự kiến sẽ được phóng trong tương lai gần. Diễn biến mới này chứng tỏ Trung Quốc đang bước vào giai đoạn sản xuất hàng loạt vệ tinh cỡ nhỏ.

Cơ sở sản xuất vệ tinh thông minh nhỏ của Trung Quốc bắt đầu hoạt động - ảnh 1

Một người tham dự đang xem mô hình Vệ tinh dẫn đường Beidou tại một hội chợ triển lãm công nghệ cao ở Thẩm Dương, tỉnh Liêu Ninh.

Theo ông Lyu, nhà máy có thể sản xuất nhiều loại vệ tinh nhỏ khác nhau, mỗi loại có trọng lượng dưới 1 tấn. Nhà máy sẽ cải thiện đáng kể hiệu quả sản xuất của CASIC, đồng thời tiết kiệm nhiều thời gian và nhân lực. Cụ thể, với các kỹ thuật sản xuất thông minh, nó có thể cải thiện hơn 40% hiệu quả sản xuất các vệ tinh nhỏ.

Liu Feng, một trong những giám đốc dự án của nhà máy, cho biết việc xây dựng một vệ tinh bao gồm hàng chục bước, từ lắp đặt linh kiện và lắp ráp vệ tinh cho đến các thử nghiệm điện tử và cơ khí, và phương pháp sản xuất hiện tại yêu cầu tất cả các công đoạn phải được thực hiện thủ công. Thế nhưng, khi nhà máy được xây dựng, robot được sử dụng để thực hiện các bước chính, điều này có nghĩa nhà máy có thể cải thiện hiệu suất sản xuất vệ tinh hơn 40%.

Trong các công bố trước đây, nhiệm vụ ban đầu của nhà máy mới sẽ là sản xuất các vệ tinh nhỏ để hiện thực hóa chương trình Hongyun của CASIC, nhằm vận hành một mạng lưới gồm hơn 150 vệ tinh liên lạc. Đây là hệ thống vệ tinh dùng để cung cấp kết nối internet băng thông rộng cho người dùng trên toàn thế giới, đặc biệt là những người ở các khu vực chưa được phục vụ.

Được biết, CASIC là công ty con của Tập đoàn Công nghiệp và Khoa học Hàng không Vũ trụ Trung Quốc có trụ sở tại Vũ Hán. CASIC được giao nhiệm vụ phát triển, chế tạo và vận hành các vệ tinh.

Việc xây dựng nhà máy tại Căn cứ Công nghiệp Không gian Quốc gia Vũ Hán ở quận Tân Châu, trung tâm công nghiệp không gian thương mại đầu tiên của Trung Quốc, bắt đầu vào năm 2019. Nhà máy được hoàn thành vào tháng 12/2020 và các hoạt động thử nghiệm đã được bắt đầu ngay sau đó.

Ngoài nhà máy vệ tinh, Tập đoàn Khoa học và Công nghiệp Hàng không Vũ trụ Trung Quốc cũng đã xây dựng một khu phức hợp chế tạo tên lửa cho tàu sân bay dòng Kuaizhou tại cơ sở công nghiệp vũ trụ thương mại rộng 68,8 km vuông. Nhà máy tên lửa đã bắt đầu hoạt động giai đoạn đầu, với công suất sản xuất ban đầu là 20 tên lửa loạt Kuaizhou mỗi năm.

Xem thêm: Huawei chuẩn bị phóng vệ tinh thử nghiệm để xác minh công nghệ 6G

Tùy Ý